Làm thế nào để trẻ cứ đến giờ đi ngủ là có thể tự động lên giường mà không cần ru, ẵm hay bồng bế là vấn mà bất kỳ bố mẹ nào cũng đều rất quan tâm và mong muốn.

Đối với các bé không muốn ngủ một mình trong phòng riêng dù cha mẹ đã nỗ lực để giúp con, thì cách duy nhất là mẹ phải quan sát thật khách quan thái độ của con để tìm ra phương pháp. Nếu con cảm thấy quá lo lắng thì mẹ cần phải tham khảo lời khuyên của các chuyên gia, hoặc nếu không có vấn đề gì mà con vẫn không thích, thì có lẽ mẹ sẽ phải đợi đến lúc con thật sự “muốn”.

Cha mẹ không cần thiết phải vội vàng. Vì nếu con nhận được đầy đủ tình thương từ cha mẹ thì khi đến lúc, không cần cha mẹ phải chỉ bảo, con sẽ tự biết làm mọi thứ một mình.

Những phương pháp giúp con tự ngủ một mình

Hãy để con tự chọn đồ dùng con muốn để vào phòng mình

Hãy cùng con lựa chọn tất cả những đồ vật con thích, từ đèn ngủ đến gối chăn mền. Vì nếu con có anh chị em cùng ngủ chung phòng thì không sao, nhưng nếu là con một thì khi ngủ con dễ cảm thấy sợ và cô đơn.

Chính vì vậy hãy cho con chọn những đồ vật mà con yêu thích để con không cảm thấy sợ và dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Hướng dẫn con từ từ từng bước một

Sau khi đã trang trí phòng cho con xong, mẹ bắt đầu giải thích lý do tại sao con phải ngủ riêng. Và quá trình này mẹ phải thực hiện thật từ từ từng bước một tùy theo tính cách của con.

Đối với những thay đổi dù nhỏ như việc thay đổi chỗ ngủ, hoặc không còn nằm chung và đắp chung mền với mẹ, thì tất cả những điều mới này mẹ nên hướng dẫn từng bước một để con có thể dễ dàng thích ứng.

10 giờ là giờ cả gia đình phải tắt đèn

Việc người lớn phải tuân theo giờ ngủ của con là điều không dễ chút nào. Nếu cha mẹ muốn xem chương trình ti vi hay nào đó mà nói con phải đi ngủ sớm thì có lẽ con sẽ không nghe lời và làm theo.

Vì vậy cả gia đình phải cùng nhau tạo nên thói quen sắp xếp tất cả công việc và đi ngủ cùng một khung giờ nhất định.

Tạo thói quen buồn ngủ trước giờ đi ngủ cho con

Tức là mẹ phải tạo cho con các thứ tự nhất định để “thói quen hóa” giờ ngủ. Cùng một khung giờ mẹ cho con đi tắm và mặc quần áo ngủ, sau đó chúc cha mẹ ngủ ngon và bắt đầu vào lúc “cần đi ngủ”.

Khi con đã nằm lên giường, cha mẹ nên đọc truyện ru con ngủ hoặc ôm và hôn con để tạo cảm giác an tâm cho con. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại sẽ giúp dễ dàng hình thành thói quen đi ngủ cho con.

Cha mẹ phải hành động nhất quán

Không cần phải quá nghiêm khắc với con, mà trái lại mẹ nên thường xuyên vào phòng và kiểm tra xem con như thế nào. Hãy cho con biết rằng dù con đã ngủ riêng nhưng vẫn nhận được sự yêu thương và quan tâm từ cha mẹ.

Khi giữa đêm con khóc và tìm cha mẹ thì khi này cha mẹ phải có thái độ nhất quán không được thấy con tội nghiệp mà lại cho ngủ chung phòng. Hãy ghi nhớ rằng tiếng khóc của con là vô thời hạn và đó chính là cách để con không muốn thoát khỏi vòng tay của cha mẹ.

Nguồn: Goldmom.krChia sẻ