Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ rất quan trọng, vị thế các mẹ nên tâp cho Trẻ đánh răng hai lần mỗi ngày vào sáng, tối; đặt bàn chải nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu, chải dọc từ trên xuống dưới giúp làm sạch khoang miệng.

Ngày 20/3 hàng năm, tức Ngày sức khoẻ răng miệng thế giới, Hội và Viện răng hàm mặt Việt Nam có những hoạt động nhằm nâng nâng cao nhận thức vệ sinh răng miệng, đặc biệt với trẻ nhỏ. Nhiều nghiên chứng minh sức khỏe răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện, đời sống sinh hoạt và sự phát triển cơ thể trẻ em.

Chăm sóc răng miệng không kỹ có thể gây viêm nướu, làm trẻ biếng ăn, quấy khóc, khó ngủ. Theo kết quả điều tra răng miệng quốc gia 2019, tại nước ta, cứ 5 trẻ thì 4 trẻ bị sâu răng sữa. Bởi răng trẻ em yếu, men răng mỏng hơn răng trưởng thành, vì thế cần đặc biệt chú trọng vệ sinh răng miệng đúng cách ngay từ khi còn nhỏ cho bé để ngăn ngừa sâu răng, giúp răng khoẻ mạnh. Dưới đây là một số thói quen cần tập cho trẻ để ngừa sâu răng.

Đánh răng đúng cách

Mỗi khi chải răng cần đặt bàn chải nằm ngang, nghiêng khoảng 45 độ so với viền nướu; chải dọc từ trên xuống dưới thay vì chải ngang từ trái sang phải.

Đánh răng đủ hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối cũng rất quan trọng. Buổi tối là thời điểm tích tụ vi khuẩn trong khoang miệng, hình thành các mảng bám suốt nhiều giờ đồng hồ. Đánh răng buổi tối trước khi đi ngủ giúp ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ, giảm nguy cơ sâu răng và các vấn đề về răng miệng.

Nên tập cho trẻ chăm sóc răng miệng từ sớm

Bố mẹ là hình mẫu chăm sóc răng miệng của trẻ

Thói quen tốt của trẻ không ngẫu nhiên hình thành. Giống như những đức tính và kỹ năng tốt, trẻ nên thường xuyên tiếp xúc và nuôi dưỡng thói quen mỗi ngày cùng bố mẹ. Để việc dạy vệ sinh răng miệng hiệu quả, trước tiên bố mẹ cần là hình mẫu tốt cho trẻ noi theo, thực hành những gì bạn chỉ cho con.

Trẻ em thường thích thú, quan sát và bắt chước những điều bố mẹ làm. Nếu trẻ thường nhìn thấy bố mẹ đánh răng hai lần mỗi ngày, những thói quen ấy sẽ tự ngấm vào trẻ như một hành động bộc phát chứ không phải nghĩa vụ.

Tạo niềm vui khi đánh răng

Để việc đánh răng trở thành quãng thời gian vui vẻ của gia đình, bên cạnh các trò chơi, phụ huynh nên tìm những cuốn sách, video về chăm sóc răng miệng hay những vấn đề liên quan sức khỏe răng miệng. Vì tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng, cơ quan y tế, hãng sản xuất sản phẩm vệ sinh răng miệng cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm, nhằm giúp trẻ nhận thức về tầm quan trọng cũng như tăng thêm niềm vui cho trẻ.

Nên tập cho trẻ chăm sóc răng miệng từ sớm

Điển hình là các sản phẩm của hãng kem đánh răng P/S. Mới đây, hãng vừa ra mắt hộp vừa chải vừa chơi, gồm sư tử răng to nhồi bông, cốc sứ, bàn chải, những lốc kem đánh răng màu sắc từ P/S, bộ truyện 21 tập “Những cuộc phiêu lưu của Mẹ Răng To và Con Răng Nhỏ”. Bộ truyện có nội dung thú vị, mang tính giáo dục, giúp bố mẹ dạy bé thói quen đánh răng trước khi đi ngủ. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những “trợ thủ đắc lực” của bố mẹ, để mỗi giờ đánh răng của trẻ không còn là “cuộc chiến” nữa. Hiện bộ truyện được chia sẻ ebook miễn phí để bố mẹ đọc cho bé trước giờ đi ngủ.

Những chiếc răng sữa trước sau gì cũng rụng, nhưng nếu bỏ bê việc chăm sóc thì hậu quả còn kéo dài, ảnh hưởng đến việc ăn uống, phát âm, vị trí mọc răng, thẩm mỹ.

Trong 23 năm đồng hành cùng sức khoẻ răng miệng Việt Nam nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng, hãng kem đánh răng P/S có những hoạt động nâng cao ý thức chăm sóc sức khoẻ răng miệng, đặc biệt ở thế hệ mầm non.

Các chương trình nha học đường liên tục được P/S tổ chức tại các điểm trường; ngày hội phối hợp với FDI (Hiệp hội răng hàm mặt thế giới) và Viện răng hàm mặt Việt Nam, tuyên truyền về tầm quan trọng của chăm sóc sức khoẻ răng miệng; đưa ra các giải pháp công nghệ sáng tạo, giáo dục trẻ em đánh răng hai lần sáng và tối…

Hơn 20 năm thực hiện chương trình “P/S bảo vệ nụ cười Việt Nam”, nhãn đã có những hành động thiết thực giúp hình thành thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách cho hàng triệu trẻ em Việt, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng.

Uyên HồChia sẻ