Cha mẹ nào cũng muốn con cái có một cuộc sống tốt đẹp và thành công. Tuy không có công thức nào để nuôi dạy trẻ nhưng những cha mẹ có cách sống và dạy con như dưới đây hầu hết đều góp phần mang tới sự thành công cho con mình.

Dạy con những kỹ năng sống thật hiệu quả

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người giỏi kỹ năng xã hội thì dễ thành công hơn. Đặc điểm của phụ huynh có con thành công là họ sớm dạy cho con cái những kỹ năng sống một cách hiệu quả. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp với bạn bè, hiểu về việc giúp đỡ người khác, biết cách cảm thông và chia sẻ với mọi người… con trẻ được giáo dục tốt cũng ít có xu hướng làm những hành động xấu, gây ảnh hưởng đến xã hội.

Những đặc điểm chung của phụ huynh có con thành công

Luôn dành thời gian quan tâm đến con

Ở giai đoạn phát triển đầu đời của con (từ 3 – 11 tuổi) cha mẹ nên dành nhiều thời gian ở bên cạnh con và tạo ra một môi trường tương tác, gắn bó tích cực giữa các thành viên với nhau. Những đứa trẻ nhận được sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ trong 3 năm đầu đời thường sẽ có trình độ học vấn cao và các mối quan hệ lành mạnh.

Tạo cơ hội để con được làm việc nhà

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng những đứa trẻ làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ là những người làm việc nhóm tốt, biết đồng cảm và chia sẻ hơn. Việc cho con làm việc nhà cũng giúp con nhận ra giá trị của công việc. Một đứa trẻ không chịu làm việc nhà đồng nghĩa rằng trẻ đang chờ đợi người khác làm cho mình, từ đó tạo ra thói quen dựa dẫm sau này.

Những đặc điểm chung của phụ huynh có con thành công

Cha mẹ hòa thuận với nhau

Cuộc sống cha mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái, những đứa trẻ sống trong gia đình có mối bất hòa cao hoặc cha mẹ ly dị thường có tương lai không tốt bằng những đứa trẻ sống trong gia đình hòa thuận.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ có bố mẹ đơn thân mà không khí gia đình hòa thuận còn có thành tích cao hơn cả những đứa trẻ sống trong gia đình có đầy đủ bố mẹ nhưng thường xuyên có xung đột

Phát triển sự kiên trì và khả năng chịu đựng ở trẻ

Thất bại là một phần quan trọng để mở ra thành công. Do đó, cha mẹ nên kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ đối với con mình, cứ không phải loại bỏ nó. Đây là cách để rèn luyện khả năng chịu đựng và giải quyết vấn đề của trẻ, giúp trẻ sẵn sàng đương đầu với khó khăn trong tương lai.

Nguồn: captaineye.comChia sẻ