Dựa trên nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ tên 2 loại thực phẩm nguy hiểm cho gan, cần được loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hàng ngày. 

Tầm quan trọng của gan đối với cơ thể con người là điều ai cũng biết nhưng hàng ngày chúng ta vẫn vô tình làm tổn thương gan bằng những thói quen sinh hoạt xấu.

Điều này dẫn tới tỷ lệ mắc bệnh gan ngày càng tăng qua từng năm và khó điều trị do bệnh ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện, ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Về chế độ ăn uống làm tổn thương gan, nhiều người cho rằng uống rượu bia là tác nhân gây nên tổn thương lớn nhất. Thế nhưng trên thực tế, nếu uống rượu lâu ngày gây hại cho gan thì ăn 2 loại thực phẩm dưới đây có thể dẫn tới những bệnh về gan nhanh và nguy hiểm hơn nhiều lần:

1. Thực phẩm bị mốc

Mọi người thường vứt bỏ đồ ăn thừa khi chúng bị thiu, mốc nhưng đối với các loại trái cây lại cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần hỏng là có thể ăn tiếp. Tuy nhiên, cách này không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố aflatoxin do nấm mốc sản sinh ra.

Chuyên gia chỉ điểm 2 thực phẩm gây ung thư gan mạnh hơn bia rượu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, aflatoxin là một chất gây ung thư rất độc, có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử. Theo nghiên cứu chỉ cần tiêu thụ trên 1mg aflatoxin sẽ có nguy cơ ung thư rất cao.

Bên cạnh đó, ta cũng nên bỏ thói quen sử dụng dầu ăn chiên lại, những đồ ăn thừa đun nóng nhiều lần vì aflatoxin không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu nướng nói chung, chúng vẫn tồn tại và gây bệnh cho con người.

2. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm quá lâu

Nấm hương, mộc nhĩ và các loại thực phẩm khô thường được rất nhiều người yêu thích. Khi ăn các loại nấm này cần phải ngâm trước trong nước nóng nhưng một số người không biết rằng chúng cũng có thời gian ngâm nhất định.

Các chuyên gia cho biết, thời gian ngâm trước khi chế biến của các loại nấm này nên không quá 30 phút, ngâm càng lâu thì càng hại cho sức khỏe. Bạn nên dùng một lượng vừa đủ và không giữ lại chúng cho lần sau nếu ngâm nhiều.

Chuyên gia chỉ điểm 2 thực phẩm gây ung thư gan mạnh hơn bia rượu

Thói quen ngâm nấm quá lâu sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có tên là Pseudomonas cocotoxin, trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra độc tố aflatoxin và axit trong men gạo. Cả hai chất độc này đều có thể làm tổn thương nghiêm trọng cho gan, gây bệnh gan, nếu hấp thụ các chất này lâu ngày trường hợp nặng có thể dẫn đến ung thư gan.

Để bảo vệ gan, hàng ngày chúng ta nên duy trì 3 thói quen

1. Ăn nhiều rau xanh

Vì rau xanh chứa nhiều xenlulozơ nên có thể làm giảm khối lượng công việc trao đổi chất của gan và giảm lượng mỡ tích trữ trong cơ quan này, giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh. Hơn nữa, rau xanh còn được coi là thực phẩm cần có để tránh xa bệnh tật, giúp khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Chuyên gia chỉ điểm 2 thực phẩm gây ung thư gan mạnh hơn bia rượu

2. Chăm sóc sức khỏe bản thân

Chúng ta nên tạo cho mình thói quen giữ gìn sức khỏe cho bản thân thật tốt, không thức khuya, thường xuyên đến gặp bác sĩ khi cơ thể không khỏe, không lạm dụng thuốc…

Bạn nên uống nhiều nước, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh thức ăn bị mốc, hỏng, giữ thái độ sống vui vẻ, lạc quan sẽ giúp bạn sống vui, sống khỏe.

3. Tập thể dục điều độ

Tập thể dục có thể rèn luyện chức năng tim phổi của chúng ta và giữ cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, tăng cường chức năng gan và chống lại các virus gây bệnh từ bên ngoài. Chúng ta có thể chọn các bài tập aerobic cường độ phù hợp như chạy bộ, đạp xe, đi bộ nhanh vừa hỗ trợ giảm mỡ và trọng lượng cơ thể, vừa giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.

An An (Theo QQ)Chia sẻ