Chúng ta đều biết rằng, thói quen ngủ ngon rất quan trọng đối với trẻ em. Nhưng lịch trình làm việc bận rộn của cha mẹ, các hoạt động sau giờ học và bài tập về nhà đều có thể ảnh hưởng lớn đến thời gian ngủ của trẻ.

Với thực tế là thời gian ở cùng nhau của rất nhiều hộ gia đình bắt đầu vào khoảng 6 hoặc 7 giờ tối hoặc thậm chí muộn hơn sẽ rất khó để sắp xếp thời gian đi ngủ sớm. Các chuyên gia nói rằng trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ khoảng 9 đến 11 giờ, tức là chúng cần đi ngủ vào khoảng 8 hoặc 9 giờ tối, tùy thuộc vào thời gian thức dậy của chúng.

Ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đến sự phát triển của trẻ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có ảnh hưởng đến tính khí, hành vi, sự tỉnh táo và khả năng học hỏi của trẻ. Trẻ em không ngủ đủ giấc đã được chứng minh là có kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và sự chú ý.

Mẹo nhỏ giúp cha mẹ thiết lập thói quen ngủ ngon cho trẻ

Thói quen ngủ ngon ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2009 cho thấy các vấn đề về giấc ngủ trong những năm học tiểu học có liên quan đến điểm kém trong các bài kiểm tra tâm thần khi trẻ đến tuổi vị thành niên.

Mẹo hay giúp trẻ phát triển thói quen ngủ ngon hơn mỗi đêm

Cha mẹ hãy thực hiện các mẹo dưới đây để giúp trẻ phát triển thói quen ngủ tốt hơn:

Những thói quen nguy hiểm trước khi ngủ bạn nên tránh

Hãy tuân theo một thói quen: Một thói quen tốt trước khi đi ngủ là điều cần thiết để tạo thói quen ngủ tốt cho trẻ. Một chiếc bồn tắm, bộ đồ ngủ, đánh răng và một vài trang trong sách, bất kể các hoạt động buổi tối là gì, hãy đảm bảo tuân thủ nó một cách nhất quán để trẻ biết điều gì sẽ xảy ra và có thể dễ dàng thực hiện mọi thói quen mỗi đêm một cách hiệu quả.

Hạn chế các thiết bị điện tử: Đừng để con bạn sử dụng máy tính, điện thoại hoặc xem TV ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Những hoạt động trên màn hình điện tử này có thể gây kích thích và cản trở việc đi vào giấc ngủ của trẻ.

Giữ cho phòng ngủ của trẻ thoải mái: Đảm bảo phòng của trẻ không quá nóng, quá ngột ngạt hoặc quá sáng. Nếu con bạn sợ bóng tối, hãy chọn đèn ngủ giúp phòng của trẻ càng tối càng tốt. Phòng ngủ yên tĩnh, tối và mát mẻ là không gian tối ưu để có một giấc ngủ ngon.

Mẹo nhỏ giúp cha mẹ thiết lập thói quen ngủ ngon cho trẻ

Hãy đảm bảo phòng ngủ không quá ngột ngạt cũng không quá sáng để giúp các con ngủ ngon.

Dành riêng thời gian cho từng trẻ: Nếu trẻ có anh chị em nhỏ hơn hoặc lớn tuổi hơn, hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian riêng cho từng đứa trẻ với từng phụ huynh.

Không sử dụng các sản phẩm có chứa caffein: Mặc dù bạn sẽ không để trẻ uống một tách cà phê trước khi đi ngủ. Nhưng caffeine cũng có thể ẩn náu trong các loại thực phẩm và đồ uống mà bạn không ngờ tới, chẳng hạn như sô cô la, trà đóng chai và thậm chí một số loại nước ngọt. Để ý các loại thực phẩm có chứa caffeine và nếu con bạn yêu cầu ăn tráng miệng, hãy ăn các loại trái cây lành mạnh khi gần đến giờ đi ngủ.

Con bạn cần ngủ bao nhiêu có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của trẻ. Một số trẻ chỉ ngủ tốt khi ngủ đủ 8 tiếng trong khi những đứa trẻ khác cần 10 tiếng trở lên.

Hãy tìm các dấu hiệu thiếu ngủ như hiếu động thái quá, cáu kỉnh và các vấn đề về trí nhớ hoặc khả năng tập trung. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này, hãy cho trẻ đi ngủ sớm, thực hiện các bước để loại bỏ các hành vi gây cản trở giấc ngủ và nhất quán về thói quen ngủ ngon mỗi đêm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tinChia sẻ