Cuộc sống quanh ta luôn có những tình huống bất ngờ có thể xãy ra và nguy hiểm cũng có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì thế chúng ta cần trang bị thêm cho mình những kỹ năng hữu ích để có thể tự bảo vệ mình cũng như những người xung quanh.

Dưới đây là một số mẹo vặt hữu ích có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống nguy cấp trong cuộc sống mà mọi người có thể tham khảo.

1. Rơi vào một thác nước

Nếu bạn bị mắc kẹt giữa dòng nước chuẩn bị đổ thác, hãy hít một hơi thật sâu trước khi bị rơi. Sau đó vòng tay quanh đầu sao cho khuỷu tay ấn vào mũi để bịt kín mũi, sau đó khép 2 chân lại, ngậm chặt miệng và nhắm mắt.

Ngay khi bạn chạm mặt nước phía dưới, hãy bơi ra chỗ khác ngay lập tức trước khi bạn nổi lên mặt nước.

2. Rơi vào dòng nước xiết

Một số kỹ năng cứu mạng bạn trong những tình huống nguy cấp

Đầu tiên, hãy nắm lấy bất cứ thứ gì ở xung quanh mình để tránh bị nước kéo đến vị trí nguy hiểm hơn. Ngay cả khi nước cạn, bạn cũng không nên đứng lên và đi bộ lên bờ bởi vì rất có thể bạn sẽ bị dòng nước kéo xuống một lần nữa. Thay vào đó, bạn nên cố bơi đến gần bờ nhất.

3. Cát lún

Khi bị cát lún, hãy dồn hết trọng lượng cơ thể lên một chân, sau đó nhấc chân kia lên trên bề mặt cát, đặt đầu gối lên mặt cát trong tư thế quỳ. Tiếp theo, hãy lấy điểm tựa là chân đang quỳ, di chuyển dần chân đang bị lún ra khỏi khu vực đó.

4. Cách lấy nước sạch

Đầu tiên hãy tìm một khu vực có đất tối màu hoặc ẩm ướt. Đó là dấu hiệu của mạch nước ngầm. Sau đó, hãy đào một cái hố rộng khoảng 60cm, sâu 30cm. Tiếp theo, lót đá ở đáy và cạnh hố để ngăn bụi bẩn khi nước chảy vào hố.

Một số kỹ năng cứu mạng bạn trong những tình huống nguy cấp

Lưu ý ở khu vực có thảm thực vật màu xanh thẫm thì cơ hội có nước càng cao.

5. Hấp chín thức ăn ở nơi hoang dã

Hấp là một cách nấu tuyệt vời để giữ lại nhiều nhất chất dinh dưỡng của thực phẩm. Các đốt tre có thể được sử dụng như một bộ truyền phát nhiệt bằng cách đục các lỗ nhỏ giữa phần ngăn cách các đốt tre. Bằng cách đặt nước là ngăn dưới cùng, hơi nước sẽ làm chín các ngăn thức ăn ở bên trên.

6. Cách làm xà phòng ở nơi hoang dã

Hai thành phần cần thiết để làm xà phòng là dầu và kiềm. Dầu có thể là dầu động vật hoặc dầu cá. Kiềm có thể được tạo thành từ tro của gỗ cháy hoặc rong biển. Bạn cần rửa tro bằng nước và lọc nó với dầu trước khi đun sôi. Sau khi chất lỏng bay hơi, hãy để nguội, bạn sẽ thu được thành phẩm.

7. 4 kiểu thắt dây cần biết

Nút thắt chạy (taut-line hitch) là nút thắt có thể điều chỉnh được độ dài ngắn của đoạn dây, phù hợp với việc thắt dây lều, neo thuỷ triều.

Nút thắt 2 nửa (2 half hitch) là nút thắt cơ bản, nhanh chóng cho việc buộc các dây lại với nhau.

Nút thắt gỗ (timber hitch) dùng để thắt vào một vật khi bạn muốn nâng, kéo nó lên, ví dụ như nâng một khúc gỗ nặng.

Nút ghế đơn (bowline knot) là nút thắt tạo một vòng tròn cố định, thường dùng khi muốn buộc dây thừng quanh người hay vật mà không sợ vòng dây tuột hay siết chặt vào.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm Một số mẹo vặt trong cuộc sống để tự chăm lo cho bản thân cũng như giúp đỡ mọi người khi cần thiết nhé!

Theo Bright SideChia sẻ