Cây vọng cách là loài cây dại nhưng cũng là vị thuốc quý được sử dụng trong nhiều bài thuốc hay dùng điều trị bệnh đường ruột, viêm đại tràng, bệnh gan,.. rất an toàn và hiệu quả.

Cây Vọng cách là một cây thuốc quý. Chúng thường mọc thành bụi có chiều cao khoảng 7m. Dược liệu mọc thẳng đứng, phân thành nhiều nhánh, ít khi leo, có thể có gai. Dược liệu có lá đơn nguyên, mọc đối chữ thập. Lá dược liệu có có hình dạng và màu sắc rất thay đổi. Lá thường có hình trái xoan bầu dục hoặc hình trái xoan. Gốc lá hình tim hoặc hình tròn, hơi bất xứng, có mũi ngắn hoặc có chóp tù. Lá dược liệu xuất hiện với chiều dài khoảng 16cm, chiều rộng khoảng 12cm hoặc hơn. Rìa lá có mép nguyên hoặc hơi khía răng cưa ở phần trên.

Mặt dưới của lá có ít lông, nhất là trên các gân. Khi non lá có màu xanh nhạt, khi già lá có màu xanh đậm. Dược liệu có hoa mọc ở đầu cành, hoa tự ngù. Hoa có màu trắng xám, kích thước hoa nhỏ. Quả dược liệu xuất hiện với hình trứng. Khi chín quả có màu đen. Quả có chiều rộng cỡ 3 – 4mm, có 4 ô, ở mỗi ô chứa một hạt. Từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm là mùa hoa quả. Khi dược liệu có hoa, chúng thường thu hút nhiều côn trùng ong bướm.

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ Cây vọng cách mà bạn nên biết

Lá vọng cách có vị chát, tính bình, có công dụng thông tiểu tiện, giúp tăng cường tiêu hóa. Dưới đây là một số tác dụng chính của vị thuốc này:

– Tác dụng bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan

– Tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa

– Tác dụng điều trị tiêu chảy, lỵ

– Tác dụng thông tiểu

– Tác dụng điều trị phong tê thấp

– Tác dụng lượi sữa cho phụ nữ sau sinh

– Tác dụng điều trị bệnh bướu giáp Basedo

Một số bài thuốc hay từ Cây vọng cách

1. Điều trị tiêu chảy, kiết lỵ

Dùng 10 – 15 lá vọng cách tươi rửa sạch cùng với nước muối. Để ráo nước và dùng để ăn sống. Chia dược liệu thành 2 – 3 lần sử dụng trong ngày. Mỗi lần dùng 5 lá tươi.

2. Điều trị bệnh gan, giúp tăng cường chức năng gan

Dùng 10g  lá vọng cách và 20g cây cà gai leo. Mang cả hai vị thuốc rửa sạch cùng với nước muối. Cho tất cả vị thuốc vào nồi cùng với 1 lít nước lọc. Thực hiện sắc thuốc trong 30 phút hoặc khi nhận thấy lượng nước thuốc trong nồi cạn dần chỉ còn lại 500ml. Chắt lấy phần nước. Uống nước thuốc ngay khi còn ấm. Có thể chia thuốc thành nhiều lần uống trong ngày. Uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Sử dụng 1 thang/ngày cho đến khi bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm.

3. Điều trị bệnh đại tràng

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ Cây vọng cách mà bạn nên biết

Dùng 20g lá vọng cách và 10g bạch truật rửa sạch với nước, sau đó phơi khô dưới bóng râm. Dùng thêm 10g khổ sâm đã rửa sạch. Cho các vị thuốc vào ấm đất cùng với 500ml nước lọc. Thực hiện sắc thuốc cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi chỉ còn lại 150ml. Chắt lấy lượng nước thuốc. Uống thuốc ngay khi còn ấm. Sử dụng 1 thang/ngày trong 7 – 10 ngày.

4. Điều trị huyết áp thấp

Lá vọng cách đem rửa sạch với nước, sau đó phơi khô dưới bóng râm. Dùng 15g lá dược liệu khô cho vào tách cùng với 300ml nước đun sôi. Thực hiện hãm dược liệu trong 20 phút. Uống ngay khi còn ấm. Uống 1 lần/ngày.

5. Giúp lợi sữa ở phụ nữ sau sinh

Lấy lá vọng cách rửa sạch cùng với nước, sau đó phơi khô dưới bóng râm. Dùng 10g lá dược liệu khô cho vào tách cùng với 20g chè vằng và 500ml nước đun sôi. Thực hiện hãm dược liệu trong 20 phút. Uống ngay khi còn ấm. Uống 1 lần/ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng cây vọng cách

Nên sử dụng dược liệu theo liệu trình. Mỗi liệu trình từ 5 – 7 ngày. Sau một liệu trình thì tạm dừng. Không nên sử dụng dược liệu liên tục và không nên sử dụng chúng với liều cao.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ