Cây râu mèo là loài thảo dược quý có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, giúp lợi tiểu; đặc biệt nó có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh viêm thận cấp và mãn tính, giúp tăng cường chức năng thận.

Cây râu mèo còn gọi nó là cây bông bạc hoặc cây mao trao thảo, là loài cây thân thảo, có vòng đời ngắn ngủi, chỉ cao khoảng 30 – 60cm; thân cây có nhiều cạnh nhưng rất ít phân nhánh. Khi còn non thân cây có màu xanh lá và có lông tơ, mịn bao phủ; khi cây già sẽ chuyển màu dần sang tím.

Lá cây thuộc loại lá đơn, có cuống ngắn và mọc đối nhau tạo thành hình chữ thập. Lá thuôn nhọn dài khoảng 4 – 8cm, 2 mép lá đều có răng cưa bao phủ khoảng 2/3 diện tích lá.

Hoa râu mèo thường mọc thành từng cụm từ 6 đến 10 vòng ở ngọn cây và mỗi vòng thường sẽ có 3 – 6 hoa. Hoa có màu trắng trong có nhị vươn dài gấp 3 lần cánh hoa giống như bộ râu của mèo. Tất cả các bộ phận của cây râu mèo đều được tận dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây râu mèo

Tác dụng của cây râu mèo.

Theo y học cổ truyền, râu mèo có vị ngọt nhạt hơi đăng nhưng có tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, và một số tác dụng như:

– Giúp tăng cường khả năng đào thải chất độc qua thận, dẫn đến tăng cường chức năng thận và điều trị bệnh suy thận hiệu quả

– Điều trị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu

– Giúp lợi tiểu hỗ trợ điều trị chứng tiểu rắt, bí tiểu, nước tiểu vàng, tiểu đục, phù thũng

– Điều trị bệnh gout, giúp hạ huyết áp, giảm tần số hô hấp

– Giảm đường huyết, kháng khuẩn, kháng viêm, giúp tiêu hóa giải độc về gan mật, bảo vệ gan

– Các hoạt chất flavonoid có trong râu mèo có tác dụng chống oxy hóa và bẫy gốc tự do qua đó tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Điều trị mụn rất hiệu quả

– Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

– Giúp giảm đau nhức xương khớp, tê mỏi chân tay và đau lưng hiệu quả.

Ngoài ra, râu mèo còn kết hợp với một số loại thảo dược khác có tác dụng điều trị bệnh thống phong, thấp khớp, thấp ngoài khớp, phù nề, viêm thận, hoàng đản, sốt nóng, cảm cúm, thủy đậu, sởi.

Các bài thuốc hay từ cây râu mèo

Dưới đây là một số bài thuốc chửa bệnh rất hay có sử dụng dược liệu râu mèo.

1. Điều trị sỏi tiết niệu với loại sỏi nhỏ

Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị khoảng từ 6 – 10g râu mèo khô. Rửa sạch nguyên liệu rồi hãm với 500ml nước sôi tương tự như hãm trà. Chia làm 2 lần uống vào trước bữa ăn 15 – 20 phút khi thuốc đang còn ấm. Sử dụng liên tục trong 10 ngày sau đó ngưng 4 ngày rồi lại uống đợt tiếp theo.

Bài thuốc 2: 30g râu mèo, 30g thài lài, 30g chó đẻ răng cưa. Tất cả dược liệu đem rửa sạch rồi sắc với 800ml nước trên lửa nhỏ đến khi còn 250ml. Uống trước khi ăn lúc thuốc còn ấm nóng. Mỗi liệu trình sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 10 ngày.

2. Trị chứng tiểu buốt, tiểu rắt

Chuẩn bị: 40g râu mèo tươi cùng với 30g thài lài trắng.

Thực hiện: Các nguyên liệu trên đem rửa sạch để ráo rồi cho 750ml nước vào đun trên lửa nhỏ, thêm 6g hoạt thạch vào nấu cùng. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm nóng. Nếu sau khoảng 5 ngày thấy tiểu tiện thông lại bình thường thì ngưng thuốc.

Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của cây râu mèo

3. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chuẩn bị: 50g râu mèo tươi, 50g khổ qua toàn cây cùng 6g cây xấu hổ.

Thực hiện: Tất cả nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 800ml nước. Để lửa nhỏ đến khi lượng nước rút chỉ còn khoảng 250ml thì tắt bếp. Uống khi thuốc còn ấm nóng. Duy trì mỗi ngày 1 thang thuốc trong vòng 1 tháng rồi đi kiểm tra lại đường huyết.

4. Điều trị tiểu ra sỏi, ra máu

Chuẩn bị: 40g râu mèo cùng với khoảng 30g thài lài trắng.

Thực hiện: Sắc chung với 600ml nước đến khi còn 300ml thì ngưng và cho 6g hoạt thạch vào hòa cùng. Chia thuốc thành 3 lần uống trong ngày. Sử dụng mỗi ngày chỉ 1 thang thuốc liên tục trong 5 – 7 ngày.

5. Hỗ trợ điều trị viêm thận phù thũng

Chuẩn bị: 30g râu mèo, 30g má đề cùng 30g bạch hoa xà thiệt thảo.

Thực hiện: Nguyên liệu đã chuẩn bị đem sắc chung với khoảng 1 lít nước đến đi còn phân nửa thì ngưng. Uống trong ngày khi nước thuốc còn đủ độ ấm.

6. Điều trị viêm đường tiểu

Chuẩn bị: 30g râu mèo, 30g chó đẻ răng cưa, 30g thài lài.

Thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc chung với 800ml nước. Đun trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Uống mỗi ngày 1 thang thuốc liên tục trong khoảng 1 tuần lễ.

7. Điều trị viêm thận mạn tính, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm bàng quang

Chuẩn bị: 40g râu mèo, 30g rễ ý dĩ, 30g tỳ giải.

Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu trên rồi cho vào ấm sắc chung với 500ml nước. Khi lượng nước rút phân nửa thì tắt bếp. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang duy nhất khi nước thuốc còn ấm. Dùng liên tục 3 tuần rồi nghỉ theo dõi khoảng 1 tuần.

8. Điều trị viêm thận dương suy

Chuẩn bị: 16g râu mèo, 12g tô mộc, 12g rễ tranh, 12g rễ cây ruột gà, 20g má đề, 16g cỏ xước.

Thực hiện: Đem dược liệu đi sắc chung với 500ml nước trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 200ml. Chia thuốc làm 2 lần uống vào trước bữa ăn, mỗi ngày chỉ sắc uống 1 thang duy nhất.

9. Điều trị chứng táo bón kéo dài

Chuẩn bị: 30g cỏ lưỡi rắn, 30g bông bạc khô, 30g cây chó đẻ, 30g cỏ mực, 20g atiso.

Thực hiện: Tất cả nguyên liệu trên đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc. Đổ thêm 1 lít nước rồi đun trên lửa nhỏ đến khi còn khoảng 600ml. Sử dụng thuốc uống trong ngày khi còn ấm với liều lượng 1 thang/ngày. Dùng liên tục trong 3 tuần sau đó nghỉ 1 tuần và dùng lại thêm 1 tháng.

10. Điều trị viêm gan siêu vi

Chuẩn bị: 30g râu mèo, 30g cây chó đẻ, 30g cỏ mực, 30g cỏ lưỡi rắn, 20g atiso (các dược liệu đều ở dạng khô).

Thực hiện: Cho dược liệu vào ấm và sắc chung với 1 lít nước ở trên lửa nhỏ. Khi nước rút xuống còn 3/4 lít thì ngưng sắc. Mỗi ngày sắc uống 1 thang duy nhất. Uống liên tục trong 3 tuần sau đó nghỉ 1 tuần và dùng tiếp trong khoảng vài ba tháng tiếp theo.

Những lưu ý khi sử dụng cây râu mèo để chữa bệnh

Loại thảo dược này thường không có độc tính khi sử dụng với liều thông thường. Tuy nhiên, nếu dùng kéo dài với liều cao có thể tác động đến sự cân bằng ion cũng như các phân hóa tố. Ngoài ra, cần cẩn trọng khi dùng dược liệu này cho phụ nữ mang thai, nhất là còn ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Những thông tin về dược liệu cây râu mèo mà bài viết đề cập chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu này bạn nên tham khảo người có chuyên môn để đảm bảo tính an toàn.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ