Ung thư vòm họng thường khó xác định do có các dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng thông thường. Điều này khiến người bệnh chủ quan và không có biện pháp điều trị kịp thời. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết về căn bệnh này.

Cổ sưng và xuất hiện hạch

Đây là dấu hiệu ung thư vòm họng thường gặp nhất, chiếm khoảng 60 – 90% các trường hợp. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết đa dạng nên khi có sự xuất hiện tế bào ung thư, chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ, gây nổi hạch.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng mà bạn không nên bỏ qua

Hạch chỉ nổi lên khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó. Người bị ung thư vòm họng thường nổi hạch ở vùng cổ, tiếp theo là vùng dưới hàm. Thông thường hạch không mất đi mà phát triển to lên, gây cảm giác đau nhức.

Nghẹt mũi

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng ung thư vòm họng là các cơn nghẹt mũi thường xảy ra từng đợt kèm tiết nhầy, chảy máu. Nguyên nhân của tình trạng này là do khối u bắt đầu hình thành trong vùng vòm họng.

Khi người bệnh nghẹt mũi một bên hay chảy máu trong một thời dài, cần gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Ho có đờm

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân ung thư vòm họng thường xuất hiện các triệu chứng ho dai dẳng, kèm theo đau họng, ho khạc ra đờm dính máu, khàn tiếng. Các cơn ho thường xuất hiện nhiều về đêm. Các loại thuốc chữa ho, cảm cúm chỉ làm giảm triệu chứng nhất thời.

Đau rát họng

Biểu hiện này chứng tỏ khối u đang phát triển, chèn ép hạch bạch huyết gây đau rát họng khi nuốt nước bọt. Bên cạnh đó, người bệnh còn có cảm giác đau nhức và khó chịu khi nuốt thức ăn. Sự hiện diện của khối u ngay tại khu vực vòm họng khiến cho quá trình nuốt diễn ra khó khăn hơn. Thức ăn bị bám dính trong cổ họng có nguy cơ khiến bệnh nhân mắc nghẹn.

Các triệu chứng trên tuy dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác nhưng có thể phân biệt do ung thư vòm họng gây đau ở một bên cổ họng, cơn đau tăng dần và dùng thuốc điều trị không đỡ.

Đau đầu

Đau đầu, đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt là những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng. Các cơn đau đầu thường diễn ra âm ỉ, tần suất tăng lên khi khối vòm họng phát triển ở giai đoạn nặng hơn.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng mà bạn không nên bỏ qua

Nguyên nhân do các dây thần kinh tam thoa bị khối u chèn ép, gây cảm giác tê bì vùng bên mặt cùng bên với bên đau đầu. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần theo dõi và không nên chủ quan.

Ù tai

Bệnh nhân thường bị ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu. Giai đoạn sau, bệnh nhân ù tai liên tục, thính giác giảm, nghe kém và thường có tổn thương thực thể màng nhĩ.

Thay đổi giọng nói

Khối u ác tính phát triển xung quanh các dây thanh âm sẽ khiến bệnh nhân bị khàn tiếng, thay đổi giọng nói. Nếu triệu chứng này kéo dài 3 tuần trở nên và chữa trị không khỏi, người bệnh nên đến các cơ sở chuyên khoa để tầm soát bệnh ung thư càng sớm càng tốt.

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh lại khó nhận biết do các triệu chứng dễ gây nhầm lẫn. Nếu không phát hiện sớm, bệnh dễ gây biến chứng xấu.

Theo Sống Khỏe Sống VuiChia sẻ