Trẻ mọc răng hàm là chuyện bình thường mà bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên trong quá trình mọc răng bé có thể bị sốt, quấy khóc và nhiều dấu hiệu khác. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà các mẹ cần biết khi trẻ mọc răng.

Trẻ nhỏ khi mới chào đời sẽ chưa mọc răng, khoảng đến tháng thứ 6, trẻ sẽ dẫn có chiếc răng đầu tiên, 12 tháng bé có tầm khoảng 6 răng và tới thời điểm được 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Vấn đề mọc răng của bé không giống nhau về thể chất, có những bé 4, 5 tháng đã mọc răng, tuy nhiên cũng có bé được tầm 1 tuổi mời bắt đầu có những chiếc răng đầu tiên. Nhưng các mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì sức khỏe bé vẫn phát triển bình thường.

Những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng

1. Trình tự và thời điểm mọc răng của trẻ

– 4 cái răng cửa giữa của hàm trên và hàm dưới: 5-8 tháng

– 4 răng cửa bên:từ 7-10 tháng

– 4 răng hàm đầu tiên: từ 12-16 tháng

– 4 răng nanh: từ 14-20 tháng

– 4 răng hàm thứ 2:từ 20-32 tháng

2. Các dấu hiệu nếu trẻ mọc răng

– Chảy dãi: Mọc răng sẽ khiến kích thích chảy nước dãi

– Cằm nổi mẩn: Nếu bé chảy quá nhiều nước dãi, lượng nước này sẽ tiếp xúc tới da mặt, miệng và có lúc là cả cổ gây ra nổi mẩn.

Ho: Khi có quá nhiều nước dãi trong miệng cũng sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu và thường bị ho sặc.

– Thích nhai cắn: Áp lực nếu các mầm răng bé nhà bạn cứ đòi đâm xuyên qua nướu sẽ khiến con không hề thoải mái một chút nào. Kinh nghiệm cho thấy trẻ mọc răng có xu hướng muốn gặm bất cứ cái gì chúng có trong tay.

– Chán ăn: Vấn đề khó chịu sẽ làm cho trẻ muốn được dỗ dành do ti mẹ hay núm vú giả nhưng khi ngậm vào, chúng lại khiến cơn đau của trẻ trở nên tồi tệ hơn. Từ từ sẽ dẫn đến chán ăn.

3. Phương pháp chăm sóc khi trẻ mọc răng

Trước thời điểm răng của bé nhú lên, các bậc phụ huynh sẽ phát hiện thấy lợi của bé đỏ và sưng to, sốt nhẹ, làm bé lười ăn, khóc quấy,sút cân. Lúc này, bạn hãy chăm sóc, vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn, thay bằng bột, sữa, cháo loãng để thích hợp với bé.

– Khi bé sốt trên 38,50 C mẹ có thể cho uống thuốc hạ sốt, tuy nhiên theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Khi bé đi ngoài phân loãng, sệt 3-4 lần /ngày, trong vòng khoảng 3-7 ngày

+ Khi lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần bù nước, cứ cho ăn uống bình thường

+ Khi phân nhiều nước, đi ngoài nhiều lần, thì hãy đưa bé đến bệnh viện.

– Đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt cho bé.

Sau khoảng thời gian ăn hãy để trẻ uống một chút nước tráng miệng, hay sử dụng khăn mềm lau răng, hoặc đánh răng cho bé. Nên làm đều đặn, nhiều lần trong ngày cho bé.

– Bé có thể ngứa lợi, thích mút ngón tay, cắn những vật rắn. Bạn hãy cho bé chơi những loại đồ chơi bằng vật liệu mềm, có hình tròn. Các đồ chơi vuông thành sắc cạnh dễ làm tổn thương lợi, rất có hại cho quá trình mọc răng và hại cho việc bé khỏe mạnh. Hay bạn nên thay thế đồ chơi hàng ngày của trẻ bằng các miếng lê, táo, hay cà rốt nhỏ.

4. Giúp trẻ mọc răng đúng lúc

Trẻ nhỏ sẽ bị rối loạn mọc khi trong lúc có bầu, người mẹ bị thiếu hụt canxi. Bởi vậy, để con mọc răng đúng thời điểm, mẹ cần quan tâm cho bé được cung cấp đủ canxi, cho con bú đầy đủ và tắm nắng thường xuyên.Chia sẻ