Cá mòi là tên gọi chung của một vài loài cá dầu nhỏ thuộc họ cá trích. Thường xuyên ăn cá mòi tốt cho xương, cung cấp acid béo omega-3, tăng cường hệ miễn dịch.

Cá mòi có vảy bạc, thân dài, chiều ngang hình bầu dục. Thịt cá có hương thơm đậm và chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin B12, selenium, photpho, axit béo omega 3, canxi, protein, vitamin D.

Thống kê cho thấy, 100g cá mòi chứa 152 calo; 17,9g protein; 1,9g chất béo; 2255mg folate; 3,51mg vitamin D3; 2,205g axit béo omega 3; 38% canxi của RDI (khuyến cáo hàng ngày); 75% selenium của RDI; 200% vitamin B12 của RDI. Nhờ thành phần dinh dương phong phú, cá mòi có những lợi ích cho sức khỏe như:

Giữ trái tim khoẻ mạnh: Tiêu thụ cá mòi đều đặn sẽ ngăn ngừa bệnh tim. Bởi nó có axit béo omega 3 giúp giảm mức cholesterol và triglyceride không lành mạnh.

Những lợi ích tuyệt vời của cá mòi đối với sức khỏe

Cá mòi có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Có lợi đối với máu: Cá mòi làm giảm chứng viêm và ngăn ngừa máu đông.

Sáng mắt: Cá mòi giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả. Nó làm giảm sự thoái hóa của macular liên quan đến tuổi tác.

Ngăn ngừa bệnh ung thư: Các chất dinh dưỡng trong cá mòi giúp phòng và chống ung thư hiệu quả.

Tăng sức khỏe của xương: Cá mòi giàu canxi và photpho, chúng giúp tăng cường và duy trì sức khỏe của xương.

Tăng miễn dịch: Cá mòi giàu vitamin D và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do đó, chúng giúp xây dựng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Làm sáng da: Dùng các món chế biến từ cá mòn thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu làn da sáng và khỏe mạnh.

Tốt cho bệnh tiểu đường: Thịt các mòi làm giảm khả năng đề kháng insulin. Bởi các chất béo và chất đạm có lợi cho sức khỏe sẽ làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Chống oxy hóa: Cá mòi chứa đầy axit béo omega 3 và có tính chống oxy hóa cao.

Tạo cảm giác no: Chất đạm và một lượng nhỏ chất béo hưu ích trong cá mòi giúp giảm ham muốn với thực phẩm và cũng làm cho bạn cảm thấy đầy bụng, no lâu hơn. Do đó, dùng các món ăn chế biến từ cá mòi sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và giảm cân hiệu quả.

Hoài Anh (The Health Site)Chia sẻ