Bạn đang ở độ tuổi từ 9 đến 14i? Bạn thấy dạo này hình như mình hơi khác? Trông có vẻ xinh hơn, lớn hơn, thỉnh thoảng lại muốn làm duyên và soi gương một chút?

Nếu đúng vậy thì tuổi dậy thì đang gõ cửa hỏi thăm bạn đấy.

Bí mật của tuổi dậy thì

1. Dậy thì là gì?

Dậy thì là một khoảng thời gian trong cuộc đời khi có rất nhiều thay đổi xảy ra đối với bản thân bạn. Trong suốt quá trình dậy thì, núi đôi lớn dần lên, vùng nách và khu vực vùng kín bắt đầu xuất hiện “tóc” – đó là giai đoạn đầu tiên của tuổi dậy thì.

2. Khi nào thì tuổi dậy thì bắt đầu?

Không mẫu số chung cho tuổi dậy thì nhưng hầu hết đều bắt đầu trong khoảng 9 – 14 tuổi.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến lứa tuổi dậy thì như như tiền sử gia đình, sức khoẻ bản thân và thói quen ăn uống. Ví dụ, nếu mẹ bạn đã từng trải qua giai đoạn dậy thì từ rất sớm thì bạn cũng có thể sẽ giống như mẹ đấy.

Đối với những cô bé có thể chất không được tốt, hay ốm yếu hoặc biếng ăn cũng có thể bước sang giai đoạn dậy thì muộn hơn so với những người bạn cùng trang lứa.

3. Những biến đổi trong thời kỳ dậy thì?

Các yếu tố sinh lý và cơ quan sinh sản của bạn chỉ phát triển một phần khi bạn được sinh ra và chúng được hoàn tất ở giai đoạn dậy thì.

Những biểu hiện của thời kỳ này:

– Đầu tiên, lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện.

– Sau khi lông bắt đầu mọc thì núi đôi cũng bắt đầu phát triển. Tất nhiên nếu núi đôi của bạn có hơi bé xinh xinh một chút cũng không sao, vì phải sau một vài năm nó mới lớn hết được.

– Tâm sinh lý cũng bắt đầu thay đổi. Điều này không có nghĩa rằng bạn chẳng hề thay đổi gì trong suốt thời thơ ấu mà ở giai đoạn này, sự phát triển của tâm sinh lý được “tăng tốc” tối đa.

Hầu hết các cô bé đều nhận ra mình lớn rất nhanh từ tuổi 11 và kết thúc ở tuổi 13, 14. Bạn có thể cao lên thêm tới 8cm, thậm chí nhiều hơn nữa. Khi tới ngưỡng, bạn sẽ cao và nặng gần như một người trưởng thành.

– Tuổi này cũng được coi là tuổi ẩm ương nhất. Bạn sẽ không nhận ra là mình có lúc rất dễ thương và cũng rất hay cáu, đặc biệt bạn rất ương bướng, chỉ làm theo ý thích của mình. Tất nhiên bạn không cần phải lo lắng, khi kết thúc tuổi dậy thì bạn sẽ trở nên chín chắn và biết suy nghĩ như một người trưởng thành.

Bạn có thể thấy rằng trong khi bạn và các bạn gái của bạn đang trải qua tuổi dậy thì thì có rất nhiều “boy” trong lớp bạn lại không. Không có gì đáng ngạc nhiên ở đây cả vì họ sẽ đuổi kịp bạn trong vòng 1 đến 2 năm tới.

4. Nếu đã qua tuổi 14 mà vẫn thấy mình chưa dậy thì?

Đa phần tuổi dậy thì đều đến một cách tự nhiên mà chính các cô bé đôi khi cũng không nghĩ tới nhưng với một số ít thì lại cảm thấy không bình thường nếu họ không thấy tuổi dậy thì đến hoặc không thấy núi đôi của mình lớn lên giống như các bạn của họ. Thực ra như đã nói ở trên, “sự kiện” này không nhất thiết phải quy chuẩn vào lứa tuổi 9 – 14 do có vấn đề về sức khỏe khiến “quá trình” này bị trì hoãn. Đừng quá lo lắng vì hầu hết sẽ dậy thì trong vòng vài năm sau đó.

Tuy nhiên, 1 hoặc 2% các cô gái sẽ không bắt đầu dậy thì ở tuổi 16. Nếu bạn đã 16 tuổi mà vẫn thấy mình giống một cô bé con 8 – 9 tuổi thì nhất thiết bạn phải tới gặp chuyên gia tư vấn và chăm sóc sức khoẻ vị thành niên để kiểm tra và có hướng điều trị tốt cho sức khoẻ bản thân bạn.

Theo VNEChia sẻ