Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ con của bạn đang phát triển sai hướng, hãy tìm cách điều chỉnh tính cách cho bé, để không phải hối hận về sau.

1. Không hòa đồng với bạn bè

Khi giao tiếp với những đứa trẻ khác, một đứa trẻ hư thường không nhận thức được cần “có đi có lại”. Việc không thể cân nhắc nhu cầu của người khác và thiếu sự đồng cảm khiến bạn bè không muốn chơi với chúng. Vì vậy, đứa trẻ bắt đầu cảm thấy không thoải mái và thường đổ lỗi cho người khác. Nếu trẻ bị bạn bè xa lánh, bạn cần dành thời gian giúp con khắc phục.

2. Thường xuyên ra điều kiện

Nếu như một em bé khi cha mẹ muốn con làm việc gì đó dù nhỏ thì bé cũng đưa ra những điều kiện mới chịu làm. Ví dụ mẹ bảo bé đi tắm, bé sẽ nói con tắm xong mẹ cho con xem tivi nhé. Hoặc mẹ muốn bé ăn cơm, uống sữa bé sẽ bảo con ăn mẹ phải cho con mượn điện thoại… Hoặc có những bé sẽ đòi đưa đi chơi, mua đồ chơi mà bé yêu thích. Nhưng biểu hiện này của bé mẹ cần phải uốn nắn điều chỉnh kịp thời, nếu không sẽ thành tính cách sau này của bé.

Những dấu hiệu cho biết con của bạn đang phát triển sai hướng

Cha mẹ cần cho bé hiểu rằng bé cần phải tự giác làm những việc mình cần làm, phù hợp với tuổi tắc của mình. Bé không có quyền ra điều kiện với người lớn như một sự trả giá, mặc cả. Điều này sẽ hình thành nên thói xấu trong tương lai.

3. Nói chuyện với bố mẹ như với bạn bè cùng trang lứa

Đứa trẻ hư hỏng không phải lỗi của chúng mà là của phụ huynh. Bạn đã thất bại trong việc thiết lập ranh giới, đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt và không đưa ra bất kỳ định hướng nào trong cuộc sống. Kết quả là đứa trẻ không cảm thấy uy quyền của bạn. Chúng tin rằng mình có vị trí ngang bằng bạn trong gia đình, thậm chí có thể cao hơn nên hành động một cách thiếu tôn trọng và tự phụ.

4. Khi không được đáp ứng bé ăn vạ

Thói quen của trẻ nhỏ là thường đòi mua đồ chơi, thứ này thứ kia. Nhưng không phải lần nào cha mẹ cũng đáp ứng được yêu cầu của bé. Nếu không được đáp ứng bé sẽ buồn nhưng chấp nhận nó. Tuy nhiên, có nhiều bé khi cha mẹ không đáp ứng yêu cầu của mình liền tìm cách ăn vạ, hoặc đánh mắng người lớn, khóc lóc ầm ĩ không chịu về nhà.

Những dấu hiệu cho biết con của bạn đang phát triển sai hướng

Ai cũng hiểu rằng trẻ còn nhỏ nên bộc lộ cảm xúc thẳng thắn, thích là thích, không thích là không thích nhưng bố mẹ nên kịp thời sửa ngay, nếu không thì sẽ muộn mất. Cha mẹ cần giúp bé hiểu đó là hành động xấu và không được người xung quanh yêu mến, tán thành.

5. Bé ích kỷ, chỉ biết mình

Trong gia đình trẻ nhỏ là thành phần nhận được nhiều sự yêu thương của những người xung quanh. Người lớn như ông bà cha mẹ thường dành những thứ tốt nhất, ngon nhất cho bé. Vô tình hình thành nên tính cách ích kỷ chỉ biết nghĩ tới mình của bé.

Khi thấy một đĩa hoa quả ngon loại bé thích ăn bé sẽ ăn hết mà không hỏi cha mẹ ông bà có muốn ăn hay không, thì đó là biểu hiện cha mẹ cần phải điều chỉnh lại tính cách cho bé để không phải hối hận về sau.

6. Tranh cãi với người lớn

Bạn đã bao giờ gặp phụ huynh luôn bảo vệ con và chăm sóc lợi ích của chúng nếu ai đó buộc tội con làm sai điều gì chưa? Một mặt, đó là kiểu hành vi tự nhiên nhưng nếu bố mẹ cứ đổ lỗi cho giáo viên và những người khác, đứa trẻ sẽ bắt đầu có cảm giác có thể thoát khỏi mọi thứ. Chúng có thể nghĩ rằng mình luôn đúng và những người khác chỉ là kẻ ngốc không biết gì.

Theo Báo dân sinhChia sẻ