Cổ họng có cảm giác bị vướng là tình trạng bạn luôn cảm thấy có một cục hoặc thứ gì đó mắc nghẹn trong họng. Tuy không gây ảnh hưởng đến việc nuốt và thở, nhưng cảm giác này lại rất khó chịu. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ khiến bạn lo lắng bởi lúc nào cũng thấy rằng mình đang hoặc sắp bị nghẹn.

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị cảm giác vướng họng trong bài viết sau đây nhé!

Cảm giác vướng họng là gì?

Cảm giác vướng họng được mô tả bằng việc thường xuyên cảm thấy một phần cổ họng bị tắc nghẽn. Nhiều người cho rằng nó liên quan đến một khối u bên trong họng. Một số người khác lại cảm thấy đau, nhói, căng thẳng hoặc như có một viên thuốc đang bị mắc kẹt trong cổ họng của họ.

Cổ họng có cảm giác bị vướng thường không gây đau nhưng nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. So với bệnh viêm họng hoặc các vấn đề về họng khác, cổ họng của những người có cảm giác này thường không xuất hiện các khối u.

Cổ họng có cảm giác bị vướng cũng rất khác so với chứng khó nuốt. Tuy nhiên, nhiều người có cảm giác này đều cảm thấy khó nuốt. Nguyên nhân vì họ lo sợ rằng mình sẽ bị mắc nghẹn khi nuốt thức ăn hoặc nước uống.

Hầu hết những người bị tình trạng này đều nhận thấy cảm giác vướng ở cổ họng có thể tạm thời được cải thiện sau khi ăn hoặc uống rượu.

Cổ họng có cảm giác bị vướng: Nguyên nhân vì sao

Nguyên nhân khiến cổ họng có cảm giác bị vướng

Khối u và vật thể mắc kẹt ở cổ họng thường không phải là nguyên nhân gây ra cảm giác vướng họng. Thông thường, cảm giác này có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhẹ ở cổ họng hoặc ở vùng phía sau miệng.

Các cơ cổ họng và màng nhầy có thể căng ra khi cổ họng bị khô, gây ra cảm giác vướng họng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khô cổ họng là lo lắng. Thuốc và một số vấn đề y tế cũng có thể dẫn đến tình trạng khô họng.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra cảm giác vướng ở cổ họng bao gồm:

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD): GERD là một dạng trào ngược axit khiến những thứ có trong dạ dày di chuyển ngược lên ống dẫn thức ăn và cổ họng. Viêm do axit có thể dẫn đến cảm giác vướng họng. Bên cạnh đó, GERD cũng có thể gây co thắt cơ và tạo ra cảm giác tắc nghẽn ở cổ họng.

Các vấn đề về sức khỏe tâm lý hoặc tâm trạng thay đổi: Ở một số người, rối loạn lo âu và trầm cảm có thể kích hoạt cảm giác vướng ở cổ họng. Trong nhiều trường hợp, lo âu cũng khiến các khối u tạm thời hình thành trong cổ họng.

Rối loạn cơ xương: Những người bị rối loạn cơ xương, chẳng hạn như nhược cơ và loạn dưỡng cơ, có thể gặp các vấn đề liên quan đến cơ cổ họng. Biểu hiện thường gặp nhất của tình trạng này là cảm giác vướng ở cổ họng.

Viêm thực quản tăng bạch cầu: Là tình trạng viêm mãn tính trong ống dẫn thức ăn, thường do dị ứng gây ra.

Túi thừa Zenker: Xuất hiện một chiếc túi bất thường ở thành họng.

GERD và lo âu là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây cảm giác vướng ở cổ họng. Cũng có trường hợp khối u hình thành do sự tăng trưởng hoặc tổn thương trong cổ họng nhưng rất hiếm. Những tăng trưởng này thường không liên quan đến ung thư, chẳng hạn như:

– Tuyến giáp sưng hoặc lớn bất thường

– U nang hoặc tăng trưởng lành tính

– Tổn thương niêm mạc

Tổn thương niêm mạc có thể là xuất phát từ các chấn thương, ví dụ như nuốt một vật thể lớn hoặc lở loét ở phía sau cổ họng.

Các tình trạng tương tự với cảm giác vướng họng

Cảm giác vướng họng thường bị nhầm lẫn với chứng khó nuốt, tuy nhiên chúng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Những người mắc chứng khó nuốt có thể có cảm giác tồn tại một khối u trong cổ họng của họ, nhưng đa số trường hợp bị vướng họng đều không cảm thấy khó nuốt.

Chứng nuốt đau cũng có thể gây khó nuốt. Tuy nhiên, những người có cảm giác vướng ở cổ họng lại không hề cảm thấy đau khi nuốt thức ăn hoặc nước uống.

Mắc nghẹn thức ăn hoặc vật thể lạ cũng có thể khiến bạn thấy vướng ở cổ họng. Bên cạnh đó, các vật thể này cũng có thể di chuyển và gây ra cảm giác khó thở. Chính vì vậy, nếu cổ họng có cảm giác vướng sau khi bị mắc nghẹn, bạn cần đi khám để được hỗ trợ.

Phương pháp điều trị khi cổ họng có cảm giác bị vướng

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào để chữa khỏi tất cả các trường hợp có cảm giác vướng ở cổ họng. Nếu vướng họng liên quan đến một bệnh lý cụ thể, việc điều trị bệnh có thể giúp loại bỏ cảm giác khó chịu này. Ví dụ: Thuốc kháng axit và việc thay đổi lối sống có thể giúp ích nếu vướng họng có liên quan đến GERD.

Tuy nhiên, không phải tất cả các phương pháp đều hiệu quả với mọi trường hợp. Cảm giác vướng họng vẫn có thể tồn tại và tái phát bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi bạn lo âu và căng thẳng.

Giải quyết các yếu tố tâm lý có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu do vướng họng gây ra. Nếu bạn không gặp vấn đề thể chất tiềm ẩn hoặc tắc nghẽn cổ họng, bác sĩ có thể đề nghị trị liệu hành vi nhận thức (CBT) hoặc các phương pháp khác để giảm lo lắng.

Khi nào bạn cần tìm đến bác sĩ?

Bị vướng ở cổ họng là một triệu chứng y tế khá phổ biến. Theo ước tính, khoảng 4% người đến khám tại phòng khám tai mũi họng có cảm giác vướng ở cổ họng. Trong khi đó, có đến 78% người đến khám tại các phòng khám đa khoa gặp phải vấn đề tương tự.

Nếu cảm giác bị vướng ở cổ họng là do mắc nghẹn thì bạn có thể chờ đợi để nó tự biến mất. Tuy nhiên, bạn nên tìm gặp bác sĩ sớm nếu bạn cảm thấy đau hoặc vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám nếu cảm giác vướng ở cổ họng kèm theo các triệu chứng sau:

– Đau ở họng hoặc cổ

– Sút cân

– Nôn

– Khó nuốt

– Nuốt đau

– Yếu cơ ở cổ họng hoặc các phần cơ khác trên cơ thể

– Xuất hiện các khối u ở xung quanh cổ hoặc cổ họng

– Các triệu chứng có xu hướng tiến triển nặng hơn

– Có dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, chẳng hạn như sốt hoặc sưng hạch.

Theo Dung Nguyễn / HELLO BACSIChia sẻ