Trước khi có biểu hiện sốt và nhập Bệnh viện C, nữ bệnh nhân 71 tuổi đi chợ đầu mối, gặp và tiếp xúc với người trong gia đình cùng 3 người họ hàng  Quảng Nam ra thăm.

Bệnh nhân 420 là ca lây nhiễm nCoV thứ ba trong cộng đồng tại Đà Nẵng, trong vòng 3 ngày qua. Bà trú tại phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng, là cán bộ hưu trí, sống chung với chồng và vợ chồng con trai.

Cuối tháng 6 đến ngày 8/7, bà vào TP HCM thăm con gái ở một chung cư tại quận 11. Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân cùng chồng đến chợ đầu mối để mua sắm.

Bà xuất hiện triệu chứng sốt và đau ngực ngày 12/7. Trong thời gian này, bà đến thăm nhà em ruột ở phường Hoà Cường Nam. Thấy bệnh trở nặng, bốn ngày sau bà được chồng chở đến mua thuốc tại quầy trên đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu).

Dùng thuốc 5 ngày nhưng không thấy đỡ, ngày 21/7, bà đến khám bệnh tại Bệnh viện C, sau đó về nhà. Lúc này, có ba người họ hàng ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) ra thăm.

Lịch trình đi lại của nữ bệnh nhân 420 ở Đà Nẵng

Người thân và bệnh nhân Bệnh viện C phải đưa vật dụng, nói chuyện với nhau qua cánh cổng

Ngày hôm sau, bà nhập viện tại Bệnh viện C. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản, theo dõi nhiễm trùng đường tiểu và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

CDC Đà Nẵng tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm khẳng định tại Viện Pasteur Nha Trang và có kết quả tương tự. Nhà chức trách đã khoanh vùng, xác minh những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để lấy mẫu xét nghiệm và có phương án cách ly.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, ngay khi phát hiện ca bệnh, đã xử lý hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện C Đà Nẵng, nhà bệnh nhân; huy động mọi nguồn lực để tích cực điều trị bệnh nhân.

Trước “bệnh nhân 420“, cũng tại Đà Nẵng hai nam bệnh nhân 57 tuổi (trú quận Liên Chiểu) và 61 tuổi (trú quận Hải Châu) là ca bệnh 416 và 418 ở Việt Nam.

Hiện, bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Theo Nguyễn Đông – Đắc Thành (vnexpress.net)Chia sẻ