Hoa hòe là cây thuốc quý và được trồng rất phổ biến ở nước ta, cây hoa hòe có rất nhiều tác dụng như cầm máu, giảm mỡ máu, kháng viêm, chống loét, chống phóng xạ, chống co thắt,….

Cây hoa hòe còn gọi là hòe mễ hay hòe hoa có nguồn gốc từ khu vực Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản. Cây này có hoa với màu trắng đẹp mắt, tán cây lại rộng bóng mát nên thường được dùng để làm cảnh. Tuy nhiên, không chỉ đẹp mà hoa của cây hòe còn được coi là vị thuốc nam rất tốt được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

Hoa hòe có vị đắng nhẹ, có mùi thơm đặc trưng. Thông thường, người ta thường dùng hoa hòe khi nụ hoa còn chưa nở để phơi hoặc sấy khô với mục đích làm thuốc để trị một số loại bệnh hoặc pha trà uống nhằm thanh nhiệt, giải độc ngày hè.

Hoa hòe và những bài thuốc chửa bệnh rất hay mà bạn nên biết

Theo Đông y, hoa hòe có tính bình, vị đắng, quả có vị đắng tính hàn, hoa hòe có tác dụng cầm máu rất tốt, điều trị các bệnh đại tiện ra máu, phụ nữ rong kinh, băng huyết, chảy máu cam,..

Ngoài ra hoa hòe còn có công dụng trong việc điều trị các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, điều trị sau tai biến mạch máu não. Đặc biệt, trong nụ hoa hòe có chứa thành phần rutin có tác dụng tốt trong việc điều trị các bệnh viêm gan siêu vi B, C, tăng cường sức đề kháng cho những người có cơ địa yếu, gầy gò suy nhược cơ thể do bệnh lao, sơ nhiễm.

Một số bài thuốc dân gian hay từ Hoa hòe

1. Điều trị cao huyết áp

Bài thuốc 1: 

– Chuẩn bị hoa hòe và hoa muồng với số lượng như nhau

– Đem hỗn hợp đi sao vàng, sau đó tán thành bột. Mỗi ngày dùng 10-15g, mỗi lần chỉ uống 5g, hãm nước để uống như uống nước chè.

Bài thuốc 2:

– Chuẩn bị hoa hòe và hy thiêm thảo với số lượng như nhau

– Rửa sạch rồi đem hỗn hợp đi sắc thành thuốc để uống hàng ngày. Mỗi ngày chỉ uống khoảng 20-40g hoa mỗi loại, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3:

– Chuẩn bị hoa hòe, độc hoạt tang ký sinh mỗi loại 25g, còn lại xuyên khung, hạ thảo khô và địa long mỗi loại 20g.

– Đem hỗn hợp đi sắc thuốc uống hàng ngày, mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lần.

2. Trị bệnh ngoài da thường gặp

Tác dụng của hoa hòe trong trị bệnh ngoài da thường gặp có thể tham khảo bài thuốc sau:

– Chuẩn bị khúc khắc, hoa hòe mỗi loại 30g, cam thảo 10g.

– Cho hỗn hợp vào ấm nước để đun sôi, sử dụng giống như uống trà hàng ngày. Mỗi ngày uống hết 1 thang thuốc trên, duy trì đến khi bệnh tình thuyên giảm.

3. Chữa nhức đầu, choáng váng, tê các ngón tay

Bài thuốc bao gồm:

– Chuẩn bị nụ hoa hòe, tâm sen và hạt muồng số lượng như nhau.

– Rửa sạch sau đó mang hỗn hợp đi sao vàng rồi tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày lấy 5g bột pha với nước nóng để uống như uống trà, ngày uống từ 2-3 lần.

4. Chữa nôn, ói ra máu

Bạn có thể tham khảo bài thuốc sau đây:

– Chuẩn bị hoa hòe tươi 12g, cây nhọ nồi 4g, rễ tranh

– Đem sao vàng hỗn hợp rồi sau đó tán nhỏ thành bột. Mỗi lần sử dụng thì đem trộn cùng với nước sắc từ rễ tranh.

5. Chữa sốt xuất huyết

Bài thuốc này chỉ dùng khi bệnh đã thuyên giảm, nhằm giúp ngăn ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày.

– Chuẩn bị hoa hòe và hạt muồng số lượng như nhau.

– Đem hỗn hợp đi sao trên chảo nóng rồi tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày lấy 10-15g bột pha với nước nóng để uống, chia làm 2-3 lần/ngày, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

6. Chữa chảy máu cam ở trẻ em

– Chuẩn bị hoa hòe, kinh giới, trắc bách diệp mỗi loại 12g.

– Đem hỗn hợp đi sao trên chảo cho đen lại, sau đó đem sắc thành thuốc uống hàng ngày. Một thang thuốc trên chia uống 2 lần/ngày sau khi ăn.

7. Chữa đại tiện ra máu

Tác dụng của hoa hòe rất tốt trong chữa đại tiện ra máu hiệu quả. Bài thuốc bao gồm:

Bài thuốc 1:

– Chuẩn bị hoa hòe, hoạt thạch, địa du mỗi loại 15g; hoàng bá, hoàng liên, hoàng cầm mỗi loại 10g; kim ngân hoa, đương quy, kinh địa mỗi loại 12g; chỉ xác, thăng ma, sài hổ mỗi loại 6g; cam thảo 3g.

– Đem tất cả hỗn hợp đi sắc thuốc để uống hàng ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần uống sẽ giúp thuyên giảm tình trạng đại tiện ra máu ở người.

Bài thuốc 2:

– Chuẩn bị hoa hòe, kinh giới, bá tử nhân, thương xác số lượng như nhau.

– Đem sao vàng rồi tán nhỏ thành bột hỗn hợp trên. Mỗi lần lấy 6g để sử dụng, pha giống như pha trà, mỗi ngày uống 1-2 lần.

8. Chữa lao hạch ở cổ

Bài thuốc này sử dụng tác dụng của hoa hòe và gạo nếp để giảm thiểu tình trạng nổi lao hạch ở cổ:

– Chuẩn bị hoa hòe và gạo nếp theo tỷ lệ 2:1, tức là 2 phần hoa hòe thì sẽ có 1 phần gạo nếp.

– Đem sao hỗn hợp trên rồi sau đó tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày lấy ra 10g bột để sử dụng, pha với nước nóng để uống trước khi ăn sáng khoảng 15-30 phút.

9. Điều trị bệnh viêm tuyến vú cấp tính

– Chuẩn bị hoa hòe, rượu trắng

– Đem hoa hòe đi sao vàng, sau đó tán thành bột để uống. Mỗi lần lấy ra khoảng 10-15g bột hoa hòe, kết hợp với 1 chén rượu và 1 cốc nước để uống hàng ngày.

10. Điều trị bệnh trĩ

Bài thuốc 1:

– Chuẩn bị một nắm hoa hòe tươi, rửa sạch sau đó để cho ráo nước

– Đem hoa hòe sắc với khoảng 200-300ml nước, sau đó giữ lại 100ml nước thuốc để dùng hàng ngày. Chia làm 2 lần uống/ngày sẽ giúp giảm kích thước búi trĩ, sa búi trĩ, ngăn ngừa chảy máu ở hậu môn.

Hoa hòe và những bài thuốc chửa bệnh rất hay mà bạn nên biết

Bài thuốc 2:

– Chuẩn bị hoa hòe tươi, khổ sâm số lượng như nhau

– Đem hỗn hợp đi sao vàng, sau đó tán nhỏ thành bột để sử dụng. Mỗi khi bị sưng đau do trĩ, bạn hãy lấy chút bột này trộn với một ít nước để bôi ngoài hậu môn, tình trạng đau rát do trĩ sẽ thuyên giảm.

Bài thuốc 3: 

– Chuẩn bị hoa hòe, chỉ xác, trắc bá mỗi loại 12g, kinh giới 8g.

– Đem hỗn hợp đi sao vàng rồi mang đi tán nhỏ thành bột. Mỗi ngày làm 1 thang thuốc như vậy, lấy bột đó pha với nước nóng để uống hàng ngày.

11. Điều trị vảy nến

– Chuẩn bị hoa hòe cùng với mật ong

– Đem hoa hòe rửa sạch, sau đó mang sao vàng rồi tán nhỏ thành bột. Lấy bột đó trộn cùng với mật ong theo tỷ lệ phù hợp để vo thành những viên tròn.

– Uống 2 lần/ngày, mỗi lần uống vài viên (khoảng 3g) cùng với nước ấm sau khi ăn xong sẽ giúp giảm bớt tình trạng vảy nến ở da tay.

12. Chữa rong kinh ở phụ nữ

Trong nhiều cách chữa rong kinh ở phụ nữ hiện nay, tác dụng của hoa hòe được đánh giá rất cao và rất thành công, bạn có thể tham khảo bài thuốc sau:

– Chuẩn bị hoa hòe tươi 40g, cây thảo sương 20g

– Đem hỗn hợp đi sao vàng, sau đó tán nhỏ thành bột để sử dụng. Mỗi lần lấy 10g bột đem trộn cùng với nước ấm, sử dụng liên tục 7 ngày để thuốc mang lại hiệu quả chữa rong kinh tốt nhất.

13. Hoa hòe chữa mất ngủ

– Bài thuốc cần có hoa hòe, hạt muồng số lượng như nhau

– Đem hỗn hợp trên đi sao vàng, sau đó đem nghiền nhỏ thành bột. Mỗi lần sử dụng lấy ra 5g bột đem pha với nước ấm để uống. Mỗi ngày sử dụng 2 lần sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Những đối tượng nào không nên sử dụng hoa hòe?

Tác dụng của hoa hòe đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng loại hoa này phục vụ mục đích chữa bệnh. Những đối tượng sau đây không nên sử dụng hoa hòe:

– Phụ nữ đang mang thai: Hoa hòe có tính lạnh, lại có khả năng cầm máu, thanh nhiệt, điều trị xuất huyết. Do đó không hề phù hợp với phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ.

– Phụ nữ đang cho con bú: Hoa hòe có thể khiến thay đổi mùi vị của sữa mẹ, khiến trẻ không chịu bú, làm giảm chất lượng của sữa mẹ, từ đó trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi, dễ mắc bệnh.

– Người đang mắc bệnh tiêu chảy: Hoa hòe có tính lạnh, không hề phù hợp với những người đang bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy, bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

– Người bị huyết áp thấp: Trong hoa hòe có chứa nhiều hoạt chất có khả năng làm giảm huyết áp ở người bị cao huyết áp. Do đó cũng không phù hợp để sử dụng ở người bị huyết áp thấp.

Một số lưu ý khi sử dụng hoa hòe

Hoa hòe có khả năng làm giảm đi tác dụng của một số loại thuốc mà bạn hay sử dụng. Ngoài ra hoa hòe có thể gây ra các tác dụng phụ khi sử dụng chung với các loại thực phẩm chức năng. Do đó, trước khi sử dụng hoa hòe để chữa bệnh, bạn cần tham khảo rõ ràng ý kiến của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng hoa hòe, nếu như bạn gặp phải các tác dụng phụ hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hãy lập tức ngưng sử dụng và đến ngay bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó tìm ra giải pháp điều trị bệnh và lựa chọn phương pháp chữa trị khác an toàn hơn.

Nguồn: thoidaiplus.giadinh.net.vnChia sẻ