Ốm nghén, căng thẳng, lo âu hay hoảng loạn, bệnh dạ dày,… có thể là nguyên nhân gây chứng buồn nôn bạn không ngờ tới.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng buồn nôn?

– Do ốm nghén: Đây là một nguyên nhân mà mọi người đa số đều biết. Buồn nôn chính là một phản ứng khi bạn có thai trong 3 tháng đầu đấy.

– Do biến chứng tiểu đường: Khi bị bệnh tiểu đường thì cơ thể không đủ lượng insulin để cung cấp tế bào trong cơ thể. Điều đó làm cho lượng ceton trong máu tăng lên và gây ra cảm giác buồn nôn.

– Do nuốt vật thể lạ: Khi bạn đột ngột nuốt phải dị vật thì cơ thể sẽ ngay lập tức phản ứng để nôn vật đó ra ngoài. Hiện tượng này xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

– Sử dụng các loại thuốc điều trị: Một số tình trạng buồn nôn có thể xảy ra ở những người uống thuốc điều trị loãng xương, tiểu đường hay kháng sinh. Những trường hợp như thế này thì bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên môn để có hướng giải quyết kịp thời nhé.

Thực phẩm ngăn ngừa chứng buồn nôn

Biến chứng tiểu đường cũng gây buồn nôn.

– Do căng thẳng, lo âu hay hoảng loạn: Một lý do nữa chính là khi bạn bị căng thẳng quá mức thì cơ thể tự sản sinh ra adrenaline, chất này gây ra hiện tượng buồn nôn đấy.

– Bệnh dạ dày: Bệnh dạ dày gây ra tình trạng lở loét, viêm dạ dày sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng,..thức ăn không kịp tiêu hóa gây ra triệu chứng buồn nôn.

Thực phẩm ngăn ngừa cơn buồn nôn 

Bánh mì, bánh quy

Khi buồn nôn, bạn thường không muốn ăn. Tình trạng bụng đói càng khiến bạn cảm thấy buồn nôn hơn. Khi đó, thực phẩm khô như bánh quy giòn, bánh mì nướng, ngũ cốc… thường được khuyên dùng. Thông thường bác sĩ phụ khoa sẽ khuyên thai phụ ốm nghén ăn bánh quy để giảm cảm giác buồn nôn.

Thực phẩm lạnh

Thức ăn lạnh không có mùi nồng, thích hợp khi buồn nôn, như kem, trái cây ướp lạnh, sữa chua, món đông lạnh.

Bạn cũng có thể uống nước lạnh thay vì nước ấm để giảm cơn buồn nôn, bổ sung chất lỏng vào cơ thể.

Hoa quả

Chuối, táo, quả bơ… dễ ăn, giàu dinh dưỡng. Chuối còn bổ sung lượng kali cơ thể mất đi khi nôn hoặc tiêu chảy.

Theo Hải Đường/ tieudung.vnChia sẻ