Kiểm tra sức khỏe cho trẻ là điều cực kỳ quan trọng bởi trẻ sơ sinh là lứa tuổi mà sức đề kháng còn yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, thời tiết,..

Dưới đây là một số cách mà các mẹ có thể tự kiểm tra sức khỏe cho trẻ tại nhà mà các mẹ nên tham khảo.

1. Kiểm tra phần đầu trẻ

Phần đầu trẻ, nhất là trẻ sơ sinh là bộ phận vẫn còn rất yếu, nếu không cẩn thận các bé rất dễ bị ảnh hưởng. Chính vì mức độ quan trọng như vậy nên kiểm tra phần đầu trẻ được liệt vào danh sách đầu tiên kiểm tra sức khỏe cho trẻ mà mẹ cần ghi nhớ. Việc thực hiện này phải diễn ra thường xuyên và đều đặn để mẹ có thể theo dõi sự phát triển của bé sát sao nhất.

Thông thường đầu trẻ sơ sinh khi sinh qua đường âm đạo của mẹ sẽ hơi móp, phần thóp của bé thường mềm, có rãnh nối thóp, và có thể sẽ có vết bầm tím do các các sĩ sử dụng kẹp để hỗ trợ cuộc sinh. Đây là những dấu hiệu bình thường, ngoài ra nếu mẹ phát hiện bất kể những dấu hiệu bất thường như những vết bầm tím, vết sưng, ngoài thóp hơi móp mà những vị trí khác trên đầu bé có dấu hiệu móp hơn bình thường… Tất cả đều có thể là dấu hiệu bất thường và đáng lo ngại. Mẹ nhanh chóng đưa con đi kiểm tra ở bệnh viện nhé!

2. Kiểm tra tai và mắt

Kiểm tra tai và mắt cũng là cách rất hữu hiệu giúp mẹ theo dõi sức khỏe của trẻ. Mẹ có thể áp dụng kiểm tra mắt của trẻ theo phản xạ ánh sáng. Khi bé mở mắt nếu bé nhìn theo ánh sáng hoặc mẹ đưa ngón tay qua lại mà bé nhìn theo thì mắt bé hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Việc của mẹ là tiếp tục duy trì sự khỏe mạnh đó.

Cách kiểm tra sức khỏe cho trẻ tại nhà mẹ không nên bỏ qua

Bên cạnh đó, mẹ có thể kiểm tra tai bé bằng cách tạo ra những tiếng động để gọi bé đơn giản như là gọi bé hoặc lắc quả lắc, nếu bé lập tức quay lại và cố tìm ra nơi phát ra âm thanh để hướng theo. Đây là dấu hiệu thính giác của bé phát triển hoàn toàn bình thường và mẹ không có gì phải lo lắng hết nhé!

Ngược lại nếu những tác dộng của mẹ mà bé không có phản ứng gì thì đây có thể là dấu hiệu lạ, các chức năng về thính giác và thị giác của trẻ có vấn đề mẹ nhớ cho con đi khám để kiểm tra sức khỏe cho bé toàn diện nhé!

3. Kiểm tra miệng

Mẹ có thể rửa sạch tay và đưa ngón tay út của mình vào miệng bé để kiểm tra phản xạ mút. Nếu bé nút mạnh nghĩa là lưỡi và cơ miệng của bé hoàn toàn bình thường. Mẹ lùa tay quanh lợi bé để kiểm tra xem bé có bị hở hàm ếch hay không.

Ngoài ra những dấu hiệu bất thường về mặt hình dạng của khuôn miệng các mẹ cũng có thể dễ dàng nhận ra, tất cả những dấu hiệu bất thường nên được phát hiện và điều trị kịp thời. Các moms đừng nên chủ quan và đưa bé tới bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe tổng thể.

4. Kiểm ra tim

Trái tim là phần quan trọng nhất, hiện nay có rất nhiều trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì thế việc mẹ tự chăm sóc sức khỏe cho bé là rất quan trọng. Nhịp tim của trẻ sơ sinh thường nhanh hơn bình thường nhưng đập nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng tim trẻ ngừng thở khoảng 5s rồi lại tiếp tục. Các mẹ nên có 1 chiếc ống tai nghe nhịp tim để theo dõi sức khỏe bé tại nhà để theo dõi nhịp tim của bé thật cẩn thận nhé! Nếu có bất kỳ những dấu hệu bất thường nào, xảy ra tình trạng đau nhẹ ở vùng tim thì mẹ nên đưa con đến các bác sĩ để được điều trị kịp thời.

5. Bộ phận sinh dục – kiểm tra sức khỏe cho trẻ

Nhiều mẹ thường bỏ qua hoặc không để ý nhiều lắm tới cơ quan sinh dục của trẻ nhưng thực chất đây là bộ phận rất quan trọng và cần được kiểm tra kỹ. Các bé gái có thể có một chất dịch âm đạo màu trắng, hoặc hơi có máu trong vài tuần đầu tiên do các kích thích tố từ mẹ.Với các bé trai thì mẹ có thể kiểm tra xem hình dạng bên ngoài dương vật bé có bình thường không, hai tinh hoàn có nằm đúng chỗ không…

6. Da của trẻ cần được kiểm tra

Mềm như da em bé, thật vậy da của trẻ rất mềm và mỏng chính vì thế mà da bé cũng rất dễ bị tác động. Sau khi mới sinh có vết đỏ sau gáy, phần da ở mông sẽ xanh và lạt dần theo thời gian, dây là những dấu hiệu hoàn toàn bình thường các mẹ nhé!

Nếu mẹ phát hiện da bé có phần có màu vàng đậm hay tím tái mà không phải do va đập thì có thể sức khỏe của con đã có vấn đề mẹ nên chú ý để kiểm tra sức khỏe cho trẻ kịp thời.

7. Kiểm tra phản xạ

Bạn cần kiểm tra phản xạ bú, nắm bắt, tay chân hoạt động, khóc, tìm vú mẹ… Nếu bé có đủ hết những phản xạ này chứng tỏ sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định và mẹ có thể yên tâm. Bên cạnh đó những biểu hiện về sức khỏe của bé như sốt, ho,.. đều có thể có những dấu hiệu bất thường mẹ cũng không nên chủ quan vì rất có thể nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng về sau.Chia sẻ