Các bộ phận của Cây muồng trâu đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp,…

Cây muồng trâu có vị hơi đắng, mùi hăng, tính mát, có tác dụng nhuận tràng, sát trùng, lợi tiểu và chữa các bệnh về da. Riêng lá muồng trâu có vị cay, tính ấm, có khả năng sát trùng cao.

Cây Muồng Trâu và những công dụng chữa bệnh không ngờ tới

Dưới đây là các công dụng và bài thuốc hay từ cây muồng trâu.

1. Chữa táo bón do nhiệt

Lấy 20g muồng trâu, 20g chút chít và 6g đại hoàng, sắc cùng 500ml nước uống trong ngày, dùng liên tục 5 ngày sẽ thấy hiệu quả. Hoặc dùng lá muồng trâu tươi giã nát vắt lấy nước cốt uống.

2. Chữa lang ben

Hái 1 nắm lá muồng trâu tươi rửa sạch, cho vào ấm đun sôi cùng một vài hạt muối rồi dùng nước đó để tắm, thực hiện kiên trì mỗi ngày 1 lần, hoặc trực tiếp giã nát lá đắp lên vùng da bị bệnh, ngày thực hiện 2-3 lần.

3. Trị hắc lào, ghẻ

Lá muồng trâu rửa sạch, giã nát lấy nước cốt, thêm một vài hạt muối rồi bôi lên vùng da bị bệnh.

4. Điều trị thấp khớp

Dùng 40g cây muồng trâu, 30g cây vòi voi, 20g tang sinh ký, 20g quế chi, 20g dứa dại, 20g rễ cỏ xước, tất cả sắc với 600ml nước cho đến khi còn 200ml, lấy nước chia uống 2-3 lần trong ngày, mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục trong 7-10 ngày.

5. Chữa mẩn ngứa ngoài da

Lấy lá muồng trâu rửa sạch, sắc đặc dùng để tắm hoặc giã nát đắp trực tiếp lên da. Ngoài ra, có thể dùng cuống lá và quả khô không hạt 5-20g, ngâm trong 1 lít nước đun sôi, sau đó uống 1 cốc nhỏ vào buổi tối.

6. Giảm đau do viêm họng

Hái 1 nắm lá muồng trâu rửa sạch, giã nhuyễn và thêm nước sôi để nguội, vắt lấy nước cốt, sau đó pha thêm nước dùng để súc miệng và họng 3 lần trong ngày.

7. Chữa ban chẩn

Lấy 8g lá muồng trâu, 10g hương bài, 8g ké đầu ngựa, 8g mùi tàu, 8g đọt tre non, 6g mức hoa trắng, 2g đăng tâm, 4g trần bì, sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

8. Trị bệnh vảy nến

Dùng lá và ngọn cây muồng trâu tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, dùng bông thấm nước cốt rồi thoa lên vùng da bị bệnh, để khô trong 1 giờ rồi rửa lại với nước và lau khô, thực hiện 2-3 lần trong ngày.

Cây Muồng Trâu và những công dụng chữa bệnh không ngờ tới

9. Chữa viêm thần kinh tọa

Lấy 24g muồng trâu, 20g cây lức, 12g thần thông, 12g rễ nhàu, 12g kiến cò, 8g đỗ trọng, đun sôi lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày 1 thang trong 7-10 ngày.

10. Chữa phù thũng, nóng gan, đau gan vàng da

Lấy cành, lá và rễ cây muồng trâu đem sao vàng rồi sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày.

11. Chữa mày đay

10g lá muồng trâu, 12g ké đầu ngựa, 15g hà thủ ô, 15g rau má, 12g cam thảo đất, 12g cam thảo dây, 10g rau ngót, 12g rau sam, 8g đậu săng, 10g nhân trần, 12g rau đắng đất, 10g lá mã đề, 10g khổ sâm, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

12. Giải độc, kích thích tiêu hóa

Lấy 4g muồng trâu, 8g cỏ mực, 8g rau má, 8g cỏ mần trầu, 8g ké đầu ngựa, 8g cam thảo đất, 8g rễ cỏ tranh, 4g gừng tươi, 4g củ sả, 4g vỏ quýt, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Những lưu ý khi dùng cỏ muồng trâu

Khi dùng cây muồng trâu để chữa bệnh, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

– Thận trọng khi dùng dược liệu cho phụ nữ mang thai.

– Dược liệu muồng trâu có tác dụng nhuận tràng do đó có thể gây tiêu chảy khi dùng cho người có tỳ hư hàn (đau bụng đi ngoài, lạnh bụng).

– Không nên dùng dược liệu trong một thời gian dài.

– Hợp chất trong cây muồng trâu có thể tương tác với một số viên uống và thuốc điều trị. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định phối hợp.

Hy vọng bài viết này mang đến những cho các bạn những thông tin bổ ích về những công dụng cũng như bài thuốc hổ trợ trong việc điều trị bênh. Để việc điều trị bệnh có hiệu quả thì nên tham khảo các ý kiến của các thầy thuốc.

Nguồn: Cây thuốc dân gianChia sẻ