Nước cam rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nó có thể gây hại cho cơ thể nếu không sử dụng đúng cách, đúng thời điểm. Vì thế chúng ta không nên uống nước cam trong những trường hợp dưới đây nhé!

Những sai lầm phổ biến khi uống nước cam

1. Uống nước cam khi đang dùng thuốc kháng sinh

Nước cam chứa nhiều axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc kháng sinh, từ đó giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc.

Ngoài ra, trong cam còn có chất tương tự narigin, gây cản trở quá trình hoạt hóa của các loại men vận chuyển thuốc. Do đó, thuốc khó được cơ thể hấp thu đầy đủ, bệnh thêm khó chữa.

Tốt nhất nên uống nước cam sau khi đã điều trị kháng sinh xong để bồi bổ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

2. Uống nước cam khi bị viêm loét dạ dày

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

3. Uống nước cam ngay sau khi ăn no

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

4. Uống nước cam vào buổi tối

Nước cam có tác dụng lợi tiểu. Do đó, uống nhiều loại trái cây này vào buổi tối sẽ gây tiểu đêm nhiều lần và mất ngủ.

5. Uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam gây ra hiện tượng chướng, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, không nên ăn hoặc uống nước cam ngay trước và sau khi uống sữa.

6. Uống nước cam sau khi ăn hải sản

Một trong những sai lầm khi cho con uống nước cam mà mẹ hay gặp nhất là cho bé uống nước cam sau khi ăn hải sản. Mẹ không biết rằng, trong nước cam chứa nhiều vitamin C, là chất kỵ với canxi, thành phần có nhiều trong hải sản. Ăn hải sản và uống nước cam cùng lúc, asen trong hải sản sẽ chuyển hóa thành asen trioxide, còn gọi là thạch tín, có thể gây ngộ độc cấp.

7. Cho con uống nước cam quá nhiều

Một số mẹ cho rằng, nước cam tốt, nên cho con uống càng nhiều càng tốt, do đó ép trẻ uống thật nhiều nước cam và uống liên tục. Điều này có thể gây hại cho răng và cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

8. Cho con uống nước cam trước khi đánh răng

Đây là sai lầm khi cho con uống nước cam mà rất nhiều mẹ vẫn mắc. Vào buổi sáng hoặc buổi tối, nhiều mẹ cho con uống nước cam và sau đó yêu cầu bé đánh răng. Mẹ không biết rằng, axit trong nước cam sẽ bám lên bề mặt của men răng và khi chải răng, do sự chà xát của bàn chải, men răng sẽ bị tổn thương. Mẹ chỉ nên dặn bé súc miệng sau khi uống nước cam để loại bỏ axit trên bề mặt men răng.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ