Cây sả vốn là loại cây rất thông dụng và được trồng trên khắp cả nước. Thông thường nó được biết đến như một gia vị trong các món ăn vì mùi thơm và những công dụng hữu ích như: giải độc, chữa rối loạn tiêu hóa… hay còn được dùng trong sát trùng, diệt khuẩn và chống côn trùng.

Có một công dụng vô cùng quan trọng và hữu ích với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư đó là cây sả giúp chống ung thư và giải độc. Sả với nhiều lợi ích như vậy thì tinh dầu sả được chiết xuất từ rễ và lá sả cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều công dụng. Tinh dầu sả chanh hay sả java được chiết xuất từ mọi bộ phận của loài thực vật này, áp dụng phương pháp hợp lý nhất là lôi cuốn hơi nước hoặc trích ly phân đoạn nên vẫn giữ được mọi dưỡng chất từ cây sả.

Dầu thơm trong cây sả có thể tiêu diệt được tế bào ung thư trong ống nghiệm, trong khi tế bào lành vẫn sống bình thường. Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm bác sĩ Rivka Okir và giáo sư Yakov Weinstein thuộc trường Đại học Ben Gurion, Israel.

Một liều lượng nhỏ 1g cây sả có đủ chất dầu thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy trong ống nghiệm.

Tinh dầu sả tiêu diệt tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Ben Gurion cũng đã thử nghiệm sự ảnh hưởng của chất tinh dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm tế bào lành đã được nuôi, cấy vào. Số lượng cho vào bằng với số lượng trà cây sả với 1g đã được ngâm sôi. Kết quả, chất dầu sả chỉ diệt tế bào ung thư, còn các tế bào lành vẫn sống bình thường.

Giáo sư Yakov Weinstein cho biết, trong mỗi tế bào của con người có một chương trình di truyền, trong đó có một chương trình “tự hủy tế bào”. Khi có điều gì sai lạc, tế bào phân chia ra mà không kiểm soát được và trở thành tế bào ung thư.

Ở tế bào bình thường, khi tế bào khám phá ra hệ thống kiểm soát không điều hành đúng, chẳng hạn khi nó nhận thấy tế bào chứa đựng những di truyền sai lạc khi phân chia – nó sẽ kích hoạt cho tế bào chết đi,  Giáo sư Yakov Weinstein giải thích.

Các bác sĩ Israel tiếp tục những nghiên cứu sâu rộng hơn nữa về phát hiện này.

Nguồn: Motthegioi.vn


Chia sẻ