Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12% – một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác.

Chiến đấu với căn bệnh ung thư là một vấn đề mang tính toàn cầu. Điều nguy hiểm nhất của căn bệnh này không chỉ đến từ việc chúng ta chưa có thuốc điều trị bệnh dứt điểm, mà còn vì ung thư là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn (Giám đốc bệnh viện K kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế), các bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Và một trong những loại ung thư mà chúng ta có thể phát hiện sớm nhất đó là bệnh ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư ác tính, theo thời gian, tế bào ung thư phát triển rất nhanh, gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh. Các dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện ở vùng họng, do đó bệnh nhân dễ nhầm lẫn chúng với các bệnh lý đường hô hấp thông thường. Từ đó nảy sinh tâm lý chủ quan, chỉ đi khám bác sĩ khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối. Thực tế, có tới 70% bệnh nhân ung thư vòm họng chỉ đi điều trị khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

Để 3 ngón tay vào vị trí này trên cơ thể, chỉ vài giây bạn sẽ biết mình có nguy cơ mắc ung thư vòm họng không

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư ác tính, theo thời gian, tế bào ung thư phát triển rất nhanh, gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh.

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12% – một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Loại ung thư này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là ở độ tuổi 40 – 60 tuổi.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng mà bạn không nên bỏ qua

Cách thông thường để phát hiện bệnh ung thư vòm họng là chạm tay vào các hạch bạch huyết nằm dưới phần xương quai hàm – một loại hạch mềm, kích thước bằng hạt đậu. Nếu thấy phần hạch này có dấu hiệu sưng lên, gây đau thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng.

Hướng dẫn tự kiểm tra ung thư vòm họng tại nhà

Đầu tiên, bạn áp sát 3 ngón tay gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út vào nhau. Sau đó, sờ theo phần cơ chéo nối từ tai xuống phần xương quai hàm. Nếu chạm đến phần khối hạch, không có cảm giác sưng đau thì chứng tỏ sức khỏe bình thường.

Mặt khác, nếu nhận thấy có hạch sưng to bằng một đốt ngón tay, khi chạm vào có cảm giác đau, nhiều ngày không thuyên giảm thì đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Hãy chuẩn bị đi gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Để 3 ngón tay vào vị trí này trên cơ thể, chỉ vài giây bạn sẽ biết mình có nguy cơ mắc ung thư vòm họng không

Nếu nhận thấy có hạch sưng to bằng một đốt ngón tay, khi chạm vào có cảm giác đau thì nên thận trọng.

Ngoài cách kiểm tra trên, nhận biết dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng qua những điểm sau:

– Thay đổi giọng nói đột ngột.

– Gặp khó khăn trong việc nuốt.

– Sụt cân không rõ lý do.

– Thở khò khè.

– Phần bên tai bị đau.

– Đau họng.

– Thường xuyên khàn giọng để có thể phát âm rõ ràng.

– Xuất hiện sưng ở vùng cổ.

– Giọng khàn.

Ung thư vòm họng và viêm họng là hai bệnh lý có triệu chứng tương đối giống nhau, do đó rất khó để phân biệt. Ung thư vòm họng có đặc điểm nhận dạng là sụt cân nhanh, tuy nhiên dấu hiệu này cũng không dễ để phát hiện. Điểm khác biệt lớn nhất chính là thời gian kéo dài triệu chứng. Cụ thể: Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài trong vòng 2 tuần, tốt hơn cả là nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Theo Trí Thức TrẻChia sẻ