Cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mong manh nên cha mẹ phải cực kỳ cẩn thận mỗi khi chạm vào trẻ. Điều đó sẽ tốt hơn cho sức khỏe và thể trạng của con.
Trẻ em mới chào đời thường mang một vẻ ngoài vô cùng đáng yêu, dễ thương. Với sự xinh xắn đó nhiều người lớn thường thích chạm vào cơ thể bé. Tuy nhiên, đây là giai đoạn trẻ rất nhạy cảm và mong manh, không phải bộ phận nào cũng có thể tùy ý chạm vào.

Với những người lần đầu làm cha mẹ, những người già không có kiến thức mới trong việc chăm sóc trẻ thường mắc sai lầm khi khi tiếp xúc một cách không khoa học với con. Trước một đứa bé dễ thương, đa phần người lớn sẽ cảm thấy thích thú và muốn ôm hôn nhưng không nên tùy tiện chạm vào một số bộ phận. Câu chuyện của một gia đình dưới đây là ví dụ.

Cách đây một thời gian, Xiao Wang (Trung Quốc) đã sinh con gái đầu lòng tại bệnh viện. Khuôn mặt của bé rất đáng yêu và cả gia đình đều vô cùng hạnh phúc với sự ra đời của cô công chúa bé nhỏ. Mẹ chồng của Xiao Wang cũng đã từ quê lên sống với hai vợ chồng cô để tiện chăm sóc con dâu và cháu gái nhỏ. Mặc dù thương con, quý cháu nhưng với kinh nghiệm xưa cũ của mình, bà có nhiều cách làm chưa thực sự phù hợp.

Mẹ chồng của Xiao Wang thường xuyên hôn hít vào má của cháu gái. Điều này khiến cô cảm thấy lo lắng cho con gái mình. Cô nghĩ da của trẻ rất nhạy cảm, nhất là phần da mặt, nó mỏng manh nên việc chạm vào nhiều như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt.

Những nơi nên và không nên chạm vào đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết

Nụ hôn thể hiện sự yêu thương nhưng lại là mối đe dọa cho sức khỏe trẻ thơ

Nghĩ như thế nhưng Xiao Wang lại e ngại không dám góp ý thẳng với mẹ chồng. Cô có nói chuyện với chồng nhưng anh cũng chỉ cười và gạt đi với lý do: Đừng nghĩ nhiều quá em ạ, làm gì có gì nghiêm trọng đâu. Nó chứng tỏ con mình rất dễ thương và mọi người đều thích nên mới vuốt má của bé vậy. Tại thời điểm ấy, Xiao Wang không biết phải nói gì hơn nữa nên đành chấp nhận mọi chuyện. Cô cũng không để ý nhiều đến chuyện này.

Tuy nhiên, đến khi con gái được 6 tháng, rất nhiều mụn phát ban nhỏ xuất hiện trên mặt của bé khiến cả nhà đều lo lắng và vội vã đưa bé đến bệnh viện. Sau khi khám, bác sĩ cho biết trẻ đã bị viêm da dị ứng. Bác sĩ đã hỏi rằng: Tại sao lại để trẻ tới mức bị viêm da dị ứng như vậy? Phải chăng là gia đình đã không chú ý đến vấn đề vệ sinh, chạm vào da mặt của trẻ mỗi ngày quá nhiều lần?

Nghe lời của bác sĩ, mẹ chồng Xiao Wang cảm thấy choáng váng vô cùng. Bà chỉ nghĩ cháu mình dễ thương nên vuốt má, hôn lên má cháu mỗi ngày mà không hề nghĩ rằng điều đó lại gây nguy hại cho cháu mình đến vậy.

Không chỉ mẹ chồng mà bản thân Xiao Wang cũng tự trách mình. Cô đã rất giận bản thân nếu như cô chịu cứng rắn hơn, góp ý thẳng với mẹ chồng thì đã có thể ngăn chặn việc này xảy ra với con gái mình. Nhưng dù sao, việc của gia đình Xiao cũng còn khá may mắn khi đứa trẻ không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng.

Từ câu chuyện trên, cha mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc khi chăm sóc trẻ sơ sinh để đúng khoa học và tốt hơn cho trẻ.

Hai bộ phận mà bố mẹ không nên chạm vào trẻ

Má của trẻ

Dù là chính con của bạn hay là em bé của một gia đình khác nhờ bạn trông giúp, bạn cũng nên hạn chế tối đa việc chạm vào má của bé. Làn da trẻ con rất nhạy cảm và tinh tế, người lớn lại có lòng bàn tay thô ráp và thậm chí là móng tay rất sắc, việc chạm tay vào mặt trẻ sẽ dễ khiến da bị tổn thương. Không chỉ vậy, tay chúng ta thường có rất hiều vi khuẩn và nó có thể gây hại cho trẻ.

Rốn của trẻ

Không bao giờ được chạm vào rốn của trẻ sơ sinh. Mặc dù điều này không phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều những bậc phụ huynh đã tự ý dùng tay chạm vào rốn của con. Họ thậm chí còn lôi ra những thứ bẩn bên trong rốn và nghĩ đấy là cách làm sạch giúp con. Nhưng đây là một cách làm vô cùng phản khoa học.

Rốn của trẻ sơ sinh rất dễ bị dị ứng hoặc thậm chí là bị viêm nhiễm gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí là đau bụng ở trẻ. Bố mẹ không cần phải tác động tới khu vực này. Nếu rốn của bé có vẻ bẩn, bố mẹ có thể nhẹ nhàng lau bằng tăm bông nhưng tuyệt đối không được chà mạnh.

Trên đây là 2 bộ phân mà cha mẹ nên nhớ tránh không chạm vào vì sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên có 1 số bộ phận bố mẹ lại cần vuốt ve, chạm vào thật nhiều vì càng làm thế trẻ càng thông minh hơn.

Các bộ phận mà bố mẹ vuốt ve càng nhiều trẻ càng thông minh

Vuốt ve bàn tay, bàn chân nhỏ của con

Ngoài ra, cha mẹ có thể chạm đúng cách vào bàn tay và bàn chân nhỏ của trẻ, chú ý xoa bóp, không gãi. Bàn chân của trẻ nhạy cảm, nếu bạn cố gãi chỉ để khiến bé cười vì nhột nhưng thực ra bé rất khó chịu.

Những nơi nên và không nên chạm vào đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết

Thường xuyên chạm vào bàn chân của bé có lợi ích rất lớn cho sự phát triển não bộ của trẻ

Việc mát xa đúng cách của cha mẹ để chạm vào bàn chân và bàn tay nhỏ của bé là tốt cho sự phát triển thể chất của bé, bởi vì có nhiều điểm huyệt trên lòng bàn tay và bàn chân của cơ thể con người. Nếu cha mẹ có thể cho bé mát xa đúng cách, nó sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ và làm cho trẻ thông minh hơn, thậm chí nó có thể thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ và giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Xoa bụng đúng cách cho con

Cha mẹ có thể chạm nhẹ nhàng, tuân theo một quy tắc nhất định, làm chủ một chút nhịp điệu và từ từ xoa bóp.

Một mặt, nó có thể thúc đẩy sự phát triển chức năng hệ thống tiêu hóa của trẻ, để trẻ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, mặt khác, nó cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy hoặc thức ăn tích lũy của trẻ, có tác động tích cực đến sức khỏe của trẻ. .

Nhưng khi xoa bụng bé, bố mẹ nên chú ý nhiệt độ tay không quá lạnh.

Có thể nhẹ nhàng chạm vào lưng trẻ

Cuối cùng, cha mẹ cũng có thể nhẹ nhàng chạm vào lưng trẻ. Một mặt, nó giúp mang lại cho trẻ cảm giác an toàn, để trẻ cảm thấy thoải mái và làm dịu cảm xúc của trẻ, mặt khác, nó cũng có thể kích thích một số nhu cầu của trẻ và có những lợi ích nhất định đối với các giác quan và cảm giác của trẻ. Nó đồng thời sẽ thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường trí thông minh của trẻ.

Nhìn chung, cơ thể trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mong manh nên cha mẹ phải cực kỳ cẩn thận mỗi khi chạm vào con. Điều đó sẽ tốt hơn cho sức khỏe và thể trạng của con.

Theo Gia Đình MớiChia sẻ