Tiết lợn có khả năng thanh lọc phổi, dọn sạch bụi bẩn, cặn bã tích tụ trong lục phủ ngũ tạng rồi. Nhờ đó, nó có thể đẩy lùi tác nhân gây bệnh, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt với những người cao tuổi, người có tiền sử bị bệnh phổi.

Trong tiết lợn có chứa tới 74% là protein, cao gấp 4 lần thịt lợn và 5 lần trứng gà. Ngoài ra còn chứa 8 loại axit amin thiết yếu cũng có trong đó nữa.

Tiết lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon, đơn giản nhất là tiết luộc, hoặc tiết xào, tiết nấu măng cay…

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài việc ngon miệng, giàu dinh dưỡng, tiết lợn còn là món ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp lọc sạch ruột, tốt cho phổi, bổ máu, ngừa ung thư hiệu quả.

Món ăn giúp lọc sạch ruột, tốt cho phổi, bổ máu, phòng ung thư

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của các món ăn từ tiết lợn mà bạn không nên xem thường

1. Khử trùng ruột

Y học hiện đại đã chứng minh, protein trong tiết lợn sau khi trải qua quá trình phân giải của các axit trong dạ dày sẽ sản sinh ra hợp chất mới. Hợp chất này có tác dụng khử trùng ruột. Chúng sẽ tiêu diệt các phản ứng sinh hóa do hạt kim loại tạo thành. Sau đó, chúng tiến hành loại bỏ các chất độc ra khỏi ruột. Nhờ đó, có thể lọc sạch các chất độc hại ra khỏi ruột.

2. Nhuận tràng

Protein trong tiết lợn đều tồn tại ở dạng huyết tương. Loại protein này rất dễ phân giải và tiêu hóa nhờ men và dịch vị trong dạ dày. Chúng sẽ ‘cuốn đi’ hết tất cả những chất thải và độc tố trong cơ thể rồi bài tiết ra bên ngoài.

3. Phòng bệnh thiếu máu

Trong tiết lợn có lượng sắt dồi dào. Chất sắt này cũng rất dễ hấp thụ nên nó được xem là nguồn bổ sung sắt tự nhiên có tác dụng phòng bệnh thiếu máu. Do đó, tiết lợn đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, sau khi sinh hoặc chị em tới kì đèn đỏ. Không chỉ thế, nguyên tố vi lượng coban trong tiết lợn còn có tác dụng ngăn chặn không cho tế bào ung thư ác tính hình thành và phát triển nữa.

4. Nhanh lành vết thương

Các chuyên gia cho biết, trong tiết lợn có một chất có tác dụng loại bỏ tế bào bị tổn thương, tế bào bị hoại tử. Do đó, chúng khiến vết thương không bị loét rộng ra mà đẩy nhanh tốc độ liền lại. Vitamin K trong tiết lợn cũng thúc đầy máu đông nhanh hơn giúp cầm máu hiệu quả. Do đố, nếu bị thương thì mọi người có thể ăn tiết lợn để giúp vết thương nhanh lành.

Chống lão hóaCác nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Photpholipit trong tiết lợn có khả năng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể. Đồng thời, nó cũng làm tăng axetyl chomine trong cơ thể giúp tế bào thần kinh liên kết nhanh hơn. Nhờ đó, có thể cải thiện trí nhớ và phòng bệnh Alzheimer.

5. Phòng ngừa ung thư

Trong tiết lợn có hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú. Chúng có khả năng phòng ngừa tế bào ung thư ác tính sinh sản và phát triển. Theo các nhà khoa học, tiết lợn có chứa chất wound hormone. Chất này có khả năng làm tổn hại hoặc tiêu diệt tế bào xấu, gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng đẩy nhanh quá trình hồi phục của các mô bị tổn thương. Từ đó có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả.

6. Tốt cho phổi

Công dụng rõ ràng nhất mà ai cũng biết về tiết lợn đó là khả năng thanh lọc phổi, dọn sạch bụi bẩn, cặn bã tích tụ trong cơ thể.

Bởi vậy, tiết lợn có khả năng đẩy lùi tác nhân gây bệnh, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt với những người cao tuổi, người có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến phổi.

7. Chống lão hóa

Các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có vai trò làm chậm quá trình lão hóa. Còn Photpholipit trong tiết lợn thì có khả năng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.

Ngoài ra, nó cũng làm tăng acetylcholine trong cơ thể giúp tế bào thần kinh liên kết nhanh hơn. Nhờ đó, có thể cải thiện trí nhớ và phòng bệnh Alzheimer đặc biệt hiệu quả.

Theo Gia đình mớiChia sẻ