Cha mẹ đừng bắt con học thuộc lòng bằng mọi cách mà ảnh hưởng đến trí não cũng như tâm lý của trẻ.

Có nhiều bậc cha mẹ sẽ bắt con học thuộc lòng bằng cách như: “Nếu không thể học thuộc một lần, chỉ cần đọc nó 10 hoặc 100 lần“, nếu vẫn không được, “Hãy chép lại 10 lần, thậm chí 100 lần.” Tuy nhiên phương pháp dạy con này có thể gây hại cho trẻ, ba mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đọc đi viết lại để trẻ học thuộc lòng có thể gây hại nhiều hơn lợi

1. Vận động tay và miệng khiến não lười hoạt động

Khi trẻ sao chép ký ức nhiều lần, trẻ vẫn lặp đi lặp lại một cách máy móc, có thể trẻ chỉ vận động cơ tay chứ não bộ không hoạt động. Khi trẻ thực hiện những động tác cơ học lặp đi lặp lại này, do đầu vào là tín hiệu giống nhau nên não có thể ở trạng thái không hoạt động để “tiết kiệm tài nguyên”, trẻ chỉ dùng tay và miệng một cách quán tính, không hề phân tích và ghi nhớ.

2. Phá vỡ sự tích cực

Có nên bắt con học thuộc lòng bằng cách chép lại bài nhiều lần?

Khi trẻ đọc đi viết lại nhiều lần vẫn thấy không nhớ được, cha mẹ mắng trẻ quá ngu ngốc, có thể trẻ sẽ bị những quan điểm đó đồng hóa và cho rằng mình thật sự quá ngu ngốc và vô dụng. Từ đó trẻ có thể từ bỏ bản thân và trở nên căng thẳng, sợ hãi trước những điều cần đọc thuộc lòng, điều này khiến trẻ càng không thể nhớ được.

Làm thế nào chúng ta có thể giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn?

1. Ghi nhớ một vấn đề trong khoảng thời gian

Trí nhớ của não bộ có một khuôn mẫu nhất định, không phải chỉ học thuộc lòng là có thể nhớ được, dù có nhớ thì cũng có thể quên nhanh chóng. Thay vào đó, hãy tuân theo các quy tắc của trí nhớ và nhẩm theo từng khoảng thời gian.

Ví dụ, bạn hãy dạy con bạn, nếu con bạn nhớ một điều gì đó, con có thể nhớ nó vào buổi sáng và buổi tối, sau đó ngày hôm sau, sau đó trong vài ngày, và cuối cùng là trong một tuần và thỉnh thoảng xem lại nó. Hiệu quả ghi nhớ này sẽ tốt hơn.

2. Ngủ nhớ

Trên thực tế, khi ngủ, bộ não cũng có thể giúp ghi nhớ mọi thứ. Trước khi đi ngủ, bạn có thể yêu cầu trẻ nhớ lại những gì trẻ sắp đọc và đọc nếu trẻ không nhớ. Việc lặp đi lặp lại như vậy có thể giúp trẻ ghi nhớ tốt. Khi trẻ hình thành thói quen như vậy, trẻ có thể nhớ lại toàn bộ kiến ​​thức đã học ngày hôm đó trước khi đi ngủ, điều này giúp ích cho trẻ dễ dàng học thuộc lòng hơn. Ngoài ra, cho trẻ sử dụng phương pháp này sẽ giúp trẻ đi vào giấc ngủ càng sớm càng tốt.

3. Chọn thời điểm ghi nhớ tốt nhất

Đối với trẻ, thời điểm ghi nhớ tốt nhất trong ngày là ăn sáng và trước khi đi ngủ, việc nắm bắt hai thời điểm này để ghi nhớ sự việc và hình thành thói quen sẽ rất hữu ích cho trẻ.

4. Giúp trẻ tháo gỡ và phân tích vấn đề

Có nên bắt con học thuộc lòng bằng cách chép lại bài nhiều lần?

Đối với trẻ em, khả năng hiểu bài của các em còn hạn chế, nhiều trường hợp các em chỉ có thể học thuộc lòng, kiểu này hiệu quả ghi nhớ rất kém. Vì vậy, để trẻ ghi nhớ kiến ​​thức tốt hơn. Chúng ta có thể giúp trẻ tháo gỡ những kiến ​​thức trẻ muốn nhớ, nói với trẻ về sự phân tích, giúp trẻ hiểu và giúp trẻ ghi nhớ trên cơ sở hiểu biết.

5. Bổ sung dinh dưỡng và rèn luyện sức khỏe cho trẻ

Trí nhớ đòi hỏi nhiều sức mạnh của não, vì vậy, chúng ta cần cho trẻ ăn thêm những thực phẩm giúp phát triển trí não. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng có thể cho bé tập thể dục thường xuyên và đưa bé đến những nơi không quen thuộc để bé luôn sảng khoái, điều này không chỉ nâng cao khả năng thích ứng của bé mà còn kích thích trí não của bé liên tục ghi nhớ những điều xung quanh. Bạn cũng có thể để bé nhận biết đường đi nhiều hơn, đừng lúc nào cũng để bé đi theo bố mẹ, điều này không chỉ gây bất lợi cho sự phát triển trí nhớ của bé mà còn có thể khiến bé trở thành đứa trẻ thiếu độc lập.

Chúng ta không nên mong đợi con mình phải học thuộc lòng bằng tất cả mọi cách, chúng ta nên giúp bé ghi nhớ và đưa ra phương pháp phù hợp hơn cho bé. Đừng nóng giận, hãy kiên nhẫn và khuyến khích bé nhiều hơn. Có rất nhiều phương pháp rèn luyện trí nhớ, các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu thêm để có thể giúp con tốt hơn, đừng để con học vẹt nhé.Chia sẻ