Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm nhạy cảm với chị em và cơ thể dễ bị thiếu sắt, bổ sung những thực phẩm dưới đây có thể giúp chị em bổ sung sắt.

Việc bổ sung sắt là rất quan trọng đối với phụ nữ. Bác sĩ Zhang Yuqin – bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện Hsinchu Cathay Pacific chỉ ra rằng sau kỳ kinh nguyệt, phụ nữ rất dễ bị thiếu máu, lúc này cần bổ sung sắt đúng cách để giúp tạo máu.

Bác sĩ Zhang Yuqin cho biết lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành là 15mg và cho nam giới trưởng thành là 10mg.

Vậy mọi người có thể bổ sung sắt từ đâu? Bác sĩ Zhang Yuqin đã liệt kê 13 loại thực phẩm có thể giúp chị em bổ sung sắt bao gồm:

– Huyết lợn

– Huyết vịt

– Gan lợn

– Thịt bò bít tết

– Thịt vịt

Rau dền đỏ

– Rau chân vịt

– Một số đồ ăn nhẹ bao gồm rong biển, lạc, đậu đỏ và hạt mè, mơ khô và nho khô.

Những món nên ăn khi đèn đỏ giúp bổ máu và 5 món hạn chế ăn

Những thực phẩm có thể giúp chị em bổ sung sắt.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang Yuqin cũng giải thích rằng tỷ lệ hấp thụ sắt có nguồn gốc động vật của cơ thể là khoảng 25%, trong khi sắt có nguồn gốc thực vật chỉ là 5%, cơ thể không dễ hấp thụ.

Ngoài ra, bác sĩ Zhang Yuqin cũng cho biết vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Vì vậy bạn có thể ăn ổi, cam, kiwi hoặc táo sau bữa ăn, các loại trái cây giàu vitamin C này có thể làm tăng hấp thu sắt từ thực phẩm thực vật.

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang Yuqin cũng cảnh báo cà phê và trà có chứa tannin nên chúng sẽ kết hợp với sắt và làm giảm tốc độ hấp thụ sắt. Do đó, nếu thích uống trà và cà phê, hãy chờ 1 tiếng sau khi ăn.

Các thực phẩm cần tránh trong kỳ kinh nguyệt

Mặc dù tất cả các loại thực phẩm đều có thể sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng bạn có thể muốn tránh một số loại thực phẩm làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt.

1. Muối

Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến giữ nước, có thể gây đầy hơi. Để giảm đầy hơi, đừng thêm muối vào thức ăn của bạn và tránh thức ăn chế biến sẵn có chứa nhiều natri.

Những món nên ăn khi đèn đỏ giúp bổ máu và 5 món hạn chế ăn

2. Đường

Bạn có thể ăn đường ở mức độ vừa phải, nhưng ăn quá nhiều có thể khiến năng lượng tăng vọt, dẫn đến suy sụp. Điều này có thể khiến tâm trạng của bạn xấu đi. Nếu bạn có xu hướng cảm thấy thất thường, chán nản hoặc lo lắng trong kỳ kinh nguyệt, theo dõi lượng đường nạp vào cơ thể có thể giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn.

3. Cà phê

Caffeine có thể gây giữ nước và đầy hơi. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm cơn đau đầu. Tuy nhiên, việc cai caffein cũng có thể gây đau đầu, vì vậy đừng cắt bỏ hoàn toàn cà phê nếu bạn đã quen với việc uống một vài tách mỗi ngày.

Cà phê cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Nếu bạn có xu hướng bị tiêu chảy trong kỳ kinh nguyệt, giảm lượng cà phê uống có thể ngăn điều này xảy ra.

4. Thức ăn cay

Những món nên ăn khi đèn đỏ giúp bổ máu và 5 món hạn chế ăn

Nhiều người nhận thấy rằng thức ăn cay làm khó chịu dạ dày của họ, khiến họ bị tiêu chảy, đau dạ dày và thậm chí buồn nôn. Nếu dạ dày của bạn khó dung nạp thức ăn cay hoặc nếu bạn không quen ăn chúng, tốt nhất bạn nên tránh chúng trong kỳ kinh nguyệt.

5. Rượu

Rượu có thể có một số tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của kỳ kinh nguyệt.

Ví dụ, rượu có thể làm bạn mất nước, điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng đau đầu và gây đầy hơi. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và buồn nôn.

Nguồn: thoidaiplus.giadinh.net.vnChia sẻ