Tỏi thì nhà nào cũng có, nhưng bảo quản sao cho được lâu, dùng tiện, ăn ngày càng ngon thì các mẹ đã biết chưa, chúng ta cùng thao khảo mẹo hay bảo quản tỏi qua bài viết dưới đây nhé!

Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Nhiều món ăn thiếu tỏi sẽ trở nên mất ngon, nhạt nhẽo, không có mùi thơm. Không chỉ là gia vị, tỏi còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe.

Tỏi được sử dụng thường xuyên như vậy nên thường được chị em mua nhiều về dùng dần. Nhưng do không khí có độ ẩm cao, tỏi để lâu sẽ bị mọc mầm và teo khô lại rất lãng phí. Do đó, đầu bếp lâu năm đã mách bạn vài cách để tỏi được lâu mà không lo mọc mầm hay teo tóp.

Cách bảo quản tỏi, không mọc mầm giữ được lâu thật đơn giản

Dưới đây là một số cách bảo quản tỏi mà bạn nên áp dụng.

1. Dùng muối rang

Đây được cho một trong những cách quen thuộc nhưng thực tế ít người biết đến. Trước tiên, chúng ta chuẩn bị khoảng 60 gam muối ăn, sau đó cho muối ăn vào nồi bắt đầu rang cho đến khi muối khô lại và có màu vàng. Lấy muối ra và quấn vào một miếng gạc sạch.

Sau đó cho tỏi vào túi rồi cho gói muối đã rang vào. Khi bảo quản cũng phải vắt hết khí thừa bên trong túi, sau đó buộc miệng túi lại và để nơi thoáng mát.

Phương pháp bảo quản tỏi với muối này cũng có tác dụng hấp thu độ ẩm nhất định và cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện của một số lượng lớn vi khuẩn bên trong, vì vậy nó cũng có thể làm cho tỏi không bị biến chất sau 1 hoặc 2 năm.

2. Sử dụng baking soda và gừng

Chuẩn bị tỏi, cho tỏi vào một chiếc túi sạch, cho một ít baking soda và gừng vào, buộc chặt miệng túi, ép chặt không khí bên trong và để ở nơi thoáng gió.

Ở đây, chúng ta thêm baking soda và gừng vào, nó có thể có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nhất định, soda và gừng có thể hấp thụ độ ẩm dư thừa trong không khí, giúp tỏi không bị khô và nảy mầm.

3. Dùng trà, muối và baking soda

Khi mua tỏi về, trải tỏi ra một góc khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ phơi để lớp vỏ ngoài của tỏi khô lại thực sự.

Cho một nắm muối tinh, một nắm trà vừa phải và baking soda vào trong một khăn giấy, sau đó gói khăn giấy lại và buộc chặt. Cho tỏi vào túi nilon, sau đó đặt gói muối, trà, baking soda vào, dùng tay đẩy không khí ra khỏi túi tỏi và buộc chặt túi lại.

Nên bảo quản túi tỏi ở môi trường khoảng 18 độ C, tốt nhất là ở nơi mát mẻ, thông thoáng, có thể khiến tỏi để được cả năm mà không bị teo tóp hay mọc mầm.

Tuy nhiên, cứ sau 7 ngày, túi phải được mở để thông gió. Nếu bạn thấy củ tỏi nào bị mốc, tỏi mọc mầm hoặc teo, hãy lấy chúng ra kịp thời để tránh lây nhiễm củ khác. Nếu thấy gói trà, muối, baking soda bị ướt, hãy cho nó ra kịp thời để khô hoặc thay thế bằng gói mới.

Trà, muối tinh và baking soda có thể hấp thụ các ion nước trong không khí và có thể đóng vai trò là chất hút ẩm. Muối tinh chế cũng có tác dụng diệt khuẩn. Điều này sẽ ngăn tỏi thối rữa và mọc mầm, có thể để được trong một năm.

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vnChia sẻ