Trẻ bị tự kỷ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và nó có thể trở nên nghiêm trọng nếu như bố mẹ không biết cách chữa trị kịp thời.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi bị tự kỷ, ba mẹ nên dành tình yêu thương, lòng kiên nhẫn để xóa nhòa đi những rào cản, khiến cuộc sống của các bé trở nên ý nghĩa hơn.

Trong thời gian gần đây, trẻ bị tự kỷ ở Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Vậy bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì, dấu hiệu như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của bé?

Định nghĩa về bệnh tự kỷ ở trẻ em

Trẻ bị tự kỷ (rối loạn phổ tự kỷ) là một loại rối loạn ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ dẫn đến kỹ năng giao tiếp xã hội ở trẻ bị suy giảm hoàn toàn.

Năm 1943, bác sĩ tâm lý Leo Kanner là người đầu tiên miêu tả và định nghĩa được khái niệm “tự kỷ ở trẻ”. Theo thông tin, tỷ lệ mắc bệnh vào thời điểm đó chỉ khoảng 1 trong 2.000 bé. Tuy nhiên, ngày nay, cứ trong 65 trẻ lại có 1 em bị bệnh tự kỷ. Các bác sĩ cho biết, trẻ bị tự kỷ trong xã hội hiện đại còn phổ biến hơn bệnh ung thư vú hoặc đái tháo đường.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ và cách trị liệu đơn giản cho bố mẹ

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ

Có thể nói, đây là một căn bệnh nguy hiểm với trẻ em. Tuy nhiên, những dấu hiệu đặc trưng dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể dự đoán phần nào con em mình có bị mắc bệnh hay không trước khi đưa trẻ đi khám bệnh.

1. Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất khi trẻ bị tự kỷ mà các bậc phụ huynh cần nhớ. Cụ thể: trẻ có thể bị khuyết tật về giọng nói, chỉ phát ra những tiếng động, những âm thanh vô nghĩa hoặc tiếng kêu lặp đi lặp lại. Ngoài ra, các con thường nói định hình, sai văn phạm, sai ngữ nghĩa, nói đơn điệu, thiếu ngữ điệu, nhịp điệu, biểu cảm,…

2. Hành vi chống đối

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ và cách trị liệu đơn giản cho bố mẹ

Đối với dấu hiệu này, trẻ thường chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh. Đôi khi sẽ xuất hiện những cơn hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt nếu những thứ xung quanh trẻ bị thay đổi hoặc đảo lộn.

3. Ít tiếp xúc với xã hội

Hầu hết, tất cả các trẻ bị tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… Các con thường biểu hiện sự cô lập và thể hiện các mốc phát triển kém như: không cười ở tháng thứ 3, không phản ứng sợ hãi trước người lạ, thường xuyên tránh né, không nhìn thẳng vào người đối diện, không phân biệt được người nào quan trọng nhất trong cuộc sống.

4. Hành vi lặp đi lặp lại

Khi bị rối loạn phổ tự kỷ, trẻ hay lặp lại những hành vi quen thuộc như chơi với bàn tay trước mắt, kéo dài đến 6 tháng, thường lắc đầu, lắc lư thân mình. Ngoài ra, trẻ thường chơi theo khuynh hướng định hình, không chức năng, không có ý định khám phá xã hội.

5. Vận động chậm chạp

Trẻ vận động chậm do trương lực cơ bị giảm hoàn toàn khi mắc chứng tự kỷ. Lúc này, các con thường khó khăn trong việc bắt chước vận động, đôi khi còn có những hành động bất thường như nhăn nhó mặt, xoắn vặn bàn tay, xoay đầu, đập đầu,…

6. Gắn bó bất thường

Trẻ tự kỷ thường dễ gắn bó bất thường vào một số đồ vật xung quanh và quan tâm đến những chi tiết đặc biệt.

7. Thích chơi một mình

Khi bị tự kỷ, trẻ chỉ thích chơi một mình trong không gian riêng với những đồ chơi đặc biệt gắn bó với các con. Điều đặc biệt, nếu bố mẹ thay thế bằng một đồ chơi khác, trẻ sẽ lập tức phản ứng rất dữ dội như: khóc thét, la hét, sau đó lầm lì.

8. Hành vi kỳ lạ

rẻ thường có những hành vi kỳ lạ, khác thường như đi trên các ngón chân, chạy vòng tròn, đi từng bước, lắc lư, đu đưa thân người,…Các hành vi này dường như tự chủ, có thể gián đoạn hoặc xảy ra liên tục. Đôi khi, trẻ còn có những hành vi tự gây thương tích như đánh vào đầu, tự cắn, cào cấu bản thân,…

9. Rối loạn ăn uống

Triệu chứng này thường xuất hiện sớm như ói mửa, chán ăn, rối loạn động tác mút. Ngoài ra, các con có thể giữ một cách ăn uống khác thường: từ chối ăn những thức ăn không được băm nhỏ; các thức ăn từ sữa hầu như chiếm vị trí độc quyền khi trẻ bị tự kỷ.

10. Khiếm khuyết về trí tuệ

Sự thiếu sót, khiếm khuyết về trí tuệ thường gặp ở số đông trẻ bị tự kỷ. Khoảng 40% trẻ mắc bệnh này có chỉ số IQ dưới 55; 30% trẻ chậm phát triển trí tuệ mức độ nhẹ và chỉ 30% trẻ tự kỷ có trí tuệ phát triển bình thường.

Cách điều trị cho trẻ bị tự kỷ

Hiện nay, chứng tự kỷ chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Song, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu can thiệp sớm có thể cải thiện sự phát triển của trẻ.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tự kỷ và cách trị liệu đơn giản cho bố mẹ

– Liệu pháp điều trị hợp lý: Các liệu pháp điều chỉnh hành vi là một phương pháp điều trị bệnh được sử dụng rộng rãi giúp trẻ học cách giao tiếp, phát triển thể chất và tương tác với người khác tự nhiên hơn. Phương pháp này khuyến khích những hành động tích cực, ngăn cản các hành vi tiêu cực.

– Giáo dục: Bố mẹ nên cho con học ở các trường dành cho trẻ bị tự kỷ. Ở đây có thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt để giúp các con hòa nhập, học tập và phát triển tốt hơn.

– Các loại thuốc phù hợp: Hiện nay, chưa có cách điều trị y khoa nào cho chứng rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, bố mẹ nên tham khảo bác sĩ về các loại thuốc phù hợp để cải thiện bệnh cho trẻ.

– Giúp trẻ điều chỉnh cảm giác của bản thân: Bé mắc chứng tự kỷ có thể rất nhạy cảm với âm thanh, cảm giác, vị giác, thị giác hoặc mùi hương. Nghiên cứu cho thấy, việc giúp bé điều chỉnh những cảm giác khác nhau làm hành vi giảm đi, tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: Theo các chuyên gia tâm lý, khoảng 30% trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể ăn những thứ không phải là thực phẩm như: đất hoặc giấy. Vì vậy, bố mẹ hãy nghiên cứu và thiết lập một thực đơn thật phù hợp cho trẻ nhé!

Hy vọng với những kiến thức trên, các bé có thể được phát hiện bệnh tự kỷ sớm và được điều trị kịp thời.

Theo conlatatca.vnChia sẻ