Khi bước vào độ tuổi dậy thì, những thay đổi về tâm sinh lý khiến các bé gái vô cùng lo lắng. Đó là lúc bé có những thay đổi về cơ thể cũng như có những rung động đầu đời hoặc có cảm giác với bạn khác giới.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bé gái có thể hiểu thêm về những thay đổi của cơ thể mình khi bước vào độ tuổi dậy thì, để có cách chăm sóc bản thân tốt nhất.

1. Về vóc dáng 

Trong độ tuổi từ 9 -14 tuổi, cơ thể bé bắt đầu có vóc dáng thiếu nữ: Cặp vú nhú lên, mông nở nang hơn trước, lớp mỡ dưới da dày lên làm cho cơ thể mềm mại và giàu nữ tính, khi thì bạn thấy mình béo tròn, khi thì mảnh dẻ. Thường đến độ 18 -20 tuổi mới đạt đến hình dáng ổn định theo các đặc tính di truyền.

2. Thay đổi về da

Khoảng 11 hay 12 tuổi, các thay đổi trên da bắt đầu diễn ra. Lớp dầu hoặc bã nhờn trên da nhiều hơn. Chính lượng dầu quá nhiều trên mặt là nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông và mụn trứng cá.

Những thay đổi của cơ thể bé gái khi bước vào tuổi dậy thì

3. Tuyến vú

Dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự phát triển của ngực là quầng vú dày lên, sẫm lại. Sau đó, bầu vú nhú lên, lớn dần và tròn trịa dần. Trong thời gian này, bạn gái có thể ngứa hoặc đau tức vú một chút. Hai bên vú to không đều nhau. Bên trong vú là tuyến sữa. Khi bạn gái dậy thì, hệ thống tạo sữa bắt đầu phát triển nhưng chưa sản xuất sữa. Các tuyến sữa phát triển, lớp mỡ ngực dày lên làm cho đôi vú nhú lên và ngày càng đầy đặn.

4. Cơ quan sinh dục

Trong thời kỳ dậy thì, cơ quan sinh dục bạn gái phát triển mạnh. Tất cả các bộ phận như: môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm đạo đều lớn lên… Tử cung cũng phát triển. Hai buồng chứng bắt đầu thực hiện chức năng tiết hormon sinh dục và phóng noãn (rụng trứng). Hiện tượng kinh nguyệt là quá trình sinh lý bình thường – dấu hiệu chứng tỏ bạn gái đã bắt đầu rụng trứng, có khả năng thụ thai và sinh con. Bạn gái có thể thấy kinh sớm từ năm 10 tuổi và cũng có bạn đến năm 17, 18 tuổi. Chỉ khi đã 18 tuổi mà không thấy kinh nguyệt thì mới đáng lo và cần đi khám.

5. Lông và mùi cơ thể

Khi dậy thì, cơ thể bạn gái tiết ra một lượng nhỏ hormon nam và khi lượng hormon này tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ khiến lông bắt đầu phát triển, kéo theo sự xuất hiện của tuyến mồ hôi đặc biệt ở nách, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Do lứa tuổi này cơ thể đang phát triển mạnh, mùi cơ thể cũng dễ nặng hơn, vì vậy các bạn hãy chăm sóc vệ sinh cơ thể mình kỹ hơn nhé.

Theo BS. Băng Tâm (Sức khỏe đời sống)Chia sẻ