Đây là loại rau rất quen thuộc nhưng ít ai biết đến những tác dụng to lớn của nó với sức khỏe.

Nấm là loại thực phẩm khá phổ biến trong nấu ăn, có thể được chế biến thành nhiều món ăn như súp nấm, canh nấm hay kết hợp cùng với các thực phẩm khác.

Nấm nhìn tuy nhỏ bé nhưng thực sự có giá trị dinh dưỡng rất cao: polysaccharid, chất xơ, vitamin B phức hợp, protein và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể con người. Đặc biệt nấm rất ít calo chỉ khoảng 20 calo mỗi khẩu phần.

Ngoài ra, nấm còn có tác dụng chống oxy hóa rất tốt và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng ăn nấm mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư hiệu quả mà cụ thể là ung thư vú.

Loại rau có thể giảm nguy cơ ung thư lên tới 45% nhưng ăn thế nào để có lợi nhất?

Ăn 18g nấm mỗi ngày giảm 45% nguy cơ ung thư.

Ăn 18g nấm mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ ung thư

Theo tờ Science Daily, nghiên cứu do các chuyên gia tại Viện Ung thư bang Pennsylvania, Mỹ thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp phân tích tổng hợp để xem xét một cách hệ thống 17 nghiên cứu về ung thư được công bố từ năm 1966 đến năm 2020, phân tích dữ liệu của khoảng 19.500 người.

Mục đích nghiên cứu là để tìm ra mối liên hệ giữa ăn nấm và bệnh ung thư. Nhóm phát hiện chỉ cần ăn 18 gram nấm/ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên đây cũng chỉ là con số ước tính tương đối.

Các tác giả của nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện mối liên kết giữa việc ăn nhiều nấm hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư vú. Điều này cho thấy vai trò tiềm năng của nấm trong chế độ ăn hằng ngày”.

Loại rau có thể giảm nguy cơ ung thư lên tới 45% nhưng ăn thế nào để có lợi nhất?

Nhiều bằng chứng cũng cho thấy lợi ích sức khỏe của nấm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại nấm và cách chế biến nấm. Djibril M. Ba, một nghiên cứu sinh về dịch tễ học tại Đại học Y Penn State cho biết: “Nấm là nguồn cung cấp ergothioneine cao nhất trong chế độ ăn uống, là một chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào độc đáo và mạnh mẽ“.

Tham khảo: Phòng chống ung thư

Ergothioneine là một chất kháng viêm và chống ô xy hóa mạnh mà con người hiện vẫn chưa tổng hợp được. Nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm maitake và nấm sò là những loại có hàm lượng ergothioneine cao hơn so với nhiều loại nấm khác, theo Daily Mail.

Sử dụng đúng phương pháp nấu, nấm vừa ngon lại bổ

Lemond, một nhà dinh dưỡng học và là người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, nói rằng kết cấu và mùi của nấm, giống như thịt, có thể thay thế hoặc giảm việc tiêu thụ thịt. Có nhiều cách để nấu nấm, nhưng làm thế nào để nấu chúng tốt cho sức khỏe?

Cách tốt nhất để nấu chín nấm mà vẫn giữ được tất cả các chất dinh dưỡng của nó là nướng. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học lưu ý rằng có sự suy giảm đáng kể trong hoạt động chống oxy hóa sau khi luộc và chiên nấm và nướng nấm hoặc nấu bằng lò vi sóng làm tăng hoạt tính chống oxy hóa của chúng.

Nhà nghiên cứu Irene Roncero từ Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Nấm của La Rioja (CTICH) ở Tây Ban Nha giải thích: “Phương pháp chiên và luộc nấm tạo ra tổn thất nghiêm trọng hơn trong các hợp chất protein và chất chống oxy hóa, có thể do sự rửa trôi các chất hòa tan trong nước hoặc trong dầu làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nấm. Ngược lại, khi nấm được nướng hoặc nướng trong lò vi sóng, hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa tăng lên đáng kể“.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý thêm rằng việc thêm một chút dầu không phải là vấn đề mà chỉ cần dùng một lượng vừa phải. Sử dụng dầu ô liu trong khi nướng có thể nâng cao thành phần axit béo của món ăn mà không thực sự làm tăng hàm lượng calo.

Ba nhóm người nên lưu ý khi ăn nấm

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Zinan, tại Bệnh viện Dalin Tzu Chi, Vân Nam (Trung Quốc) cho biết, nấm có nhiều protein, vitamin và chất xơ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm cholesterol.

Mặc dù nấm thực sự rất hữu ích đối với sức khỏe con người, chuyên gia Wang Zinan nhắc nhở rằng vì nấm có chứa ion kali và mất nhiều thời gian để tiêu hóa, nó không được khuyến khích cho những người có vấn đề về thận, bệnh nhân gút và những người có chức năng tiêu hóa yếu.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Abulowang, FOODNDTV) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)



Chia sẻ