Mỗi loại rau củ có thời gian bảo quản khác nhau. Dưới đây là những thông tin liên quan đến thời hạn bảo quản của các loại rau củ trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Không phải bất kì loại rau củ quả nào, bạn cũng có thói quen bảo quản trong tủ lạnh. Chẳng hạn, trái cây chưa chín, khi để ở nhiệt độ phòng thì chúng vẫn tiếp tục chín đều, giúp bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín và trong trường hợp ăn không hết, thì bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị hỏng. Dưới đây là một số loại rau củ quả với thời hạn bảo quản mà bạn có thể tham khảo:

Bông cải xanh

Bông cải xanh còn sử dụng được phải có màu xanh tươi và được bảo quản từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Khi lấy bông cải xanh ra chế biến món ăn, hãy quan sát kĩ xem phần bông cải còn tươi xanh hay không và thân phải săn chắc, không có dấu hiệu thối hay nhũn.

Cà rốt

Cà rốt được bảo quản từ 3-4 tuần trong tủ lạnh là cà rốt có thể sử dụng được. Cà rốt hỏng sẽ có dấu hiệu khô héo, mềm nhũn, chuyển sang màu trắng và có lớp vỏ sần sùi.

Táo

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Táo có thể ăn được nếu được bảo quản từ 4-8 tuần trong tủ lạnh.

Táo có thể ăn được nếu được bảo quản từ 4-8 tuần trong tủ lạnh. Nếu trên quả xuất hiện một vài đốm nâu thì bạn có thể cắt bỏ để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu trông quả táo có vẻ “nhăn nheo”, khi sờ vào có cảm giác mềm nhũn thì bạn nên bỏ ngay vào thùng tác.

Việt quất

Thời gian bảo quản việt quất lý tưởng là từ 7-14 ngày trong tủ lạnh. Hầu hết các hộp việt quất bạn mua tại cửa hàng hay siêu thị đều có màu xanh xám và có thể ăn ngay. Nếu cảm thấy chúng có vẻ mềm nhũn hoặc bị mốc thì đã đến lúc bạn nên bỏ đi.

Dưa chuột

Dưa chuột chỉ có thể bảo quản 1 tuần trong tủ lạnh. Dưa tươi phải có màu xanh đậm đều. Khi sử dụng nếu có bất kì vùng nào bị lõm, có màu vàng hoặc nhăn nhúm trên vỏ thì cần cắt bỏ.

Một số rau củ không nên bảo quản trong tủ lạnh

Với một số loại rau củ, bạn không cần phải bảo quản trong tủ lạnh, thay vào đó chú ý đến cách bảo quản thực phẩm là được. Chẳng hạn:

Khoai tây

Bạn nên bảo quản trong túi giấy khô và đặt ở nơi thoáng mát, có thể giữ được độ tươi ngon đến 10 ngày. Hơn nữa, tránh đặt khoai tây gần sát nền đất vì chúng dễ nảy mầm và gây ngộ độc khi ăn phải.

Cà chua

Có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và nên dùng trong vòng 7 ngày kể từ ngày mua. Đối với những quả cà chua đã chín, bạn nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt để tránh bị chín quá mức.

Tỏi và hành khô

Thường được bảo quản trong rổ hoặc treo lên gốc bếp có thời gian sử dụng đến 2 tháng.

Hành tây

Thời gian bảo quản các loại rau củ trong tủ lạnh

Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ được đến 1 tháng. Vì nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh (trong tủ lạnh) thì củ hành tây dễ bị mềm nhũn và mốc.

Lưu ý khi bảo quản rau củ trong tủ lạnh 

1. Loại bỏ những phần rau củ bị hỏng trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản rau củ được tươi, bạn cần cắt bỏ những chỗ bị sâu, úa có trên rau củ để tránh bị lây sang những chỗ tươi khác trong quá trình bảo quản.

Có một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ dền,… dù có vết bẩn ở rễ và lớp vỏ nhưng chúng lâu bị hư, chỉ cần rửa sạch sẽ là có thể dùng được. Hãy để những loại củ như vậy ở chỗ thoáng mát, tránh ẩm ướt là được!

2. Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Tùy rau, củ như thế nào mà bạn quyết định có nên rửa trước hay không? Nguyên nhân là do khi rửa rau củ sẽ dễ đảy nhanh quá trình làm chín, cũng như việc rau củ bị dính nước, gây ẩm sẽ tạo điều khiển cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các tình trạng như úng, mềm, héo.

3. Phân loại rau củ trước khi bảo quản

Có một số rau củ khi để chung với nhau sẽ đẩy nhanh quá trình làm chín, không những vậy mà còn làm các mùi của loại này ám vào loại kìa.

Chính vì thế mà để bảo quản được lâu bạn nên phân loại theo từng loại riêng rồi cho vào túi hoặc hộp đựng nha. Còn với các loại củ ưa tối thì bạn nhớ để ở ngoài và luôn kiểm tra thường xuyên để tránh cho việc một củ nảy mầm sẽ lây sang các củ khác.

4. Sử dụng kết hợp khăn giấy khô và túi zip hoặc bọc nilon

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Do đó, không phải lúc nào cũng nghĩ đến việc bảo quản rau, củ cho hết vào túi nilong, rồi bỏ vào tủ lạnh đâu nha.

Đối với những loại rau mọng nước như xà lách, rau diếp cá, cải cúc,… thường nhanh bị héo. Bạn nên cần bọc bên ngoài chiếc túi ni- long có lỗ khí, và kèm thêm ít khăn giấy hay miếng bọt biển bên trong để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng.

Đối với các loại củ tươi như khoai tây, củ dền,… bạn nên đựng trong túi giấy khô màu tối, để nơi thoáng mát, không để sát nền đất vì chúng sẽ nảy mầm và gây ngộ độc.

Ngoài ra, một số người còn có mẹo bảo quản rau củ được bọc trong giấy báo, rồi cho vào túi ni-long, cuối cùng đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm này vẫn làm cho rau củ tươi lâu nhưng vẫn nên dè chừng vì mực in trên giấy báo có thể thấm vào rau củ, không tốt cho sức khỏe khi dùng.

5. Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Bạn nên duy trì nhiệt độ từ 1 – 4 độ C để bảo quản rau củ. Bởi vì, ở nhiệt độ này, thường vi khuẩn sẽ không phát triển mạnh, làm hư hỏng thực phẩm. Còn với trái cây thì nhiệt độ tốt nhất sẽ từ khoảng 3 – 5 độ C.

Ngoài ra, tránh nhiệt độ hạ xuống quá nhiều, gây đóng băng thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ