Cách dưới đây sẽ giúp chị em nội trợ bảo quản tôm tươi được lâu mà không bị ảnh hưởng tới chất lượng.

Tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Cũng như nhiều loại hải sản khác, tôm ngon phải chắc thịt và chế biến khi còn sống. Tuy nhiên với gia đình đông người, nhiều chị em nội trợ thường có thói quen mua trữ để dùng dần. Nếu quá trình bảo quản không đúng cách có thể khiến tôm nhanh hỏng và biến chất.

Cách trữ đông tôm đúng cách

Tôm sau khi mua về, bạn có thể cắt bỏ hết râu, rút phần chỉ lưng và phân tôm trên đầu nếu thích.

Sau đó, bạn cần đem tôm đi rửa sạch với nước hay rượu trắng nhằm loại bỏ bớt mùi tanh hôi của tôm và để ráo.

Mách bạn cách trữ đông tôm đúng cách để không bị đen đầu

Lưu ý: Bạn không nên lột bỏ phần vỏ tôm vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của tôm sau khi trữ đông.

Bạn cho hết phần tôm đã sơ chế vào tô, sau đó cho vào khoảng 1-2 muỗng canh đường và trộn đều.

Sau khi trộn đều, bạn sẽ cho tôm vào trong một túi zipper hay hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín, rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

Việc thêm đường vào tôm trước khi trữ đông, sẽ giúp tôm không bị đóng thành tảng là vì đường kính không bị tan thành nước khi ở nhiệt độ thấp, do đó tôm sẽ không bị dính vào nhau.

Với các làm này, tôm sau khi trữ đông một thời gian, lấy ra sử dụng cũng không bị đóng thành tảng mà vẫn tươi ngon.

Khi cần nấu món gì, bạn chỉ việc lấy tôm ra khỏi ngăn đá cho xuống ngăn mát tầm 10 phút hay để 5-7 phút ở nhiệt độ phòng là đã có thể tiến hành chế biến được.

Cách chọn tôm tươi, ngon mà chị em cần lưu ý

Chân tôm: Bạn hãy quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc thì hãy lựa chọn bởi đố mới là tôm ngon. Bên cạnh đó, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.

Hình dáng của tôm: Khi lựa chọn tôm bạn cũng hãy chú ý tới hình dáng bên ngoài của tôm, bởi với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm tươi. Chị em hãy dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Khi bạn cầm tôm lên nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua.

Nguồn: tieudung.vnChia sẻ