Mỗi biểu hiện của nước mũi là những dấu hiệu khác nhau báo hiệu tình trạng sức khỏe của trẻ. Các nhà nghiên cứu khoa học đã phân ra những biểu hiện dưới đây để xác định bệnh của trẻ, chúng ta cùng tham khảo nhé!

Để biết được nguyên nhân gây ra chảy nước mũi, chúng ta cần phải chú ý rõ những yếu tố tác động, từ đó xác định được đó là cảm lạnh thường hay bị cúm. Ngoài ra, hãy để ý xem màu và tính chất của dịch nước mũi như thế nào nhé!

Nhận biết bệnh ở trẻ nhỏ qua màu nước mũi

Dịch nước mũi có màu trắng đục

Khi thời tiết thay đổi, độ ẩm trong khoang mũi bị mất cân bằng. Do đó, phản ứng miễn dịch của cơ thể với hiện tượng này là trẻ bị cảm lạnh, dịch mũi chảy nhiều hoặc ít (tùy thuộc vào mức độ lạnh) nhưng có màu trắng đục. Một số trường hợp nhiễm trùng tại mũi cũng cho biểu hiện dịch mũi có màu trắng đục, cha mẹ cần thận trọng.

Với triệu chứng này, cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý rửa sạch hàng ngày và giữ ấm cho bé, đặc biệt là vùng cổ họng, và mũi để cân bằng lại nhiệt độ cơ thể cũng như độ ẩm tại mũi.

Nước mũi có màu xanh

Khi hệ miễn dịch hoạt động hết mức để chống chọi lại với virus gây bệnh và cân bằng độ ẩm tại mũi. Đó là lúc, nước mũi của bé có màu xanh lá và hơi đặc. Đây là màu của các tế bào bạch cầu khi chết cùng những vi khuẩn có lợi khác. Nếu tình trạng dịch mũi màu xanh chảy nhiều trong hơn 10 ngày, mẹ nên đưa bé tới gặp bác sĩ ngay, bởi rất có thể mũi bé đang bị nhiễm trùng.

Nước mũi có màu vàng

Màu vàng tiết ra ở mũi là khi cơ thể đang bị cảm lạnh và biến chứng nặng hơn bình thường. Màu sắc của dịch mũi có được là do các tế bào bạch huyết khi tiêu diệt vi khuẩn xong sẽ được thải ra ngoài bằng cách lẫn vào dịch mũi. Do đó, dịch mũi có màu vàng ngà đục, nhầy.

Dịch nước mũi có màu xám đen

Dịch mũi chuyển sang màu xám gần như đen là khi hệ miễn dịch bị xâm hại bởi vi khuẩn và nấm gây nhiễm trùng nặng. Với triệu chứng này, cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước, không nên tự ý xử lý bằng thuốc kháng sinh hay các biện pháp vệ sinh khác.

Dịch nước mũi có màu hồng và đỏ

Nước mũi có màu đỏ hoặc hồng là do mũi bé bị va đập dẫn đến tổn thương niêm mạc. Có thể khi bé xì mũi quá mạnh hoặc mẹ dùng bông hay móng tay để ngoáy mũi cho bé không cẩn thận dẫn đến tổn thương. Lúc này, dịch mũi tiết ra lẫn với máu nên có màu hồng hoặc đỏ.

Với biểu hiện này, mẹ cần sử dụng nước muối sinh lý dạng xịt để giữ ẩm cho vùng mũi họng của bé. Nếu hiện tượng này kéo dài hơn nửa giờ đồng hồ, cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế.

Nước mũi trong và lỏng

Dịch nước mũi có màu trắng trong và lỏng là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bé ở trạng thái bình thường. Dịch mũi trong và lỏng tiết ra hàng ngày như một cách làm sạch khoang mũi và loại bỏ bụi bẩn từ môi trường bám vào mũi khi chúng ta hít thở.

Ngoài ra, khi bé có triệu chứng hắt xì và ngứa mũi kèm theo chảy nước mũi thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo chứng viêm mũi dị ứng, hoặc dị ứng thông thường.

Dịch mũi trong và dày

Nếu cha mẹ thấy mũi bé có dịch màu trắng trong và dày, đây có khả năng cao là dấu hiệu của dị ứng mãn tính. Lớp dịch dày và đặc bít kín lỗ mũi khiến bé khó thở, thậm chí còn khiến niêm mạc mũi sưng lên. Khi gặp tình trạng này, cha mẹ cần cho bé đến gặp bác sĩ tai mũi họng sớm.

Theo Sức khỏe đời sốngChia sẻ