Lá chè xanh có chứa nhiều thành phần hoạt chất có dược tính cao. Nhờ vậy mà có khả năng khắc phục tình trạng sưng đau do bệnh trĩ gây ra. Đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa viêm và làm teo búi trĩ một cách tự nhiên.

Tác dụng chữa bệnh trĩ của lá chè xanh

Tham khảo thêm: Một số bài thuốc chửa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở đường tiêu hóa dưới. Thuật ngữ này đề cập tới tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch tại trực tràng – hậu môn.

Theo y học cổ truyền, bệnh trĩ hình thành do thấp nhiệt ứ trệ ở trực tràng. Điều này gây ra tình trạng ứ huyết và dẫn tới xung huyết. Muốn kiểm soát bệnh và làm tiêu búi trĩ thì cần phải thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và trừ tà cho cơ thể.

Dùng lá chè xanh để chữa bệnh trĩ là mẹo dân gian được ứng dụng rất phổ biến. Lá chè xanh/ trà canh có vị chát hơi đắng và tính mát. Được ghi nhận có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, nhuận tràng, cầm tả lỵ.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu dược lý hiện đại cũng phân tích thấy các thành phần hoạt chất hữu ích có trong thảo dược này. Bao gồm vitamin C, quercetin, flavonoid, carotene, EGCG và tannin… Chúng có tác dụng làm giảm viêm, cải thiện tình trạng đau rát và hỗ trợ làm lành tổn thương ở niêm mạc, làm teo búi trĩ một cách tự nhiên.

Một số cách chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh bạn nên biết

Chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh là bài thuốc có chi phí thấp và rất dễ thực hiện

Hơn nữa, lá chè xanh nếu dùng theo đường uống còn có thể hỗ trợ hoạt động tiêu hóa và làm giảm tình trạng táo bón. Từ đó có thể làm hạn chế áp lực đè nén lên tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong lá chè xanh còn có tác dụng giúp tiêu trừ các gốc tự do bên trong cơ thể. Điều này sẽ giúp bảo vệ thành mạch, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa nguy cơ hình thành các vấn đề sức khỏe tiêu cực.

Một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh.

Có nhiều cách sử dụng lá chè xanh chữa bệnh trĩ được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Có thể dùng ngâm rửa, xông hơi phía ngoài, dùng theo đường uống hay kết hợp với các thảo dược khác.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh được áp dụng phổ biến nhất.

1. Ngâm rửa hậu môn bằng nước sắc lá chè xanh

Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ luôn là vấn đề được khuyến cáo trong điều trị bệnh trĩ. Việc ngâm rửa hậu môn bằng nước sắc từ lá chè tươi có thể giúp người bệnh làm sạch và sát trùng nhẹ.

Cách dùng nước sắc lá chè xanh để ngâm rửa hậu môn còn giúp làm giảm tình trạng ngứa ngáy, đau rát do bệnh trĩ gây ra. Hơn nữa nó còn giúp chống viêm và có khả năng khử mùi hôi khó chịu khi búi trĩ bị lòi ra phía ngoài.

Cách thực hiện:

– Cần chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh ở dạng tươi (nên chọn lá chè non và không bị sâu bệnh)

– Ngâm rửa thảo dược với nước muối loãng rồi rửa lại thêm vài ba lần nữa

– Vò nhẹ lá chè, cho vào nồi đun cùng 1,5 lít nước đến khi sôi thì tắt bếp

– Chờ thêm khoảng 7 – 10 phút để tinh chất lá chè ra hoàn toàn

– Đổ nước ra thau, hòa thêm nước lã vào cho ấm rồi vớt bỏ bã chè

– Dùng nước này để ngâm rửa hậu môn trong khoảng 10 phút

2. Chữa bệnh trĩ bằng cách dùng lá chè xanh xông hơi

Bên cạnh mẹo ngâm rửa thì người bệnh còn có thể sử dụng lá chè xanh theo hình thức xông hơi để chữa bệnh trĩ. Tinh dầu từ lá chè cùng với hơi nước có thể dễ dàng đi sâu vào trong hậu môn và phát huy dược tính tốt.

Cách này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả, hơn nữa còn hỗ trợ làm teo búi trĩ tự nhiên. Và một điểm cộng cho giải pháp xông hơi là có thể đáp ứng được với trường hợp bị trĩ nội.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị 1 nắm lá chè tươi đem ngâm rửa với nước muối loãng

– Rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi vò nhẹ và cho vào nồi

– Thêm vào 1,5 lít nước và đun sôi rồi giảm nhỏ lửa thêm 3 – 5 phút nữa

– Tắt bếp, đổ nước ra thau

– Sau đó dùng nước này để xông hơi hậu môn khoảng 10 – 15 phút

3. Uống nước lá chè xanh chữa bệnh trĩ

Ngoài việc chữa bệnh trĩ bằng cách sử dụng lá chè xanh theo hình thức dùng ngoài thì người bệnh còn có thể dùng theo đường uống. Uống nước lá chè xanh có khả năng ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa. Đây là yếu tố rất quan trọng với quá trình điều trị bệnh trĩ.

Hơn nữa, uống nước lá chè tươi còn giúp chống oxy hóa và nâng cao khả năng đề kháng và miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Nhờ đó có thể tác động tích cực tới quá trình điều trị bệnh.

Một số cách chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh bạn nên biết

Người bị bệnh trĩ có thể nấu nước sắc từ lá chè xanh để ngâm rửa hậu môn

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị khoảng 7 – 10 lá chè tươi đem rửa thật sạch rồi vò sơ qua

– Cho vào ấm giữ nhiệt, thêm 500ml nước vào hãm trong 20 phút

– Loại bỏ phần bã đi, chia lượng nước chè thu được làm 3 lần uống

– Cần dùng đều đặn mỗi ngày để sớm nhận được kết quả khả quan

4. Kết hợp lá chè xanh với ngải cứu

Kết hợp lá chè xanh với ngải cứu cũng là một trong những công thức chữa bệnh trĩ rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Ngải cứu là thảo dược không chỉ được dùng phổ biến trong Đông y mà còn được nhiều nghiên cứu dược lý hiện đại ghi nhận.

Nhiều thành phần có trong ngải cứu có thể giúp sát trùng và chống viêm hiệu quả. Nhân dân thường tận dụng dược tính này và kết hợp với lá chè tươi để nâng cao tác dụng chữa bệnh trĩ. Thực hiện đúng cách có thể làm giảm ngứa ngáy, sưng viêm và hỗ trợ làm teo búi trĩ.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị 1 nắm lá chè xanh tươi và 1 nắm lá ngải cứu tươi

– Các thảo dược này cần được ngâm rửa với nước muối loãng và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch

– Sau đó để ráo rồi cho hết vào nồi

– Thêm vào khoảng 1 lít nước và đun sôi trên lửa nhỏ 7 – 10 phút

– Hòa thêm nước mát vào cho ấm, vớt bỏ phần bã đi

– Sử dụng nước này để ngâm rửa hậu môn 1 lần/ ngày, 10 – 15 phút/ lần

5. Chữa bệnh trĩ bằng lá chè xanh và muối biển

Để tăng tác dụng sát trùng và chống viêm thì bạn có thể kết hợp lá chè xanh và muối biển. Muối biển có đặc tính sát trùng, làm tiêu viêm và đưa những vị thuốc khác vào kinh lạc. Nhờ vậy mà nguyên liệu này có thể dùng phối hợp với lá chè xanh trong điều trị bệnh trĩ.

Công thức này có thể làm giảm triệu chứng ngứa ngáy, đau rát và sưng đỏ. Hơn nữa còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng kích hoạt trong trường hợp búi trĩ đã có dấu hiệu lòi ra ngoài.

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị 1 nắm là chè xanh tươi và 2 thìa cà phê muối biển

– Lá chè cần ngâm rửa sạch sẽ, để ráo rồi vò nhẹ

– Cho thảo dược vào nồi, thêm vào 1,5 lít nước và đun sôi lên

– Cho nước ra thau, thêm 1 lít nước mát và muối vào khuấy tan

– Dùng nước này để ngâm rửa hậu môn và vùng kín khoảng 5 – 7 phút

– Tuyệt đối không dùng quá nhiều muối, nhất là khi hậu môn đã xuất hiện búi trĩ

6. Dùng lá chè xanh và lá trầu không chữa bệnh trĩ

Trường hợp không có sẵn lá ngải cứu thì người bệnh có thể dùng lá trầu không để thay thế. Công thức kết hợp lá chè xanh với lá trầu không để chữa bệnh trĩ cũng được dùng khá rộng rãi.

Lá trầu không có đặc tính tiêu viêm và kháng sinh mạnh. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, nhiều thành phần trong lá trầu còn giúp làm giảm đau, ức chế viêm nhiễm, giúp sát trùng, làm sạch hậu môn và vùng kín.

Cách thực hiện:

– Cần chuẩn bị khoảng 70g lá chè xanh tươi và 20g lá trầu không tươi

– Các thảo dược này cần được ngâm rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại vài ba lần bằng nước sạch

– Vò nhẹ rồi cho vào nồi đun sôi với 1,5 lít nước và đổ ra thau

– Hòa thêm nước lã cho ấm, vớt bỏ phần bã và dùng nước này để ngâm rửa hậu môn từ 10 – 15 phút

Những lưu ý khi dùng lá chè xanh chữa bệnh trĩ

Lá chè xanh là thảo dược tự nhiên lành tính và tương đối an toàn khi dùng chữa bệnh trĩ. Áp dụng mẹo chữa này đều đặn và đúng cách sẽ giúp làm giảm sưng đau và kháng viêm hiệu quả.

Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro phát sinh, cần lưu ý tới các vấn đề sau:

– Chữa bệnh từ lá chè xanh thường có tác dụng chậm và hiệu quả hạn chế. Chính vì vậy người bệnh cần kiên trì thực hiện đều đặn cho tới khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm hẳn.

– Trước khi sử dụng cần ngâm rửa lá chè xanh cùng các thảo dược dùng kèm kỹ lưỡng để tránh gặp phải tình trạng kích ứng hay nhiễm trùng.

– Trường hợp hậu môn và vùng kín có dấu hiệu bị nổi sẩn, ngứa ngáy dữ dội khi áp dụng mẹo chữa này thì hãy rửa ngay với nước mát và chủ động tìm gặp bác sĩ khi cần thiết.

– Trong trường hợp bệnh nặng, búi trĩ ở hậu môn có dấu hiệu nhiễm trùng thì hãy thăm khám bác sĩ ngay. Cùng với đó hãy nghiêm túc điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

– Người bệnh cần chú ý vệ sinh hậu môn và vùng kín sạch sẽ, nhất là sau khi đại tiện. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm vệ sinh có chất tẩy mạnh.

– Nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt điều độ để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh trĩ.

– Tránh quan hệ tình dục khi đang trong quá trình điều trị bệnh trĩ.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ lá chè xanh chỉ nên áp dụng dưới hình thức hỗ trợ khi bệnh còn nhẹ. Ngoài ra cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để việc điều trị bệnh sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Theo ihs.org.vnChia sẻ