Basedow là bệnh tự miễn, được đặc trưng bởi cường chức năng tuyến giáp do các kháng thể kích thích tuyến giáp xuất hiện và lưu hành trong máu. Đây là bệnh lý thường gặp trong các bệnh nội tiết, chiếm khoảng 10-30% các bệnh lý tuyến giáp và biểu hiện đặc trưng là bướu cổ lan tỏa.

Vài nét về bệnh basedow

Basedow là một bệnh phổ biến trong các bệnh nội khoa nói chung và các bệnh nội tiết nói riêng. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam (80%), đặc biệt là phụ nữ trẻ từ 21 – 30 tuổi. Bệnh liên quan mật thiết đến nồng độ estrogen ở nữ.

Có nhiều yếu tố tác động gây bệnh như: yếu tố gen, miễn dịch, môi trường… làm thay đổi tính kháng nguyên và trình diện kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào tuyến giáp, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể sản xuất ra tự kháng thể hormon TRAb. TRAb gắn vào receptor của hormon TSH tại màng tế bào tuyến giáp, kích thích tế bào tuyến giáp phát triển về mặt số lượng, tăng cường hoạt động chức năng, tổng hợp và giải phóng nhiều hormon tuyến giáp vào trong máu, gây nên các biểu hiện nhiễm độc giáp và các biểu hiện tự miễn trên lâm sàng.

Bệnh bướu cổ basedow có nguy hiểm không?

Biểu hiện của bệnh Basedow

Bệnh Basedow thường có biểu hiện của hội chứng cường giáp, với các triệu chứng: ăn khỏe, tinh thần bất ổn, nhịp tim nhanh hơn 90 lần/phút, tiếng tim đập mạnh, huyết áp tăng, xuất hiện bướu cổ lan tỏa (bướu cổ là dấu hiệu thường gặp ở khoảng 80% các bệnh nhân Basedow, mức độ to của bướu giáp có thể thay đổi sau khi được điều trị, nhất là ở những bệnh nhân mới bị bệnh), run đầu chi, gầy sút cân mặc dù ăn bình thường hoặc ăn nhiều, mắt lồi, tính tình thất thường hay cáu gắt hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm, rối loạn điều hòa thân nhiệt với biểu hiện da nóng ẩm, có tăng nhẹ nhiệt độ, rối loạn tiêu hóa, rối loạn sinh dục biểu hiện bằng suy giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt…

Bệnh bướu cổ basedow có nguy hiểm không?

Basedow là bệnh rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp, một biến chứng rất nặng của bệnh. Khi bị cơn bão giáp, bệnh nhân sẽ sốt cao 40 – 41 độ C, tinh thần hoảng loạn, lo lắng hoặc kích thích dữ dội, tim đập rất nhanh…

Chẩn đoán bệnh Basedow

Khi có các dấu hiệu kể trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện để thực hiện các biện pháp cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Các chẩn đoán cận lâm sàng được thực hiện ở bệnh viện như:

– Xét nghiệm chẩn đoán hormon.

– Xạ hình tuyến giáp

– Siêu âm tuyến giáp, siêu âm Doppler mạch tuyến giáp

– Điện tâm đồ.

– Chụp Xquang

– Xét nghiệm men gan…

Từ các xét nghiệm có các chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ xác định có mắc bệnh bướu cổ, basedow hay không, giai đoạn của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Xạ hình tuyến giáp giúp chẩn đoán chính xác bệnh Basedow

Xạ hình tuyến giáp là phương pháp rất hữu ích nhằm đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp, đánh giá nhân tuyến giáp. Để ghi hình tuyến giáp, các bác sĩ sẽ sử dụng dược chất phóng xạ là l-131 hoặc Technetium – 99m (Tc99m).

Xạ hình tuyến giáp sẽ xác định vị trí, hình dạng, kích thước của tuyến giáp, đánh giá chức năng, hình ảnh tuyến giáp của các bệnh nhân có bướu cổ đơn thuần, cường giáp trạng, bướu cổ do Basedow, suy giáp…. Ngoài ra, xạ hình tuyến giáp còn giúp phát hiện ung thư giáp sớm.

Nguồn: vinmec.comChia sẻ