Nấc cụt là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Nấc cụt không gây hại cho sức khỏe mà chỉ làm người bị nấc khó chịu một chút thôi. Dưới đây là một số mẹo hay chữa nấc nhanh, hiệu quả nhất.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng bị nấc không phải 1 mà rất nhiều lần. Đây là một hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Nấc không gây hại cho sức khỏe mà chỉ làm người bị nấc khó chịu một chút thôi.

Nấc tuy không gây gại cho sức khỏe nhưng hãy thử tưởng tượng bạn đang phát biểu hoặc đang làm việc gì đó trang nghiêm thì nấc liên tục sẽ khiến bạn trở nên vô duyên.

Chữa nấc bằng mẹo

– Hãy rót một cốc nước ấm, uống nước đúng cách từng ngụm nhỏ liên tục bạn sẽ thấy cơn nấc giảm dần rồi hết hẳn.

– Rắc một ít hạt tiêu lên tay để trước mũi, chỉ cần bạn hắt xì hơi, cơn nấc sẽ biến mất.

– Ép hai ngón tay vào động mạch cổ rồi ép nhẹ sau đó tăng dần cho đến khi cảm thấy tức thở thì giảm bớt lực ép. Làm vậy 5 lần sẽ khỏi.

– Sợ hãi kích thích dây thần kinh gây nấc. Vì vậy hãy làm việc bạn sợ làm. Nếu không có cách làm ngưng nấc nào tốt cho bạn, hãy thử áp dụng cách này. Cách này nghe có vẻ lạ nhưng là một cách hiệu quả có tác dụng chữa nấc nhanh chóng.

Mẹo chữa nấc cụt hiệu quả nhất cho bé

Mẹo chữa nấc cho trẻ:

– Cho trẻ uống nước từng ngụm nhỏ cho đến khi hết nấc.

– Kể những câu chuyện hài cho trẻ cười như nắc nẻ mà hết nấc.

– Cù bé.

– Cho trẻ ngậm một thìa đường rồi nuốt dần.

– Vỗ nhẹ lưng cho bé: Đơn giản hơn, các mẹ có thể chụm bàn tay lại và thực hiện vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. bạn nên nhớ mỗi động tác vỗ của bạn cần dứt khoát nhưng phải hết sức nhẹ nhàng nhé.

– Dùng mật ong chữa nấc cụt: Một vài giọt mật ong đây cũng là phương pháp tốt để có thể trị nấc cụt cho trẻ nhưng cách này bạn không nên áp dụng cho trẻ sơ sinh và các trẻ dưới 1 tuổi vì rất có thể gây ra ngộ độc cho trẻ đó nhé.

Cách phòng tránh nấc cụt

Để hạn chế nấc: Không nên ăn quá nhanh hoặc quá no.

Khi bị nấc đừng ăn đồ cay, nóng, đồ uống có cồn, gas.

Nếu nấc kéo dài và xảy ra thường xuyên, nên đi khám bác sỹ vì có thể liên quan bệnh lý nào đó.

Nguồn: phunutoday.vn


Chia sẻ