Từ việc ăn uống không lành mạnh đến lối sống ít vận động, các yếu tố khác nhau trong thói quen sống hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở nam lẫn nữ.

Đột quỵ là một tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến các bộ phận khác nhau của não bị gián đoạn. Điều này ngăn cản các mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến đột quỵ.

Dưới đây là những thói quen xấu có thể dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ.

1. Hút thuốc

Hút thuốc lá là một thói quen vô cùng tai hại, không chỉ khiến chúng ta dễ bị đột quỵ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và các chức năng hô hấp. Các chuyên gia tại  Đại học Y khoa John Hopkins Medicine (Hoa Kỳ) cho biết, “Hút thuốc gần như làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ”.

2. Lười hoạt động thể chất

Ít vận động, không tập thể dục thường xuyên không chỉ khiến chúng ta bị thừa cân, béo phì mà còn có thể gây ra nhiều bệnh tật. Lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và cũng khiến chúng ta dễ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và hạn chế các thói quen lối sống không lành mạnh có thể bảo vệ chúng ta khỏi bất kỳ tình trạng và biến chứng đe dọa nào đến tính mạng.

Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ đột quỵ

Những thói quen trong lối sống có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

3. Uống rượu nhiều

Theo các chuyên gia y học thuộc trường Đại học John Hopkins, uống rượu quá mức có thể dẫn đến đột quỵ. Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp, có nguy cơ đột quỵ cao hơn 34% so với những người uống ít hơn một nửa.

4. Lạm dụng thuốc tránh thai

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học John Hopkins, uống thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Điều này cho thấy phụ nữ dễ bị đột quỵ hơn nam giới. Theo các chuyên gia, viên uống tránh thai kết hợp và miếng dán tránh thai bao gồm hormone estrogen, làm tăng nguy cơ đột quỵ hơn.

5. Uống không đủ nước

Mất nước có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Frontiers in Neurology đã đánh giá 203 bệnh nhân đã bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết. Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng mất nước được phát hiện ở 9% bệnh nhân vào thời điểm họ nhập viện hoặc 3 ngày sau khi họ bị đột quỵ.

Những bệnh nhân bị mất nước tại cả hai thời điểm nói trên có khả năng hồi phục chậm hơn, ít thành công hơn, đặc biệt là phụ nữ và bệnh nhân lớn tuổi. Tóm lại, uống đủ nước để giảm nguy cơ đột quỵ và tăng khả năng hồi phục nhanh chóng.

6. Các yếu tố nguy cơ khác

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác dẫn đến đột quỵ não. Các tình trạng sức khỏe như tăng huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường, rung nhĩ (AF) tức là nhịp tim không đều là những yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, tiền sử gia đình, tuổi tác, giới tính là những yếu tố nguy cơ không kiểm soát được.

Theo Nhật Quang (TIMES OF INDIA)Chia sẻ