Để nuôi dạy một đứa trẻ tự tin không dễ nhưng để nuôi dạy một đứa trẻ kém cỏi, hèn nhát, sợ sệt lại rất đơn giản bắt ngồn từ những tật xấu của cha mẹ.

Đừng vội trách con mình nhút nhát, sợ sệt, kém bạn thua bè, trước hết cha mẹ cần xem lại hoàn cảnh gia đình, có phải chính bản thân phụ huynh đang có những vấn đề gây tâm lý hoang mang, thiếu tự tin cho con hay không?

Tính cách của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và vận mệnh của đứa trẻ, đặc biệt là 4 tính cách xấu của cha mẹ dễ nuôi dạy con cái nhút nhát, yếu đuối, tự ti.

1. Nóng nảy và tức giận

Có câu nói: “Hạnh phúc của một đứa trẻ bị dìm trong sự nóng nảy của cha mẹ, và sự nóng nảy của cha mẹ sẽ hủy hoại cuộc đời của đứa trẻ”.

Có rất nhiều tình huống chỉ vì chuyện nhỏ nhặt mà người lớn không tán thành, nói con không nghe lại nổi cáu, bực tức lên, cho rằng trẻ ngỗ ngược, vô lý, lập tức to tiếng với con.

Trẻ lớn lên nhút nhát, dè dặt bắt nguồn từ 4 tật xấu của cha mẹ

Sống trong một gia đình cha mẹ hay nóng nảy trẻ thường dễ tự ti, thiếu cảm giác được yêu thương, khi lớn lên chúng cũng rất dễ nảy sinh những tính xấu như nhút nhát, sợ sệt, hoặc dễ mất bình tĩnh.

2. Chỉ coi thường và luôn thất vọng về con

Một số người thích dán nhãn tiêu cực cho con cái của họ, chẳng hạn như: “Chuyện đơn giản cũng không làm được, con quá ngốc”“chuyện gì con cũng làm hỏng hết”.

Cha mẹ chỉ biết suốt ngày chê bai con, xem thường con và cảm thấy thất vọng về con mà không biết rằng có thể do cách dạy con của cha mẹ khiến con yếu kém. Và đứa trẻ, khi nghe những lời bình luận tiêu cực này cả ngày sẽ cảm thấy rất khó chịu, lâu dần ám ảnh tâm lý khiến con nghĩ mình dở thật.

Thay vì coi thường con, hãy khuyến khích con, hướng dẫn con làm việc theo hướng tốt và đừng quên kịp thời khen con khi con có được sự tiến bộ hoặc làm được việc.

3. Keo kiệt

Cần cù và tiết kiệm là một đức tính tốt, nhưng tiết kiệm quá là bủn xỉn, keo kiệt sẽ tạo cho trẻ khái niệm “nghèo”. Những đứa trẻ như vậy thường không dám có quần áo mới, không dám đòi đồ chơi mới, chúng sẽ ghen tị khi nhìn thấy đứa trẻ khác có đầy đủ hơn và ngày càng tự ti, nặng nề có thể sinh ra trộm vặt.

Đứa trẻ nhỏ cứ bị cha mẹ dè xẻn chi tiêu, khi lớn lên có tính cách dè dặt, tầm nhìn hạn hẹp, đi đâu cũng cảm thấy mình thua kém người khác và chịu áp lực tâm lý rất lớn.

4. Bảo vệ quá mức

Lúc con nhỏ, mẹ sợ con làm đổ thức ăn, sợ con đói, liền nhất định đút con từng muỗng, kết quả là con vào nhà trẻ không biết tự xúc ăn. Đây là một ví dụ điển hình của phụ huynh bao bọc con quá mức.

Không chỉ cho con ăn, mà việc nhà, vệ sinh cá nhân của con cũng được cha mẹ chăm lo tận răng. Những điều này không chỉ tước đi sự tự lập của con, còn khiến con sinh ỷ lại, lười biếng, ra đường thì lại dễ e dè vì chẳng biết làm gì.

Khi trẻ được bao bọc quá mức, trẻ sẽ thiếu khả năng thích nghi, sinh tồn khi lớn lên, thiếu ý thức làm chủ, thiếu trách nhiệm và sẽ dễ bị đào thải khi bước vào xã hội sau này.

Hơn 50% sự hình thành tính cách của trẻ liên quan sâu sắc đến việc giáo dục của cha mẹ, vì thế trước khi phàn nàn con mình yếu kém, các bậc cha mẹ nên tự nhìn lại chính mình, tự sửa chữa những tật xấu gây ảnh hưởng cho con.

Theo SohuChia sẻ