Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp và dễ lây lan nhưng chúng ta vẫn có thể trị khỏi chứng bệnh này tại nhà bằng các bài thuốc dân gian mà không cần dùng đến thuốc.

Tình trạng bệnh đau mắt đỏ rất thường gặp, có thể bùng phát thành dịch và đặc biệt là rất dễ lây lan cho người khác, thế nên điều quan trọng là phải chữa trị càng sớm càng tốt nhất là cho con trẻ, nếu để lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng, hậu quả nặng nề.

Ngoài các loại thuốc được bác sĩ kê đơn, thì chúng ta vẩn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị tận gốc bệnh đau mắt đỏ nhé.

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh đau mắt đỏ

Biểu hiện ban đầu của bệnh là thấy ngứa, cộm, chảy nước mắt là lúc virus xâm nhập tại chỗ mà gây ra sau đó nhanh chóng sưng là quá trình chính gây nên mắt đau, chảy nhiều ghèn. Dưới đây là các bài thuốc đơn giản, dễ kiếm có thể trị bệnh đau mắt đỏ.

Một số bài thuốc dân gian trị bệnh đau mắt đỏ.

Bài 1: Hòa tan 1 thìa canh muối bột (muối tinh không có i-ốt) vào 1 lít nước đun sôi để nguội, đựng vào chai sạch để dùng dần. Hàng ngày, nhất là lúc mới ngủ dậy, dùng bông sạch thấm nước muối trên lau mắt 4 – 5 lần cho sạch. Nhấp nháy mắt cho nước muối lọt vào trong làm tan những hạt li ti cộm lên trong mắt.

Bài 2:
 Lấy cây sống đời (cây bỏng) rửa sạch, giã nhỏ (dụng cụ cần được tẩy trùng sạch), lấy một miếng gạc đã tiệt khuẩn (hoặc vải màn sạch) đặt lên mắt, đặt dung dịch lá sống đời vừa bào chế lên trên miếng gạc rịt chặt, nhất là về đêm để khi ngủ không rơi. Mỗi tối làm 1 lần cho đến khi khỏi.

Bài 3: Hạt thảo quyết minh (hạt muồng) sao vàng; bông cúc vàng (cam cúc) mỗi thứ 1 nắm; quả bạch tật lê 10g. Cho tất cả vào đun uống như nước chè.

Bài 4: Có thể cho bạch tật lê 2g đun sôi, sau đó đổ ra cốc để ngay dưới mắt vào dùng hơi nước xông cho đến khi khỏi (lưu ý cẩn thận kẻo bỏng mắt).

Bài 5: Lấy rau diếp cá giã dập nhuyễn, dùng vải mỏng gói lại đắp lên mắt.

Bài 6: Bồ ngót tươi 50g, lá dâu 30g, cà gai 30g, lá tre 30g, rau má 30g, lá chanh 10g, cỏ xước 30g. Nấu với nước cho sôi sắc lại, uống suốt ngày.

Bài 7: 6 đọt dâu tằm, 3 bông cúc trắng, 10 lát củ sả, 3 lát gừng sống, 1 muỗng đậu xanh giã nát sắc lấy nước uống.

Bài 8: Rễ tranh, cỏ mực, rau má, cây muồng, cây ké, cỏ mần trầu, vỏ quýt, cam thảo đất mỗi thứ 1 nắm (khoảng 30g). Đổ ngập nước sắc lại còn 2 chén, chia làm 2 lần uống hết trong ngày.

Bài 9: 
Lấy lá cây sống đời rửa sạch, giã nhỏ. Dụng cụ làm cần được tẩy trùng, lấy một miếng gạc đã triệt khuẩn (hoặc vải màn sạch) đặt lên mắt, đặt dung dịch lá sống đời vừa bào chế lên trên miếng gạc rịt chặt, nhất là về đêm để khi ngủ không rơi. Mỗi tối làm 1 lần cho đến khi khỏi.

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh đau mắt đỏ

Các biện pháp phòng chóng đau mắt đỏ

Chia sẻ trên VnExpress, bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương khuyến cáo, bệnh đau mắt đỏ lây lan dễ dàng do virus có tính kháng cồn, tồn tại trên các bề mặt dụng cụ gia đình và cả dụng cụ y tế tới 35 ngày. Lây nhiễm có thể trực tiếp từ người bệnh sang người lành, cũng có thể từ người mang virus nhưng chưa biểu hiện bệnh sang người lành, qua trò chuyện hoặc cầm nắm vào các đồ vật trung gian. Có trường hợp bệnh nhân đến viện để chích chắp khi về nhà thì bị đau mắt đỏ.

Ngay cả khi đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Liễu Phạm (Tổng hợp)Chia sẻ