Viêm tuyến giáp là tình trạng sưng hoặc tổn thương ở tuyến giáp. Bệnh xảy ra ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ trưởng thành đến trung niên.

Tuyến giáp là nơi sản xuất hormone giáp hỗ trợ cơ thể thực hiện tốt các chức năng như trao đổi chất, điều hòa thân nhiệt… Hormone giáp cũng được phân bổ rộng khắp ở các cơ quan, bộ phận cơ thể khác như tim, não, phổi và là yếu tố quan trọng chi phối hoạt động của các cơ quan này.

Viêm tuyến giáp có nhiều loại và gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại bệnh viêm tuyến giáp đều khiến tuyến giáp bị sưng lên. Chúng làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone giáp. Từ đó, bệnh sẽ khiến bạn gặp phải nhiều tình trạng sức khỏe tiêu cực khác.

Phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại bệnh bạn đang mắc, khả năng đáp ứng liệu trình điều trị của cơ thể… Bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc hàng ngày hoặc phẫu thuật để chữa bệnh.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến giáp

Triệu chứng bệnh viêm tuyến giáp

Triệu chứng chung của những người mắc bệnh là mệt mỏi, sưng vùng dưới cổ và đau cổ họng.

Ngoài ra, triệu chứng bệnh không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Điều đó tùy thuộc việc tuyến giáp của bạn bị tổn thương khiến nó sản xuất quá nhiều hay quá ít hormone giáp.

Những dấu hiệu thiếu hormone giáp có thể bao gồm:

– Mệt mỏi

– Phiền muộn, tâm trạng thất thường

– Tăng cân khó khiểm soát dù ăn rất ít

– Khô da

– Táo bón

– Đau cơ

– Nhạy cảm với thời tiết lạnh

Triệu chứng viêm tuyến giáp do cơ thể đang dư thừa hormone giáp bao gồm:

– Hay tức giận, cáu kỉnh, lo lắng, thậm chí bạn sẽ mắc phải chứng rối loạn lo âu

– Giảm cân không rõ lý do dù bạn vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường

– Mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ

– Đánh trống ngực, tim đập nhanh bất thường

– Yếu cơ

– Nhạy cảm với thời tiết nóng.

Nguyên nhân gây bệnh và các loại viêm tuyến giáp thường gặp

Có rất nhiều yếu tố khiến tuyến giáp của bạn tổn thương và bị sưng lên. Bạn có thể bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch bị tấn công hoặc đang dùng thuốc lithium, interferon để điều trị một bệnh lý khác. Bệnh viêm tuyến giáp cũng có thể xuất hiện sau khi bạn mang thai hoặc sinh con.

Có 4 dạng bệnh viêm tuyến giáp phổ biến bao gồm:

Bệnh hashimoto

Hashimoto là dạng bệnh phổ biến nhất ở những người có tuyến giáp bị tổn thương. Khi mắc bệnh này, hệ thống miễn dịch của bạn bắt đầu tấn công tuyến giáp và dần làm cho tuyến giáp bị tổn thương hoặc suy yếu chức năng.

Viêm tuyến giáp bán cấp

Bệnh xảy ra khi cơ thể bạn bị nhiễm trùng. Khi đó, vùng tuyến giáp và cổ của bạn sẽ bị đau. Sau đó, tuyến giáp bị rối loạn chức năng khiến nó sản xuất quá nhiều hormone. Trong giai đoạn này, bạn bị cường giáp. Sau một thời gian, tuyến giáp không có khả năng sản xuất đủ hormone cung cấp cho cơ thể. Tình trạng này gọi là suy giáp. Dù là cường giáp hay suy giáp, bệnh cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi, rối loạn các chức năng cơ thể khác làm đảo lộn cuộc sống thường ngày của bạn. 

Viêm tuyến giáp sau sinh

Bệnh thường xuất hiện trong vòng 1 năm sau khi bạn sinh con, đặc biệt là khi bạn có tiền sử về các vấn đề ở tuyến giáp. Khi được điều trị tích cực trong khoảng 18 tháng, bạn có nhiều khả năng khỏi bệnh.

Viêm tuyến giáp thầm lặng

Đúng như tên gọi, bệnh không gây ra triệu chứng nào đặc biệt nhưng sẽ khiến cơ thể bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi, yếu đuối. Viêm tuyến giáp thầm lặng cũng giống như viêm tuyến giáp sau sinh, bạn có thể khỏi bệnh trong khoảng 18 tháng điều trị tích cực.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm tuyến giáp

Các biểu hiện bất thường của cơ thể có thể cảnh báo một lý do sức khỏe khác ngoài lý do viêm tuyến giáp. Để chẩn đoán bệnh chính xác, bạn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ và tiến hành các phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Xét nghiệm máu

Hormone do tuyến giáp sản xuất lưu thông trong máu. Kết quả xét nghiệm máu sẽ xác định được mức độ hormone trong cơ thể bạn để giúp bác sĩ chẩn đoán loại bệnh cụ thể mà bạn đang gặp.

Thử nghiệm hấp thu i ốt phóng xạ (RAIU)

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cho bạn uống một mẫu i ốt phóng xạ dưới dạng viên hoặc chất lỏng. Trong 24 giờ tiếp theo kể từ lúc bạn uống thuốc, bác sĩ sẽ kiểm tra lại để xem tuyến giáp của bạn đã hấp thụ bao nhiêu lượng i ốt. Kết quả này sẽ giúp bác sĩ xác định bạn có bệnh viêm tuyến giáp không và loại bệnh bạn mắc phải là gì.

Quét tuyến giáp

Trong thủ thuật này, bạn đã được bác sĩ hướng dẫn uống hoặc tiêm i ốt phóng xạ vào cơ thể. Sau đó, bạn được yêu cầu nằm úp mặt trên bàn với tư thế cúi đầu, để lộ rõ tuyến giáp ở cổ rồi bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để chụp ảnh tuyến giáp của bạn.

Phụ nữ mắc bệnh viêm tuyến giáp có bị giảm khả năng mang thai không?

Câu trả lời là có. Bệnh này có thể khiến bạn bị cường giáp hoặc suy giáp. Trong khi đó, 2 loại bệnh này là một trong những yếu tố tác động lớn đến khả năng thụ thai của phụ nữ.

Tuy nhiên, bệnh viêm tuyến giáp có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc. Khi khỏi bệnh, tuyến giáp trở lại chức năng hoạt động bình thường thì bạn vẫn có khả năng mang thai như những phụ nữ khác.

Phương pháp điều trị bệnh

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại bệnh viêm tuyến giáp bạn đang mắc phải.

Nếu tuyến giáp bị viêm gây ra tình trạng suy giáp thì cách chữa trị chính là dùng thuốc cho đến khi lượng hormone giáp trở lại bình thường.

Trong trường hợp bệnh gây ra cường giáp thì phương pháp điều trị nương theo mục đích giảm nhẹ những triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp phải. Trong đó, cách phổ biến nhất là dùng thuốc chẹn beta để kiểm soát các triệu chứng như đánh trống ngực hoặc tim đập nhanh.

Nếu bệnh chỉ khiến bạn bị đau cổ nhẹ thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc aspirin hoặc ibuprofen cho bạn.

Khi bạn bị viêm nặng ở tuyến giáp nhưng không đáp ứng được phương pháp điều trị bằng thuốc thì bác sĩ sẽ cân nhắc để bạn tiến hành phẫu thuật.

Theo Trương Phương Đài / HELLO BACSIChia sẻ