Sắt là một khoáng chất rất quan trọng trong quá trình tạo máu cho cơ thể. Tuy nhiên việc uống sắt không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe, chúng ta cùng tìm hiểu thời điểm nào trong ngày uống sắt là tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Quá trình hấp thu sắt vào cơ thể

Như chúng ta đã biết, sắt là một khoáng chất thiết yếu và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Sắt là một thành phần cấu thành nên huyết sắc tố của hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong hô hấp. Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, đặc biệt là một nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu vô cùng nguy hiểm.

Trong trường hợp thiếu sắt, một lượng sắt lớn hơn được hấp thu qua riềm bàn chải vào tế bào niêm mạc ruột và vào máu đi về tĩnh mạch cửa. Ngược lại trong trường hợp cơ thể quá tải sắt, lượng sắt được hấp thu vào tế bào niêm mạc ruột sẽ giảm đi.

Khoảng 2/3 lượng sắt trong cơ thể chứa trong hemoglobin (≈ 2500mg). Khoảng 30% sắt được dự trữ ở trong ferritin và hemosiderin trong hệ liên võng nội mô tại gan, lách, tuỷ xương …Sắt được dự trữ chủ yếu trong ferritin, là một protein có cấu trúc đa phân tử.

Uống sắt vào lúc nào trong ngày hợp lý nhất

Có nên uống sắt vào buổi tối trước giờ đi ngủ?

Bạn nên hạn chế uống sắt trước giờ đi ngủ. Bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon. Đặc biệt trẻ em không nên uống sắt vào thời điểm buổi tối. Do đường trong siro có thể gây hỏng men răng, sâu răng. Sắt bám trên răng có thể làm ố răng của bé.

Thời điểm uống sắt hợp lý

Tuy sắt quan trọng như vậy nhưng không phải ai cũng cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Và hơn nữa, hầu hết chúng ta không biết sử dụng viên sắt thế nào cho hiệu quả.

Chính vì vậy, ngoài việc đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất, bổ sung viên uống sắt cho cơ thể sao cho đúng cách nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý trong việc uống sắt vào lúc nào trong ngày, uống sao cho đúng cách để phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

Theo tài liệu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, quá trình hấp thu sắt bắt đầu tại dạ dày nhưng chủ yếu diễn ra tại hành tá tràng và ở mức độ ít hơn tại đoạn đầu ruột non. Để có thể hấp thu được, sắt phải chuyển từ dạng ferric (Fe3+) sang dạng ferrous (Fe2+). Pepsin tách sắt khỏi các hợp chất hữu cơ và chuyển thành dạng gắn với các axit amin hoặc đường. Chính vì thế, nên uống sắt ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn để cơ thể hấp thu được tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc sắt

Không nên uống canxi cùng với sắt

Không nên uống canxi cùng với sắt bởi vì nếu liều lượng của canxi ở mức 300mg có thể làm cản trở sự hấp thu của sắt. Như vậy đây chính là một lưu ý dành cho bạn khi uống sắt, hãy cân đối liều lượng và thời gian uống thuốc để tránh gây nên hiện tượng các khoáng chất cản trở sự hấp thu lẫn nhau.

Vitamin C có tác dụng khử Fe3+ thành Fe2+ để sắt dễ hấp thu

Chính vì vậy bạn nên uống nước cam để chất sắt được hấp thu vào cơ thể. Trong protein động vật cũng chứa chất giúp hỗ trợ hấp thu sắt tối ưu, vì vậy nên ăn cá, thịt trong các bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên phải chú ý tránh các thức uống gây kích thích như trà, cà phê, nước giải khát có gas vì chúng cản trở quá trình hấp thu của sắt.

Không nên phối hợp chung thuốc sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tatracylin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp.

Nguồn: doppelherz.vn



Chia sẻ