Đi tiểu là hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể để đưa chất thải ra bên ngoài. Tuy nhiên việc đi tiểu nhiều lần trong ngày không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà nó còn có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Thận là cơ quan lọc các chất thải và nước dư thừa trong máu tạo thành nước tiểu, đi xuống niệu quản rồi vào bàng quang. Bình thường, bàng quang chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi đó, cơ thể xuất hiện phản xạ co bóp cơ thắt và các cơ bàng quang dẫn đến cảm giác buồn tiểu.

Với người bình thường khỏe mạnh, số lần đi tiểu trung bình 5-7 lần/ngày, nhỏ hơn 2 lần/đêm. Do vậy, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn con số đó (> 8 lần/ngày, hoặc nhiều hơn 2 lần/ đêm) thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày.

Những nguyên nhân phổ biến nào gây tiểu nhiều lần?

Có nhiều nguyên nhân gây tiểu nhiều lần, bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý và nguyên nhân sinh lý, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh đi tiểu nhiều lần cực hay

1. Nguyên nhân bệnh lý

Đi tiểu nhiều lần do các bệnh liên quan đến đường tiết niệu

– Viêm nhiễm đường tiết niệu: Vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây viêm nhiễm, dẫn đến kích thích bàng quang khiến bạn tiểu nhiều lần.

– Suy thận cấp: Suy thận cấp làm mức lọc cầu thận giảm, lượng nước tiểu sản xuất ra ít, không đều, gây tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt.

– Sa tử cung: Quá trình sinh nở nhiều hoặc gần nhau khiến chị em bị sa tử cung, đè nặng lên bàng quang gây tiểu nhiều lần.

Sỏi thận: Quá trình lọc ở thận sẽ khó khăn khi mắc phải tình trạng bệnh lý này, khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Đi tiểu nhiều lần do tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt gây chèn ép vào niệu đạo, kích thích bàng quang ngay cả khi chứa lượng nước tiểu nhỏ, do đó khiến bạn thường xuyên có cảm giác mắc tiểu.

Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt viêm gây tiểu buốt, tiểu lắt nhắt.

2. Nguyên nhân sinh lý 

Ngoài những nguyên nhân bệnh lý kể trên thì một số nguyên nhân sinh lý sau cũng có thể khiến bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày hơn bình thường:

– Lạm dụng đồ uống có chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá,…

– Uống nhiều nước vào buổi tối nhất là trước khi đi ngủ.

– Tâm lý: Căng thẳng, stress, lo sợ cũng là nguyên nhân dẫn đến tiểu nhiều lần.

– Tuổi tác: Tuổi càng cao, chức năng thận, bàng quang càng suy giảm dẫn đến tiểu nhiều lần.

– Dùng thuốc: Sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị cao huyết áp cũng gây ra tiểu nhiều lần.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh tiểu nhiều lần

Có nhiều cách để khắc phục tiểu nhiều lần, trong đó sử dụng những nguyên liệu tự nhiên là phương pháp phổ biến. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian đơn giản, hiệu quả giúp hạn chế tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày.

1. Giá đỗ xanh

Giá đỗ có nhiều tác dụng với sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn và chống viêm nhiễm, có tác dụng tốt trong việc chữa tiểu nhiều lần.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh đi tiểu nhiều lần cực hay

Lấy 500g giá đỗ xanh, đem luộc với 1 lít nước rồi pha với 50g đường, chia làm 5-6 lần uống trong ngày để hiệu quả tốt nhất. Phương pháp này ngoài trị tiểu nhiều lần còn có thể trị tiểu rắt.

2. Kim tiền thảo và râu ngô

Đây là hai vị thuốc phổ biến trong việc điều trị các bệnh liên quan đến đường tiểu, nhất là sỏi thận, sỏi bàng quang,…

Dùng 30g kim tiền thảo và 30g râu ngô nấu với 1 lít nước, uống mỗi ngày. Sau vài ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

3. Đậu đỏ và mề gà

Kết hợp đậu đỏ với mề gà có thể chữa tiểu nhiều lần và sỏi thận hiệu quả.

Lấy 50g đậu đỏ và 2 cái mề gà rửa sạch, thái nhỏ rồi nấu chín cùng nhau, ăn mỗi ngày một bữa sẽ giảm tình trạng tiểu nhiều lần.

4. Dạ dày lợn và gạo tẻ

Lấy 500g dạ dày lợn luộc chín tới, vớt ra thái thành sợi, sau đó cho vào nồi có sẵn 100g gạo tẻ nấu thành cháo tới khi chín nhừ. Ngày ăn 2 lần có tác dụng tốt với người hay tiểu nhiều lần.

5. Sinh địa hoàng và trứng gà

Lấy 30g sinh địa hoàng nấu lấy nước, sau đó đập trứng gà vào khuấy đều, cho thêm muối, hấp cách thủy thành canh trứng để ăn.

6. Thận lợn, hạch đào nhân và đỗ trọng

Lấy 2 quả thận lợn làm sạch rồi thái nhỏ, cho vào nồi nấu chín cùng hạch đào nhân và đỗ trọng. Phương pháp này ngoài chữa tiểu nhiều lần hiệu quả còn tốt cho người liệt dương.

7. Cẩu khởi tử (Câu kỷ tử)

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh đi tiểu nhiều lần cực hay

Lấy 15g cẩu khởi tử, đun lấy nước để uống 2 ngày 1 lần, uống liên tiếp trong 2-3 ngày sẽ thấy tình trạng tiểu nhiều lần thuyên giảm.

Tiểu nhiều lần trong ngày là tình trạng phổ biến hiện nay, gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống. Vì vậy, bên cạnh áp dụng các bài thuốc dân gian thì các bạn có thể kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược để cải thiện tình trạng tiểu nhiều lần hiệu quả hơn.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ