Sữa là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết và có lợi cho cơ thể con người nhưng lại rất kỵ nếu bạn ăn chung với một số loại thực phẩm.

Sửa rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cần uống sữa đúng cách, đúng thời điểm thì mới phát huy hết tác dụng của nó, ngoài ra có một số loại thực phẩm mà không nên ăn kèm cùng với sửa mà các bạn nên biết.

Chọn thời điểm uống sữa tốt nhất cho từng đối tượng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người có một cơ địa khác nhau, vì thế khi uống sữa thì lượng sữa và thời điểm để uống cũng nên chọn khác nhau để phù hợp cho từng đối tượng.

Nếu bạn muốn có cảm giác no và hạn chế sự thèm ăn cả ngày, buổi sáng là thời gian tốt nhất để uống sữa. Nhưng nếu bạn cảm thấy đầy bụng sau khi uống sữa hãy tránh uống vào buổi sáng.

Những thực phẩm tuyệt đối không dùng chung với sữa

Khi bạn gặp vấn đề về giấc ngủ và không thể ngủ đúng giờ, hay có tâm trạng mệt mỏi sau một ngày làm việc thì tốt nhất nên uống sữa ấm vào ban đêm trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và ngủ ngon hơn.

Trong trường hợp nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn không nên uống sữa vào ban đêm. Ngoài ra, uống sữa vào ban đêm cũng không tốt cho người có các vấn đề tiêu hóa.

Những thực phẩm không nên ăn kèm cùng với sữa

1. Sữa và cam

Không nên ăn cam trong một giờ trước hoặc sau khi uống sữa nguyên nhân là vì protein trong sữa kết hợp với axit trong cam, nó sẽ gây ra ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ sữa trong cơ thể con người dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong giai đoạn này, nó cũng là không thích hợp để ăn hoa quả có tính axit làm ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng trong sữa.

2. Uống sữa với chocolate

Nhiều người nghĩ rằng sữa giàu chất béo còn chocolate giàu năng lượng nên dùng cùng lúc sẽ rất tốt cho cơ thể. Nhưng trên thực tế sữa lỏng cộng thêm chocolate sẽ khiến canxi trong sữa và axit oxalic phản ứng với nhau hình thành hợp chất calcium oxalate có hại cho cơ thể.

Những thực phẩm tuyệt đối không dùng chung với sữa

Sữa vào chocolate dễ gây ra các bệnh về sỏi thận. Nếu bạn cho trẻ nhỏ dùng lâu dài sẽ gây thiếu canxi, tiêu chảy, trẻ chậm phát triển, tóc khô, dễ gãy xương cho bé.

3. Uống sữa cùng với thuốc tây

Một số người thích uống sữa thay vì nước lọc khi họ uống thuốc. Trong thực tế, sữa có thể ảnh hưởng đáng kể sự hấp thu của thuốc trong cơ thể con người. Sữa là dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc.

Do đó, canxi, magiê và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, và tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.

4. Uống sữa ăn cháo

Nhiều bà mẹ thường cho trẻ ăn cháo vào bữa sáng rồi uống thêm một cốc sữa nóng để bổ sung dưỡng chất. Nhưng theo các nhà khoa học khuyến cáo cách ăn uống này không khoa học mà phải dùng riêng từng loại thực phẩm sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bạn nhất là đối với trẻ nhỏ.

5. Uống sữa sau khi ăn hải sản

Sữa và hải sản là hai sản phẩm kỵ nhau nếu bạn dùng chung một lúc sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa dễ bị tiêu chảy. Ngoài ra, trong sữa và hải sản đều chứa nhiều canxi nhưng nếu bạn dùng chung một lúc hai loại canxi khó hấp thụ dễ gây sỏi thận cho bạn.

6. Sữa nóng và đường

Sữa có chứa lysine, sẽ phản ứng với fructose trong điều kiện nóng tạo ra độc fructose dựa trên lysine và gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, không thêm đường vào sữa tươi đun sôi. Bạn nên thêm đường vào sau khi sữa được làm lạnh.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ