Bố mẹ có thể căn cứ vào bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của WHO để theo dõi tình hình sức khỏe và mức độ phát triển của con yêu để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Một số lưu ý cần nhớ

Bảng cân nặng, chiều cao của WHO dưới đây thể hiện mức độ tương đối của chiều cao, cân nặng của bé trong 100 bé cùng độ tuổi và giới tính của dân số đó. Bố mẹ có thể căn cứ vào các thang số trong bảng để đánh giá tình trạng của con và có phương án tác động kịp thời đối với từng giai đoạn lứa tuổi.

Nếu nằm trong vùng TB (tức trung bình), nghĩa là cân nặng hay chiều cao của trẻ đạt chuẩn, nếu thuộc cột -2SD là cân nặng, chiều cao của con thấp và thiếu so với tuổi, nếu ở cột + 2SD thì bé đã vượt quá chuẩn. Bố mẹ cũng không nên quá áp lực nếu chiều cao và cân nặng của con có đôi chút sai lệch so với bảng chuẩn.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo WHO

Với giai đoạn từ 0-12 tháng tuổi, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như: cân nặng sẽ dao động trong khoảng 3,2 – 3,8 kg, chiều cao khoảng 50 – 53cm đối với trẻ sơ sinh đủ tháng. Từ 1 – 12 tháng, thường bé trai sẽ nặng cân và cao hơn bé gái. Vì thế, bố mẹ không nên lấy chuẩn của bé trai để so với bé gái, dễ gây tâm lý sốt ruột.

Trong giai đoạn trước 12 tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng của bé nhanh nhất, cân nặng có thể tăng gấp 3, chiều cao tăng gấp rưỡi so với lúc mới sinh. Chiều cao của trẻ có thể tăng trung bình 2,5cm/tháng trong 6 tháng đầu và 1,5cm/tháng trong 6 tháng tiếp theo. Năm thứ 2, tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé bắt đầu chậm lại, khoảng 10 – 12 cm/năm. Từ 2 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì, trẻ tăng bình quân 6 – 7cm mỗi năm.

Cách đo chiều cao chuẩn nhất cho bé

Đo đứng:

– Dùng các loại thước đo chiều cao được đóng cố định vào tường hoặc thước rời.

– Khi đo, thước đo phải để cố định, thẳng và vuông góc với sàn nhà.

– Vạch số 0 phải sát sàn nhà.

Cách đo:

– Bé đi chân không, đứng thẳng, quay lưng vào tường.

– Đầu, hai vai, mông, bắp chân, gót chân áp sát tường.

– Mắt nhìn thẳng theo phía trước, hai tay xuôi theo thân mình.

-Dùng bảng gỗ áp sát đỉnh đầu, vuông góc với thước đo.

Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 0 đến10 tuổi, theo tiêu chuẩn của WHO:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 0 đến 10 tuổi theo WHOChia sẻ