Buổi đó tôi và Minh như sống lại thời còn yêu nhau, em vẫn dịu dàng, nũng nịu như thế. Trong đêm đó, chúng tôi như dốc hết 5 năm nhớ nhung để ở cạnh nhau 1 tối.

Tôi và Minh yêu nhau từ thời còn là sinh viên, sau này ra trường chúng tôi mỗi người 1 ngả. Thật ra lúc chia tay chẳng ai là người có lỗi chỉ là khi bị cuốn vào vòng luẩn quẩn tiền – tình cả tôi và Minh đều chọn tiền. Chúng tôi kẻ Nam người Bắc kể từ ngày tốt nghiệp, tôi chọn Hà Nội để phát triển còn Minh vào Sài Gòn tìm hướng đi mới.

Ban đầu tôi và Minh vẫn liên lạc thường xuyên nhưng dần dà liên lạc ít hẳn rồi mất tích. Buồn cười là ngay cả việc chia tay chúng tôi cũng chưa từng nói với nhau một cách tử tế. Tôi chỉ nhớ có 1 hôm tôi đi làm về muộn định nhắn tin cho em nhưng rồi đi tắm và quên mất, kể từ đó tôi không nhắn tin cho em, em cũng ăn ý, không nhắn cho tôi thêm nữa.

Nhiều bạn bè đại học lúc đó nghe nói tôi và Minh chia tay đều rất sốc. Bản thân tôi nhiều năm sau nhớ lại cũng không hiểu tại sao tôi lại làm như thế. Có những lúc tôi tự trách mình quá hèn, là 1 thằng đàn ông mà hết yêu không thể nói 1 lời tử tế.

Không biết ở đây có ai như tôi không, càng về sau này khi tôi phát triển sự nghiệp theo ý tôi muốn, có tiền, có nhà, có xe, có sự nghiệp… tôi lại càng nhớ Minh. Không phải nhớ da diết như người yêu, mà nhớ trong tiếc nuối.

Đi qua quán quen thời đại học tôi sẽ nhớ trước đây chúng tôi hứa sẽ giàu có, sẽ thành công để ăn hết đồ ăn trong quán. Đi qua cửa hàng quần áo xưa kia, tôi nhớ tôi từng hứa với lòng sẽ mua cho em bộ váy thật đẹp bằng tháng lương đầu tiên. Nhìn bạn bè cưới hết, tôi lại nhớ chúng tôi hẹn 28 tuổi sẽ cưới nhau… nói là nhớ thế thôi nhưng tôi không dám nhắn tin cho em, không dám hỏi thăm em sống thế nào. Tôi mang trong mình nỗi mặc cảm của 1 thằng đàn ông không dám nói lời chia tay.

Cho tới gần đây tôi thấy facebook em cập nhật địa điểm em đang ở Hà Nội. Bình thường ngoài những chuyện vụn vặt hằng ngày, những bữa tiệc, cafe được bạn bè tag tên gần như Minh không đăng tải bất cứ thứ gì về cuộc sống. Lắm lúc tôi như phát điên vì không hiểu vì sao em lặng lẽ trên mạng xã hội như thế. Nếu như trước đây tôi yêu thích sự kín tiếng của em thì lúc này tôi hận điều đó cay đắng.

Tôi lấy hết động lực nhắn cho em 1 tin sau gần 5 năm chia tay, tôi hỏi em đang ở đâu tôi mời em cafe được không. Bất ngờ, không để tôi chờ lâu em nhắn em đang ở Hà Nội, ở quán chúng tôi hay ngồi.

Chết điếng khi đang mặn nồng, bạn gái cũ thốt lên câu chí mạng

Tôi phi như bay đến quán, trước mắt tôi không còn là Minh của ngày xưa, không còn là người con gái giản dị tôi yêu 5 năm trước mà là hình ảnh một cô gái sành điệu, lấp lánh hàng hiệu và thơm nức. Tôi như đứa trẻ đứng ngắm em, yêu nhau lâu như vậy tôi chưa từng có cảm giác tim đập nhanh, miệng ấp úng không thành lời như lúc này.

Buổi đó tôi và Minh như sống lại thời yêu nhau, em vẫn dịu dàng, nũng nịu như thế. Trong đêm đó, chúng tôi là người yêu nhau, tôi như dốc hết 5 năm nhớ nhung để ở cạnh em 1 tối. Chúng tôi đi ăn, đi uống, tôi mua cho em chiếc váy như lời tôi hứa rồi về khách sạn cùng nhau.

Tôi như mụ mị, quên mất em là ai, tôi là ai, chúng tôi có mối quan hệ thế nào. Trong lúc đó tôi chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất tôi sẽ cưới Minh. Lần đầu tiên trong nhiều năm tôi có cảm giác yêu đương cháy bỏng tới như vậy, đây cũng là lần làm chuyện ấy mà tôi cảm thấy thỏa mãn nhất. Trước đây tôi có người yêu, cũng có những mối quan hệ đến với nhau vì sinh lý nhưng Minh có lẽ là người đặc biệt nhất.

Tôi ôm Minh trong tay chỉ sợ nếu nới lỏng em sẽ biến đi mất. Thế nhưng, bất giác khi đang đến cao trào em nói, chuyện đêm nay em sẽ xem đó là kỉ niệm, tôi hãy quên chuyện này đi, cùng thôi đừng theo dõi facebook em nữa, em phải lấy chồng rồi.

Hóa ra bao năm nay Minh cũng như tôi vẫn chờ đối phương thành công, chờ người kia mở lời nhưng cuối cùng em thua vì em đã tìm thấy người đàn ông khác trước tôi. Em nói người em sắp lấy là sếp của em, anh ta tốt, anh ta yêu em. So với tôi, em không có nhiều cảm xúc với người kia, nhưng để tốt cho tương lai em lựa chọn người ấy.

Tôi như chết lặng trong đêm, không thể níu kéo em vì thực ra tôi hiểu em có sự nghiệp không thể bỏ, tôi cũng sẽ lựa chọn công việc của mình thay vì tình yêu với em. Giữa 2 chúng tôi chỉ đơn giản là quay lại 5 năm về trước, đứng giữa ngã ba đường và tôi 1 lần nữa chọn buông tay, chỉ khác lần này là lần kết thúc. Tháng sau em cưới chồng, em là cô dâu của người ta, còn tôi chỉ là 1 người em từng quen, 1 người bạn cũ… chỉ thế mà thôi.

 Theo Giang Kinh (Gia đình & Xã hội)


Chia sẻ