Khi ăn đu đủ chúng ta thường vứt bỏ hạt của nó. Tuy nhiên, hạt đu đủ thực sự rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe bạn không ngờ tới. Dưới đây là những tác dụng cực tốt của hạt đu đủ.

Điều trị xơ gan

Lối sống uống nhiều rượu có thể khiến gan teo lại và phát sinh bệnh xơ gan, cản trở khả năng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Hạt đu đủ không chỉ có thể giải độc gan, mà còn là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho bệnh xơ gan.

Đơn giản chỉ cần sử dụng cối và chày để nghiền nát 10 hạt đu đủ tươi, hòa với một muỗng nước cốt chanh, rồi hòa tất cả vào một ly nước.

Uống hỗn hợp 2 lần một ngày trong một tháng và kết quả sẽ bất ngờ: gan bị xơ sẽ được cải thiện mạnh mẽ.

Hạt đu đủ chứa vô số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc

Tăng cường sức khỏe thận

Vì hạt đu đủ có đặc tính giải độc tự nhiên, chúng có thể thúc đẩy chức năng khỏe mạnh của thận. Theo nghiên cứu, chiết xuất hạt đu đủ thậm chí có thể bảo vệ thận khỏi stress ô xy hóa.

Trị giun đường ruột

Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng hạt đu đủ chứa nhiều chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp loại bỏ giun đường ruột. Hãy thử uống nước sắc hạt đu đủ nghiền và mật ong (20 ml) trong 7 ngày sẽ thấy công hiệu.

Trị nấm da

Nếu bị nấm ngoài da, thử bôi một lớp bột nhão gồm hạt đu đủ trộn với nước lên vùng da nhiễm bệnh trong 5 ngày. Nhờ chứa thành phần kháng nấm, hạt đu đủ có tác dụng giảm đỏ, ngứa ở khu vực háng và kẽ ngón tay, ngón chân.

Điều trị lị amip

Bệnh lị amip gây ra bởi Entamoeba histolytica với các biểu hiện đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Một liều chiết xuất hạt đu đủ (0,1ml/ngày) cho thấy có hiệu quả điều trị bệnh này. Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên International Journal of Innovation and Applied Studies.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu năm 2014, chiết xuất hạt đu đủ giàu flavonoid có tác dụng bảo vệ hóa học. Điều này chủ yếu là do trong hạt đu đủ có các hợp chất bảo vệ tế bào, chống viêm, chống oxy hóa. Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan nghịch giữa hấp thu flavonoid và nguy cơ ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Hoạt tính kích thích miễn dịch và kháng viêm của hạt đu đủ được cho là tăng cường miễn dịch giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng phổ biến. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất hạt đu đủ có vai trò như một chất bổ sung dinh dưỡng giúp cải thiện hoạt động của cơ thể

Kháng khuẩn hiệu quả

Chiết xuất hạt đu đủ cũng có tác dụng như một chất kháng khuẩn mạnh. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển các chủng vi khuẩn phổ biến như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhi và Pseudomonas aeruginosa.

Điều trị ngộ độc thực phẩm

Đôi khi ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thức ăn đã bị nhiễm khuẩn. Hạt đu đủ có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ, có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và làm giảm bớt ảnh hưởng của ngộ độc thực phẩm trong hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu, chiết xuất hạt đu đủ có thể tiêu diệt vi khuẩn E. coli, Salmonella và các vi khuẩn có hại khác.

Ngay khi cảm thấy các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, hãy ăn một ít hạt đu đủ tươi nghiền, cùng với một ít thức ăn dễ tiêu. Làm điều này 3 lần một ngày cho đến khi các triệu chứng giảm bớt.

Cải thiện tiêu hóa

Một chế độ ăn giàu protein có thể dẫn đến tiêu hóa kém. Protein dư thừa bị phân hủy không đúng cách có thể tích lũy trong ruột và tạo ra các hợp chất độc hại.

Papain và các enzyme phân giải protein khác có trong hạt đu đủ có thể tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa phân hủy các protein khó tiêu này.

Nếu muốn cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, mỗi khi ăn nhiều thịt, hãy ăn một ít hạt đu đủ, theo Health News.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ