Dấu hiệu trẻ tăng động rất được sự quan tâm, tìm hiểu từ các phụ huynh có con nhỏ. Trên thực tế, trẻ thông minh, hiếu động và nghe lời cha mẹ là điều mà mọi phụ huynh luôn tự hào khi nói về con mình.

Việc phân biệt trẻ hiếu động và tăng động không đơn giản bởi cả 2 tình trạng này có rất nhiều điểm tương đồng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về dấu hiệu trẻ tăng động để cha mẹ có cái nhìn tổng quan nhất.

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một loạt các rối loạn tâm thần thuộc loại phát triển thần kinh. Mất tập trung, khó kiểm soát hành động của bản thân, thường xuyên phấn khích hay không thể ngồi yên một chỗ là những biểu hiện đặc trưng nhất của hội chứng này.

Các dấu hiệu trẻ tăng động

Nhìn chung, trẻ tăng động thường sẽ có một số biểu hiện riêng và khác biệt hoàn toàn so với hiếu động thông thường. Dưới đây là những triệu chứng trẻ tăng động điển hình:

Những dấu hiệu trẻ tăng động giúp cha mẹ nhận biết dễ dàng hơn

Những biểu hiện của trẻ tăng động phụ huynh nên chú ý

1. Hiếu động quá mức

Dấu hiệu trẻ tăng động phổ biến và nhận biết dễ nhất là sự hiếu động, nghịch ngợm thái quá. Trẻ có thể nghịch mọi thứ, luôn tay luôn chân, rất khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ, thích leo trèo, chạy nhảy khắp nơi mà không biết mệt. Trong lớp, trẻ tăng động cũng không ngừng cựa quậy, làm ồn, gây ảnh hưởng đến cô giáo và các bạn.

2. Thiếu tập trung chú ý

Một biểu hiện trẻ tăng động cũng khá thường gặp là sự thiếu tập trung, chú ý, thường xuyên lơ đãng, mơ màng và không quan tâm đến bất cứ điều gì. Ngay cả khi nói chuyện trực tiếp với bố mẹ, thầy cô, bạn bè, trẻ cũng thiếu tập trung và không thể nhớ chủ đề của đoạn hội thoại đó. Cụ thể, các dấu hiệu trẻ tăng động kèm giảm chú ý sẽ được thể hiện như sau:

– Gặp khó khăn khi phải lắng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc thực hiện một việc gì đó trọn vẹn.

– Có thể thích rất nhiều thứ, nhưng không được lâu.

– Không đủ kiên trì, thường bỏ dở hoặc quên mất việc mình đang làm.

– Rất dễ bị phân tâm dù chỉ là tiếng động nhỏ hay một đồ vật đặt trước mặt.

Sự thiếu tập trung, chú ý ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng học tập, tiếp thu của trẻ tăng động so với bình thường. Trẻ có thể dễ dàng bỏ qua những bài giảng trên lớp, không nhớ phải làm gì khi về nhà, dẫn đến kết quả học tập kém, không thể theo kịp các bạn đồng trang lứa.

3. Dễ tức giận, nổi nóng

Trẻ tăng động thường dễ nổi nóng, giận dữ và khó kiềm chế cảm xúc của bản thân. Vì vậy, trẻ rất dễ cáu gắt hay giận hờn vô cớ, dẫn đến xô xát, đánh bạn hoặc chính những người thân trong gia đình. Điều này khiến trẻ bị xa lánh, cô lập và không có bạn.

4. Bất cẩn, vội vàng

Một trong những dấu hiệu trẻ tăng động điển hình là tính hấp tấp, vội vàng, bất cẩn và không quan tâm đến hậu quả của việc mình đang làm. Trẻ rất khó chờ đến lượt của mình, thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong hoặc phá đám các bạn đang chơi đùa.

Sự vội vàng, bất cẩn cũng khiến trẻ mắc lỗi khi làm bài tập hoặc thực hiện các công việc khác dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ lười và kém thông minh.

5. Bỏ dở, quên việc giữa chừng

Trẻ tăng động rất dễ bỏ dở hoặc quên mất các công việc mình phải làm giữa chừng, đặc biệt là những nhiệm vụ đòi hỏi tư duy, suy đoán, con số hay tìm tòi. Ví dụ như đang học bài, trẻ có thể bỏ đi chơi một cách rất vô thức.

Vì vậy, phải hoàn thành bài tập, ngồi trên ghế trong một khoảng thời gian hay nghe giảng trọn vẹn một tiết học đều là những nhiệm vụ khó khăn với trẻ tăng động. Trẻ sẽ cố gắng vặn vẹo, xoay người hoặc tự ý bỏ dở để chọn những thứ yêu thích gần đó.

6. Chậm nói

Chậm nói hoặc gặp vấn đề với ngôn ngữ là một dấu hiệu trẻ tăng động. Trẻ có thể phát triển khả năng nói bình thường trong những năm đầu, nhưng đến thời điểm nhất định sẽ gặp các vấn đề trong việc tổ chức, sắp xếp từ ngữ để tạo thành câu, cũng như diễn đạt bằng lời nói.

Thực tế cho thấy, tình trạng trẻ tăng động chậm nói ngày càng nhiều và luôn song hành cùng với nhau, gây ra không ít hạn chế trong giao tiếp, học tập và cuộc sống.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ tăng động?

Thực tế, trẻ tăng động gặp rất nhiều khó khăn trong học tập, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, quan tâm đúng mức và can thiệp sớm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ tăng động hòa nhập với cộng đồng. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dạy trẻ tốt hơn:

Những dấu hiệu trẻ tăng động giúp cha mẹ nhận biết dễ dàng hơn

Cha mẹ nên khen ngợi, tặng thưởng khi trẻ tăng động có những hành vi tốt

1. Lập thời gian biểu cụ thể

Cha mẹ cần lập thời gian biểu thật cụ thể, chi tiết cho từng việc trong ngày mà trẻ phải làm, từ thức dậy, đánh răng, đi học đến khi lên giường ngủ. Biện pháp này sẽ giúp trẻ tập trung, chú ý, hạn chế tình trạng bỏ dở giữa chừng vì quên, đồng thời rèn luyện thói quen tổ chức, sắp xếp công việc hàng ngày.

2. Thưởng phạt rõ ràng

Mỗi khi trẻ hoàn thành công việc, cha mẹ hãy khen ngợi để khích lệ sự cố gắng, nỗ lực mà con đã đạt được. Khuyến khích trẻ thực hiện những hành động đúng qua các món đồ chơi, sách… cũng là một gợi ý bạn nên tham khảo.

Ngược lại, nếu làm sai, bạn cần nhắc nhở ngay nhưng tránh dùng đòn roi bởi sẽ có tác động ngược lại, thậm chí khiến trẻ dễ nổi nóng và tức giận hơn.

3. Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ

Trẻ tăng động thường rất khó tập trung, dù chỉ tiếng động nhỏ hoặc một người bước qua cũng có thể khiến trẻ chú ý, phân tâm và quên mất bản thân đang làm gì. Vì vậy, phụ huynh cần tạo một không gian học tập thật yên tĩnh, không có đồ vật xung quanh, tránh mọi tiếng ồn nhằm hạn chế sự phân tâm, giúp trẻ dễ tập trung và chú ý hơn.

Cha mẹ cũng có thể dùng đồng hồ bấm giờ để đưa ra khoảng thời gian cố định cho một nhiệm vụ bất kỳ, đồng thời lên lịch nghỉ ngơi giúp trẻ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn.

4. Trò chuyện mỗi ngày

Tích cực trò chuyện với trẻ mỗi ngày là cách tốt nhất để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Thường xuyên tâm sự, hỏi han về những khó khăn trẻ gặp phải, từ đó xây dựng kế hoạch can thiệp và xử lý đúng nhất.

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện sự kiên nhẫn, gắn kết với các bạn khác.

Cải thiện chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ bằng sản phẩm từ thảo dược

Trẻ tăng động thường đi kèm mất tập trung, chú ý, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập, sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, sự hỗ trợ của cha mẹ chính là cách hữu hiệu nhất để khắc phục những vấn đề trẻ đang gặp phải, giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển như bình thường.

Tuy nhiên, quá trình nuôi dạy trẻ tăng động không hề dễ dàng và rất khó để nhận thấy kết quả ngay, mà cần có sự kiên trì, quyết tâm của gia đình cùng các thầy cô trong trường.

Đồng thời, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, ngoài giáo dục hành vi, dùng thuốc hay các biện pháp điều trị khác thì việc bổ sung các sản phẩm thảo dược an toàn, không có tác dụng phụ nhằm hỗ trợ phát triển não bộ cho trẻ cũng rất cần thiết.

Nguồn: roiloanphattrien.vnChia sẻ