Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị còi xương nhưng chủ yếu là do thiếu vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi của cơ thể.

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho (là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương). Bệnh còi xương ở trẻ thường gặp ở giai đoạn trẻ sơ sinh cho đến dưới 3 tuổi. Bệnh làm cho xương mềm, xốp, đồng thời làm biến dạng xương ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ là do thiếu ánh sáng mặt trời, hoặc chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ canxi – phốt pho; trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ. Những em bé có nhiều nguy cơ bị còi xương thường thuộc các nhóm sau:

– Trẻ sinh non, đẻ sinh đôi.

– Trẻ nuôi bằng sữa bò.

– Trẻ quá bụ bẫm.

– Trẻ sinh ở những nơi có điều kiện thời tiết âm u, thiếu ánh nắng.

Dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng tránh còi xương ở trẻ em

Bổ sung canxi cho bé và những điều cha mẹ nên biết

Cách nấu cháo cóc trị còi xương cho bé: Mẹ cần cẩn thận kẻo ngộ độc

Top 5 loại rau củ chứa canxi tương đương 8 cốc sữa, con ăn nhiều mỗi năm cao thêm 0,5cm

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương

Bệnh còi xương ở trẻ thường biểu hiện qua một số dấu hiệu như sau:

– Trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên, dễ giật mình, và đổ nhiều mồ hôi lúc ngủ.

– Tóc rụng nhiều, đặc biệt là ở vùng sau gáy như hình vành khăn.

– Có các bất thường ở vùng xương đầu, bao gồm thóp rộng và mềm, thóp không đầy và phập phồng theo nhịp thở; xuất hiện bướu đỉnh đầu, bướu trán (trán dô), hoặc đầu bẹp trông giống cá trê.

– Răng mọc chậm, rối loạn trương lực cơ hoặc bị táo bón.

– Chậm phát triển vận động như lẫy, lật, bò, đi, đứng…

Trong trường hợp còi xương cấp tính, trẻ có thể bị co giật do lượng canxi trong máu hạ xuống quá thấp. Bệnh còi xương nghiêm trọng có nguy cơ gây ra những biến chứng như: có chuỗi hạt ở xương sườn, dị tật xương ức gà hay còn gọi là ngực lồi, và vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

Phòng bệnh còi xương cho trẻ

– Khi có thai các bà mẹ phải làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non, có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng: 600.000UI/3 tuần, mỗi tuần 200.000UI.

– Sau khi sinh cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín, phòng ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

– Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: Để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 15-30 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Lưu ý phải tắm nắng trực tiếp vì nếu không sẽ không còn tác dụng. Trong những tháng mùa đông phải uống thêm vitamin D vì mùa đông thường có nhiều sương mù và nắng yếu.

– Cho trẻ uống vitamin D 400UI/ ngày trong suốt năm đầu tiên nhất là về mùa đông.

– Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Nguồn: soyte.namdinh.gov.vnChia sẻ