Tảo bẹ có tác dụng giảm viêm, tốt cho người bị ung thư, hỗ trợ giảm cân.

Tảo bẹ là gì?

Tảo bẹ là một loài rong biển mọc ở vùng nước nông, có mặt ở quanh bờ biển ở khắp nơi trên thế giới. Tảo bẹ khi chế biến thành món ăn sẽ có sự khác biệt nhẹ về màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng

Tảo bẹ cũng được dùng để sản xuất natri alginate được sử dụng như một chất làm đặc trong nhiều loại thực phẩm như kem, nước sốt salad. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng tảo bẹ tự nhiên dưới nhiều dạng như: Tảo bẹ tươi, nấu chín, tảo bẹ dạng bột hay dưới dạng thực phẩm chức năng.

Giá trị dinh dưỡng của tảo bẹ

Do được hấp thu các chất dinh dưỡng từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin muối khoáng các nguyên tố vi lượng dạng vết và các enzyme.

Lợi ích tuyệt vời của tảo bẹ có thể bạn chưa biết

Trong tảo bẹ có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

– Mangan

Canxi

– Magie

– Đồng

– Kẽm

– Riboflavin (vitamin B2)

– Niacin (vitamin B3)

– Thiamin (vitamin B1)

– Vitamin A, B12, B6 và C

Lợi ich của tảo bẹ

Hỗ trợ giảm cân

Tảo bẹ là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và calo, có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân béo phì và người cần giảm cân. Ngoài ra, tảo bẹ có chứa chất xơ tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo trong ruột.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tiêu thụ tảo bẹ giúp cải thiện lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết và tăng hoạt động của enzym chống oxy hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Giảm viêm

Tảo bẹ có khả năng giảm viêm nhờ đặc tính chống viêm có trong loại thực phẩm này, bao gồm fucoidan – hoạt động như một chất kháng viêm.

Tốt cho xương

Tảo bẹ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Loại vitamin thiết yếu này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K không chỉ giúp tăng mật độ khoáng xương ở những người bị loãng xương mà còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương.

Kiểm soát ung thư

Fucoidan có trong tảo bẹ có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống khối u.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều tảo bẹ có thể dẫn đến dư thừa i-ốt trong cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, các loại rong biển khác nhau bao gồm tảo bẹ có chứa kim loại nặng do hấp thu trực tiếp các dưỡng chất từ môi trường biển. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ tảo bẹ một cách điều độ và lựa chọn tảo bẹ hữu cơ.

Theo Anh Đào (Tiêu dùng)Chia sẻ