Trước khi trẻ đi mẫu giáo mẹ nên dạy bé những kỹ năng cần thiết sau đây để bé dễ hòa nhập ở môi trường mới, giúp tạo điều kiện tốt cho bé phát triển trong tương lai.

Dưới đây là 13 điều cha mẹ nhất thiết phải dạy bé trước 4 tuổi để con có thể tự lập hơn trong cuộc sống sau này.

1. Dạy trẻ tự xúc ăn và không rơi vãi

Rất nhiều bà mẹ yêu chiều con tới mức, dù con đã lên 3, thậm chỉ 5 tuổi vẫn cần mẫn bón cơm cho con. Bạn nghĩ rằng đó là yêu con, là chăm con. Nhưng thực tế bạn đang làm hại chính đứa con của mình bằng tình yêu đó. 3 tuổi là dấu mốc trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo.

Nếu con không thể tự mình xúc ăn thì khi con đến lớp chắc chắn con sẽ bị đói. Bởi một lớp học có quá đông học sinh và chỉ 2 cô giáo không thể bón cho từng con được. Vậy nên, nếu bạn thật sự muốn tốt cho con, hãy dạy trẻ cách tự xúc ăn càng sớm càng tốt. Đây cũng là bước giúp trẻ tự lập sớm, không phụ thuộc hay ỷ lại vào sự chăm sóc của cha mẹ. Trước 4 tuổi bạn nhất định phải dạy trẻ biết cách tự xúc ăn.

Những điều trẻ cần học trước 10 tuổi

10 cách hiệu quả giúp cha mẹ dạy trẻ về lòng biết ơn

Những việc cha mẹ không nên làm thay cho con để giúp con tự lập hơn

2. Dạy trẻ mời bố mẹ ông bà ăn cơm

Mời cơm người lớn trong bữa ăn là một phép lịch sự không thể thiếu của người Việt Nam. Bạn đừng cho rằng con còn quá nhỏ nên chưa cần thiết phải học những quy tắc này. Trẻ 3 tuổi đã đủ nhận thức và hiểu biết để mẹ bắt đầu dạy con những phép lịch sự khi ăn uống. Sự rèn luyện sớm sẽ giúp con phát triển tốt hơn.

Dạy con những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống trước 4 tuổi

Dạy trẻ mời bố mẹ ông bà ăn cơm.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên dạy trẻ từ sớm để con phát triển đúng định hướng. Bởi đến độ tuổi lớn hơn, trẻ thường có sự ngang bướng và khó bảo hơn rất nhiều. Khi đó, những thói quen xấu đã ăn vào tiềm thức của con và rất khó để sửa.

3. Dạy trẻ tự mặc quần áo

Trẻ lên 3 đã có thể tự làm một số việc cá nhân, và tự mặc quần áo là hoàn toàn có thể. Mẹ hãy dạy trẻ cách thức để mặc những chiếc quần áo của mình. Bắt đầu từ những bộ đồ đơn giản nhất. Ban đầu con có thể gặp khó khăn và mè nheo, nhưng mẹ cần kiên nhẫn chỉ bảo con từng bước, khi con hoàn thành việc mặc quần áo đừng quên khích lệ con một vài câu như “con của mẹ giỏi quá, đã biết tự mặc quần áo rồi“. Điều đó sẽ giúp trẻ vô cùng hứng thú với việc tự lập đấy.

4. Dạy trẻ tự xỏ giày, xỏ dép

Ở khoảng 3 – 4 tuổi nhiều trẻ vẫn chưa thể phân biệt được phương hướng, trái phải. Do đó, việc tự xỏ giày dép có thể khó khăn. Để khắc phục điều này, mẹ có thể mua cho con một chiếc lắc chân và đeo vào một bên chân. Sau đó đánh dấu vào chiếc giày hoặc dép cùng bên với chân đeo lắc bằng bút màu hoặc hình dán. Rồi bạn hướng dẫn con, chiếc giày có đánh dấu thì xỏ vào bên chân có đeo lắc. Như vậy sẽ rất dễ dàng và sau một thời gian con có thể phân biệt và đi giày đúng cách.

5. Dạy trẻ tự rửa mặt, đánh răng đúng cách

Con mới học đánh răng, các bố mẹ có thể mua cho con chiếc bàn chải máy cho con tập đánh, hoặc có thể chọn nhiều loại bàn chải với màu sắc khác nhau để con thích thú hơn. Mua thuốc đánh răng loại đặc biệt dành riêng cho trẻ để con tập dần.

Dạy con những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống trước 4 tuổi

Dạy trẻ tự rửa mặt, đánh răng đúng cách.

Ban đầu bạn có thể đánh răng cho con, đồng thời hướng dẫn để trẻ biết cách thực hiện. Nhưng sau đó để con tự vào đánh răng chứ đừng giúp. Sau khi con đã đánh xong, hãy cho con xúc miệng thêm vài lần cho sạch sẽ. Sau khi đánh răng, bạn cũng dạy trẻ cách tự rửa mặt. Đừng quên dành cho con vài lời khen ngợi khi bé hoàn thành nhé. 3 tuổi là trẻ đã có thể tự mình làm vệ sinh cá nhân cơ bản như đánh răng, rửa mặt.

6. Dạy trẻ tự tắm

Một chậu nước ấm to, một cái khăn cọ, một chiếc khăn tắm lớn và sự hướng dẫn của cha mẹ là đủ với một em bé 3 tuổi. Tất nhiên trẻ sẽ chưa thể tự mình tắm sạch được, nên mẹ có thể giúp khi thấy con chưa làm sạch khu vực nào đó trên cơ thể. Khi con tắm, cha mẹ đừng bỏ đi mà đứng đó nhìn con làm. Nhớ động viên con thật nhiều và thưởng cho con miếng hoa quả hay sữa chua sau khi con tự lo tắm táp xong xuôi.

7. Dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi xâm hại tình dục

Trẻ 3 tuổi chưa thể hiểu rõ thế nào là bị xâm hại tình dục. Thế nên việc dạy trẻ tự bảo vệ mình là vô cùng quan trọng. Mỗi khi tắm cho con, hãy dặn dò con không được phép để bất kỳ ai chạm vào vùng kín của mình, và phải hét thật to khi ai đó cố tình làm điều đó.

8. Dạy trẻ tự xếp đồ vào balo đi học

Dạy con những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống trước 4 tuổi

Trẻ lên 3 tuổi đã bắt đầu đi học mẫu giáo. Đây cũng là độ tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý và trẻ thường nghịch ngợm hơn. Việc dạy con tự mình xếp đồ vào balo đi học sẽ phân tán sự chú ý của con, nhờ đó trẻ sẽ bớt nghịch phá. Đồng thời, điều này cũng tạo ra hứng khởi cho việc học để con cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc đi học.

9. Dạy trẻ tập đọc sách

Từ khoảng 3 tuổi, con có thể ngồi đọc tranh trong sách được rồi. Cha mẹ hãy mua sách cho con và hướng cho con đọc. Khi con đọc sách, nhắc nhở cả nhà không làm phiền con. Đảm bảo con sẽ thích thú lắm nếu thấy mẹ suỵt bố trật tự cho con làm việc.

Rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm là vô cùng cần thiết. Bởi điều này không chỉ giúp con phát triển tư duy, trí thông minh mà còn tạo ra thói quen học tập từ sớm, để con không bị khủng hoảng tinh thần khi đi học thực sự. Dạy trẻ đọc sách từ sớm sẽ giúp hình thành những thói quen tốt cho con.

10. Dạy trẻ vẽ tự do

Ở độ tuổi này trẻ chưa thể vẽ được một hình khối cụ thể, bạn cũng không cần hướng dẫn hay ép buộc con phải vẽ thứ gì đó. Hãy để trẻ tự do sáng tạo và nguệch ngoạc trên tờ giấy mọi điều con thích. Điều này sẽ kích thích óc sáng tạo và tư duy của con phát triển rất tốt.

11. Dạy trẻ giúp mẹ dọn cơm cho cả nhà

Cha mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn và sớm tự lập. Vậy thì bạn nên bắt đầu từ sớm với những việc nhỏ. Chẳng hạn như dạy con giúp mẹ dọn cơm bằng các cách lấy thìa đũa rồi phân phát cho từng người trong gia đình. Con cũng có thể chia khăn giấy và bát ăn cho mọi người nữa. Điều này không hề khó với một đứa trẻ 3 tuổi. Nó còn giúp trẻ cảm thấy thích thú và hứng khởi hơn rất nhiều với bữa ăn. Các chuyên gia tâm lý trẻ em cũng cho biết, ở lứa tuổi 3 – 4 tuổi, trẻ rất thích bắt chước những việc làm của người lớn, và hứng thú khi được công nhận.

12. Dạy trẻ dọn bát sau bữa ăn

Sau khi con ăn xong bữa của mình, mẹ hãy yêu cầu con tự thu dọn thìa bát của mình vào trong mâm, hoặc mang tới bồn rửa bát. Điều này không chỉ giúp con sớm tự lập, học thói quen ngăn nắp và sạch sẽ, mà còn làm con cảm thấy thích thú vì được làm những việc giống như người lớn nữa đấy.

13. Dạy trẻ thu dọn đồ chơi, xếp gọn lại sách vở

Đây là những việc làm rất đơn giản và trẻ 3 – 4 tuổi hoàn toàn có thể làm được. Hãy bỏ qua suy nghĩ con còn quá nhỏ và để trẻ được làm những việc này sớm. Nó sẽ rèn cho con thói quen ngăn nắp và tự lập rất tốt đấy.

Nguồn: Tổng hợpChia sẻ